Những rủi ro kinh doanh hàng đầu trong năm 2015

(Webbaohiem) – Xu hướng toàn cầu hóa nền kinh tế hiện nay đồng nghĩa với việc các hoạt động kinh doanh trên toàn cầu gắn kết chặt chẽ với nhau hơn bao giờ hết. Điều đó khiến cho nguy cơ về rủi ro gián đoạn kinh doanh, đứt gãy chuỗi cung ứng ngày càng cao và càng có khả năng lan rộng.

Theo Diễn đàn Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD), trong 50 năm qua, số công ty đa quốc gia tăng theo cấp số nhân, từ 7.000 lên xấp xỉ 104.000 và dự kiến sẽ vượt 140.000 vào năm 2020.

Nghiên cứu của Allianz có tựa đề “Phong vũ biểu rủi ro 2015” tiến hành khảo sát trên 500 giám đốc rủi ro và chuyên gia bảo hiểm tại 47 nước nhằm phát hiện ra những thách thức chính đối với hoạt động kinh doanh trong năm nay.Nghiên cứu chỉ ra một số rủi ro có ảnh hưởng lớn như thay đổi về chính trị, tội phạm mạng và gián đoạn kinh doanh. Trong khi đó, thiên tai, tiến bộ công nghệ và sự đình đốn của thị trường là những rủi ro ít có tác động tới doanh nghiệp.

I. Những rủi ro kinh doanh hàng đầu năm 2015

Dưới đây là tóm tắt về 5 rủi ro kinh doanh hàng đầu trong năm 2015 dựa trên kết quả nghiên cứu“Phong vũ biểu rủi ro 2015”:

1. Rủi ro gián đoạn kinh doanh và chuỗi cung ứng (46%)

Đây là năm thứ 3 liên tiếp rủi ro gián đoạn kinh doanh và tác động tới chuỗi cung ứng tiếp tục là rủi ro đứng đầu đối với doanh nghiệp.Thực tế cho thấy, sự kết nối lẫn nhau của rất nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu khiến cho một sự kiện xảy ra ở khu vực này có thể gây ảnh hưởngtiêu cực tới hoạt động kinh doanh tại nhiều khu vực khác trên thế giới.

Theo ông Chris Fischer Hirs, Tổng Giám đốc Công ty bảo hiểm chuyên biệt và rủi ro doanh nghiệp toàn cầu Allianz (AGCS): “Sự gia tăng phụ thuộc lẫn nhau giữa các ngành và các quy trình sản xuất kinh doanh càng làm tiềm ẩn nguy cơ cao về gián đoạn kinh doanh. Các tác động bất lợi bị lây lan nhanh chóng và khi một rủi ro nào đó phát sinh, thường sẽ kéo theo nhiều rủi ro khác. Thảm họa thiên nhiên và tấn công mạng gây ra gián đoạn kinh doanh không chỉ cho một doanh nghiệp mà còn có thể tác động tới cả ngành hoặc tới những cơ sở hạ tầng quan trọng”.

“Quản lý rủi ro cần phản ánh thực tế nói trên. Nhận diện sớm tác động của sự liên kết trong kinh doanh có thể giảm thiểu hoặc giúp tránh được tổn thất. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh hợp tác giữa các phòng ban trong công ty nhằm xử lý rủi ro cũng là việc làm cần thiết”.

Theo kết quả khảo sát, những rủi ro hàng đầu dẫn tới đổ vỡ chuỗi cung ứng gồm: thiên tai, môi trường chính trị mỗi nước, toàn cầu hóa – đặc biệt đối với các nhà cung ứng chuyên biệt. Các nguyên nhân gây ra gián đoạn kinh doanh khiến doanh nghiệp đặc biệt lo ngại gồm: cháy/nổ, thảm họa thiên nhiên, và rủi ro giao hàng của nhà cung ứng.

2. Thiên tai (30%)

Mặc dù năm vừa qua là năm thời tiết khá hiền hòa song các doanh nghiệp vẫn rất quan ngại về những ảnh hưởng mà Mẹ Thiên nhiên có thể gây ra cho bảng cân đối kế toán của mình.

Ông Mark Mitchell, Tổng Giám đốc khu vực châu Á của AGCS, giải thích: “Bài học từ trận lụt tại Bangkok và sóng thần tại Nhật Bản khiến cho doanh nghiệp ngày càng nhận thức đầy đủ hơn tác động của gián đoạn kinh doanh và quản lý chuỗi cung ứng. Ngày nay, doanh nghiệp hiểu rõ hơn sự cần thiết phải theo dõi rủi ro tích tụ, không chỉ theo khu vực địa lý mà còn trong các nguy cơ về gián đoạn kinh doanh”.

