Nhức nhối nạn trục lợi bảo hiểm

Trục lợi bảo hiểm luôn là vấn nạn lớn của ngành bảo hiểm, nó phát sinh ngay từ khi khai sinh ra nghề bảo hiểm và tồn tại gây nhức nhối ngay trên cơ thể của mỗi doanh nghiệp bảo hiểm. Ở Việt Nam, trục lợi bảo hiểm diễn biến nghiêm trọng hơn so với các quốc gia khác bởi trình độ quản lý, tập quán kinh doanh bảo hiểm chưa theo đúng chuẩn mực thị trường, luật pháp chưa có chế tài hình sự, hành chính đủ mạnh để khắc chế vấn nạn này.

Để chống lại vấn nạn này, các công ty bảo hiểm phải tìm cách tự cứu mình. Tại Cty cổ phần Bảo Hiểm AAA đã thành lập Phòng Điều Tra chuyên trách để đấu tranh chống trục lợi bảo hiểm. Từ giữa 2011 đến nay, Phòng Điều Tra đã  kết luận 30 vụ trục lợi bảo hiểm lớn với số tiền trên 5 tỷ đồng. Còn từ năm 2010 đến giữa năm 2012, Phòng Giám định – bồi thường tập trung của Cty đã phối hợp với Sở GTVT các tỉnh thành xác minh nguồn gốc bằng lái xe đối với các khiếu nại bồi thường, phát hiện  hàng trăm bằng lái giả, loại trừ bảo hiểm trên 3 tỷ đồng…

alt

Khách hàng đến liên hệ tại Cty Bảo hiểm AAA 

Theo bà Đỗ Thị Kim Liên, mặc dù đã áp dụng tổng hợp nhiều biện pháp phòng ngừa gian lận bảo hiểm, song trên thực tế Bảo Hiểm AAA vẫn không thể ngăn chặn hết được những vụ trục lợi bảo hiểm với phương thức thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt.

Mua bảo hiểm là mua quyền an tâm cho cá nhân và gia đình, thế nên khách hàng có quyền đòi hỏi trách nhiệm của nhà bảo hiểm khi  sự cố xảy ra.  Nhưng không phải ai cũng ý thức được điều này, họ chưa mạnh dạn đấu tranh đòi quyền lợi cho mình và tạo cơ hội cho nhân viên bảo hiểm… hư hỏng. Thực tế không ít nhân viên của các công ty bảo hiểm lạm dụng, thậm chí xem rủi ro của khách hàng là dịp để vòi vĩnh, gây phiền nhiễu. 

alt

Bà Đỗ Thị Kim Liên, Tổng giám đốc Bảo hiểm AAA

Mới đây, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam công khai số điện thoại đường dây nóng (0903.264659, 04.39428461) trên các phương tiện truyền thông để khách hàng chủ động thông tin, thẳng thắn đấu tranh với hành vi sai trái, trục lợi bảo hiểm. Các công ty bảo hiểm cũng luôn mong đợi nhận được các cuộc gọi của khách hàng để cùng chống lại những vấn nạn này.

Ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam : Vào năm 2010, Bộ Tài chính thống kê tại 5 doanh nghiệp bảo hiểm có thị phần lớn nhất Việt Nam và đưa ra con số trục lợi bảo hiểm lên tới trên 10% tổng số tiền bảo hiểm bồi thường. Vì thế các doanh nghiệp bảo hiểm cần phải cùng nhau đánh giá lại những hành vi, dấu hiệu trục lợi bảo hiểm, đề ra biện pháp kiểm soát, ngăn chặn, phòng chống và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền đưa vào văn bản pháp quy để để xử lý nghiêm minh hành vi trục lợi bảo hiểm.

(Congan.com.vn).

{flike}

Comments are closed.