Những rối rắm căn bản vẫn còn đó

Với người bị tai hoạ bất ngờ ập tới, thì BHYT sẽ là chỗ dựa để bệnh nhân yên tâm chữa trị. Không nên đặt ra quá nhiều thủ tục nhiêu khê, rối rắm... Ảnh: TL SGTTSGTT.VN – Ngày 16.5.2011 là thời điểm hết hạn góp ý dự thảo thông tư liên tịch hướng dẫn thủ tục thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) bị tai nạn giao thông (TNGT) trên website bộ Y tế. Theo dự thảo, người bị TNGT sẽ được BHYT chi trả trong các trường hợp: có đủ bằng chứng xác nhận là không vi phạm pháp luật về giao thông, trẻ em dưới 16 tuổi và người 80 tuổi trở lên.

Trong thời gian chưa xác định được là có vi phạm luật hay không, thì bệnh nhân vẫn được tạm ứng thanh toán. Khi có đủ căn cứ xác định vi phạm luật, bệnh nhân sẽ phải hoàn trả toàn bộ các khoản mà quỹ BHYT đã tạm ứng.

Điểm khác biệt chính so quy định cũ (TTLT số 09/2009 – hiện vẫn đang áp dụng) là thay vì bệnh nhân phải tự đến cơ quan công an cấp quận/huyện trở lên xin giấy xác nhận không vi phạm luật để được bảo hiểm xã hội (BHXH) chi trả, thì theo dự thảo – cơ quan BHXH sẽ làm thay công việc này. Khi nhận được thông tin bệnh nhân bị TNGT vào viện, trong vòng hai ngày làm việc, cán bộ giám định BHYT, BHXH phải gửi thông báo cho lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) để xác minh. Sau sáu tháng, kể từ ngày gửi thông báo – mà CSGT chưa trả lời, hoặc thông báo chưa xác minh được, thì bệnh nhân được chi trả như người không vi phạm. Nếu CSGT thông báo (hoặc kết luận của toà án) bệnh nhân đó vi phạm luật, thì không chi trả BHYT. Trường hợp bệnh nhân đã xuất viện về nhà, thì BHXH gửi thông báo và đôn đốc bệnh nhân hoặc thân nhân họ phải hoàn trả các chi phí khám chữa bệnh.

BHXH chỉ lo bảo toàn quỹ. Còn người tham gia BHYT cùng lúc bị hai tổn thương: tổn thương thể xác vì TNGT và nỗi lo tinh thần lo sợ sẽ có ngày bị đòi lại tiền viện phí!

Không ai thống kê, đánh giá được người bị TNGT đã chịu thiệt như thế nào trong thời gian qua. Trên địa bàn TP.HCM, chỉ riêng bệnh viện Chợ Rẫy mỗi ngày tiếp nhận trên 100 ca TNGT, còn lại các bệnh viện khác như bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương, bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Nhân dân 115, Nhân dân Gia Định, Nguyễn Tri Phương… mỗi đơn vị cũng tiếp nhận vài chục ca/ngày. Thế nhưng, trung bình chỉ khoảng 100 ca nộp hồ sơ tại BHXH thành phố (có giấy chứng nhận của Công an là không vi phạm luật Giao thông) để xin được hoàn lại viện phí. Còn lại đa số bị gãy tay, gãy chân, chi phí điều trị thấp – họ tự đóng viện phí và bỏ luôn việc xác nhận phải đi lại quá phiền phức. Một số bệnh nhân “may mắn” được bác sĩ ghi là “tai nạn sinh hoạt” để lách quy định. Vô hình trung biến thầy thuốc và bệnh nhân không trung thực để được BHYT chi trả, thay vì họ phải “đường đường chính chính” được hưởng!

Với quy định mới, lại… tiếp tục có rắc rối khác! Có bệnh viện tiếp nhận hằng trăm ca TNGT/ngày, trong khi lực lượng bác sĩ giám định ít ỏi, làm thế nào để thông báo ngay từng ca đến cảnh sát giao thông để kết hợp giải quyết chỉ trong hai ngày? Gửi xong còn phải theo dõi, chờ cảnh sát giao thông phản hồi từng vụ. Cơ quan BHXH phải thêm bộ phận chuyên đi đòi món nợ khó đòi, vì không ít trường hợp sau TNGT, bệnh nhân bị khánh kiệt, sống dở chết dở với di chứng, tàn tật…

Có ý kiến đề xuất nên theo mô hình của một số nước: Với người bị tai hoạ bất ngờ ập tới, thì BHYT sẽ là chỗ dựa để bệnh nhân yên tâm chữa trị. Không nên đặt ra quá nhiều thủ tục nhiêu khê, rối rắm, không khả thi, phải huy động cả bộ máy theo dõi cả chục ngàn vụ TNGT mỗi năm, mà hiệu quả từ việc “đòi nợ” khá mơ hồ.

Kim Sơn
Báo điện tử sài gòn tiếp thị media

Comments are closed.