Những thay đổi lớn về bức tranh toàn cầu đã nâng cao vai trò bảo hiểm

(Webbaohiem) – Báo cáo Tổng hợp Tái bảo hiểm (Re Sigma) của Thụy Sĩ cho biết, bảo hiểm sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy khả năng phục hồi khi việc sử dụng năng lượng tái tạo tăng nhanh, chuỗi cung ứng toàn cầu thay đổi và an ninh lương thực trở thành trọng tâm ngày càng tăng.

Những thay đổi lớn về bức tranh bảo hiểm toàn cầu

Ông Jerome Haegeli, Kinh tế trưởng của Swiss Re Group nói: “Sáu tháng sau cuộc chiến ở Ukraine, thế giới của chúng ta đã thay đổi đáng kể.

“Do chiến tranh và đại dịch gây ra, chúng ta đang chuyển từ một thế giới liên kết sang một thế giới đa cực đối mặt với chuỗi cung ứng bị gián đoạn, khủng hoảng năng lượng và lương thực”.

Theo ông Jerome, bảo hiểm ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với nền kinh tế, góp phần ổn định tài chính bằng cách bảo vệ các rủi ro trong chuỗi cung ứng, đồng thời tạo điều kiện chuyển đổi sang nền kinh tế xanh bằng cách bảo hiểm và đầu tư vào năng lượng tái tạo, và có thể đóng góp vào an ninh lương thực toàn cầu bằng cách mở rộng bảo hiểm nông nghiệp.

Sự gián đoạn liên quan đến Covid và cuộc chiến Ukraine đã khiến các công ty xem xét việc đưa các bộ phận trong chuỗi cung ứng của họ trở lại thị trường nội địa (re-shoring) cũng như chuyển chuỗi cung ứng sang các nước đồng minh và thân cận (friend-shoring).

Swiss Re cho biết, việc quay trở lại thị trường nội địa của các hãng bảo hiểm (re-shoring) dự báo sẽ tạo ra thêm 30 tỷ đô la Mỹ phí bảo hiểm thương mại toàn cầu trong 5 năm tới, chủ yếu từ các khoản bảo hiểm kỹ thuật, tài sản và trách nhiệm.

Trong khi đó, friend-shoring sẽ tạo ra thêm 3 tỷ đô la Mỹ phí bảo hiểm.

Phí bảo hiểm tín dụng hàng hải và thương mại sẽ giảm nhẹ do thương mại toàn cầu dự kiến sẽ chậm lại.

Cuộc chiến tại Ukraine đã làm tăng thêm tính cấp thiết cho việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo đang được tiến hành để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong báo cáo có tựa đề “Duy trì khả năng phục hồi: vai trò của các công ty bảo hiểm P&C trong một trật tự thế giới mới”, Swiss Re cho biết, ngành bảo hiểm có thể hỗ trợ trong quá trình chuyển đổi bằng cách cung cấp các khoản bảo hiểm cho những rủi ro phức tạp vốn có trong việc xây dựng và vận hành cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo. Cũng theo báo cáo, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và cuộc khủng hoảng Ukraine đã thúc đẩy giá lương thực tăng vọt, trong khi hạn hán và mưa lớn ở các nước canh tác chủ chốt đã dẫn đến mất mùa.

Theo Swiss Re, rủi ro biến đổi khí hậu sẽ gia tăng và bất chấp những thách thức đối với việc mở rộng phạm vi bảo hiểm từ cả quan điểm cung và cầu, phí bảo hiểm nông nghiệp toàn cầu được dự báo sẽ tăng lên 80 tỷ đô la Mỹ vào năm 2030 so với mức 46 tỷ đô la Mỹ năm 2020.

Bản báo cáo nhận định: “Mức độ thâm nhập tổng thể vẫn ở mức thấp, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi” và “Chúng tôi coi quan hệ đối tác công tư là một công cụ hiệu quả để mở rộng phạm vi bảo hiểm”.

Trần Lâm (chuyển ngữ).