3. Cháy/nổ (27%)

Một phân tích mới đây của AGCS cho biết hỏa hoạn là nguyên nhân đứng thứ hai đối với các tổn thất kinh doanh, theo đó thiệt hại do gián đoạn kinh doanh từ hỏa hoạn thậm chí còn lớn hơn tổn thất thực tế do vụ cháy gây ra.

Trong năm 2013, hỏa hoạn đóng góp 8 trong tổng số 20 thảm họa lớn nhất không phải thiên tai, làm tổn thất bảo hiểm xấp xỉ 4 tỷ USD.

4. Thay đổi thể chế và luật pháp (18%)

Đây là rủi ro lớn nhất trong lĩnh vực tài chính. Trong bảng xếp hạng, rủi ro thay đổi thể chế và luật pháp đã tăng 9 bậc so với năm 2013, đồng thời là rủi ro lớn thứ hai gây ra đổ vỡ chuỗi cung ứng (53%), chỉ sau thiên tai. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng lo ngại tình trạng giá dầu thấp như hiện nay sẽ ảnh hưởng tới ngân sách các nước phụ thuộc phần lớn vào dầu mỏ.

5. Tội phạm mạng (17%)

Rủi ro này đã thăng hạng nhanh chóng trong bảng xếp hạng, tăng lên 10 bậc so với năm 2013 – khi đó chỉ xếp thứ 15.Tội phạm mạng làm tổn thất kinh tế, tổn hại danh tiếng và gián đoạn kinh doanh.Mặc dù tỷ lệ doanh nghiệp nhận biết rủi ro này là khá lớn (73%), song đa phần họ vẫn xem nhẹ tác động của nó.

Đối với doanh nghiệp, thiệt hại chủ yếu do tấn công mạng gây ra gồm ảnh hưởng tới danh tiếng, thiệt hại tài chính và mất khách hàng. Các vụ tấn công vào Sony Pictures, Target, Staples và Home Depot là những bằng chứng về tổn hại danh tiếng công ty. Theo Chỉ số rủi ro cá nhân Edelman (Edelman Privacy Risk Index), có tới 71% số khách hàng được hỏi cho biết họ sẽ chấm dứt mua hàng nếu doanh nghiệp bị tấn công xâm nhập mạng.

Kết quả nghiên cứu của Allianz cũng chỉ ra rằng doanh nghiệp vẫn đánh giá thấp rủi ro tội phạm mạng và thiếu các biện pháp phòng tránh cần thiết do bị giới hạn về ngân sách hoặc thiếu sự phân tích thấu đáo.

Mua sắm phần cứng tốt hơn, áp dụng các quy trình nội bộ mạnh hơn, cũng như tăng cường đào tạo và phổ biến kiến thức cho cán bộ nhân viên doanh nghiệp là những giải pháp chủ chốt để đương đầu với rủi ro này.

II. Các rủi ro chính trong 5-10 năm tới

Bản nghiên cứu cũng chỉ ra những rủi ro chính trong vòng 5 năm tới, bao gồm: 

Rủi ro mạng máy tính (37%)

Biến động chính trị/xã hội và chiến tranh (21%)

Thiên tai (19%)

Khủng bố (15%)

Rủi ro gián đoạn kinh doanh và chuỗi cung ứng (11%)

Trong dài hạn hơn (5-10 năm), các rủi ro hàng đầu gồm:

Biến đổi khí hậu (19%)

Thiên tai (19%)

Biến động chính trị/xã hội và chiến tranh (18%)

Tiến bộ công nghệ (17%)

Rủi ro mạng máy tính (15%)

Ông Michael Bruch, Giám đốc các xu hướng mới nổi của AGCS, bình luận: “Thời tiết ngày càng trở nên biến động và khó lường, trong khi dân số ngày càng tăng và các thành phố càng đông đúc. Nguy cơ chịu ảnh hưởng từ các thảm họa thiên nhiên vì thế cũng tăng cao”.

Tiến bộ công nghệ, chẳng hạn công nghệ in 3D và công nghệ nano, sẽ kéo theo những rủi ro mới, cần được quản lý tốt thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên có liên quan.

Trần Lâm (Theo Propertycasualty360).

{fcomment}

Comments are closed.