Nhiều tiềm năng thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

bh_pnt_04.06_resize.gifTheo nhiều chuyên gia hoạt động trong ngành bảo hiểm (BH), Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ dân số trẻ cao nhất thế giới, với hơn 54% nằm trong độ tuổi dưới 30 và thu nhập bình quân đầu người ngày càng được nâng cao.

Với 27 doanh nghiệp hoạt động và hơn 100 loại sản phẩm, thị trường bảo hiểm phi nhân thọ (BHPNT) Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ và sự cạnh tranh khốc liệt về chất lượng dịch vụ và uy tín thương hiệu.

Nhiều tiềm năng

Theo nhiều chuyên gia hoạt động trong ngành bảo hiểm (BH), Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ dân số trẻ cao nhất thế giới, với hơn 54% nằm trong độ tuổi dưới 30 và thu nhập bình quân đầu người ngày càng được nâng cao. Bên cạnh đó, người dân cũng mạnh tay hơn trong việc chi tiêu mua sắm những mặt hàng xa xỉ nên nhận thức của người dân về tầm quan trọng của BHPNT cũng đang ngày được nâng lên. Do vậy, Việt Nam được xem là một trong những thị trường BH tiềm năng hàng đầu châu Á.

Chỉ lấy thị trường ôtô để minh chứng đã thấy thị trường này “béo bở” đến mức nào.

Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng 4.2009 là 4.450 chiếc, tăng 4,3% so với tháng 3. Tính đến hết tháng 4, tổng số ôtô nhập khẩu nguyên chiếc của cả nước là 12.200 chiếc với kim ngạch nhập khẩu là 220 triệu USD. Linh kiện và phụ tùng ôtô nhập khẩu cũng tăng 18,8% so với tháng trước với trị giá nhập khẩu 96,7 triệu USD, nâng tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này 4 tháng đầu năm lên tới gần 285 triệu USD. Như vậy, tổng số tiền chi ra để nhập khẩu ôtô nguyên chiếc, linh kiện và phụ tùng đã lên hơn 500 triệu USD.

Chính vì thị trường còn nhiều tiềm năng nên các doanh nghiệp BH nước ngoài đang theo chân nhau vào Việt Nam. Đứng trước áp lực bị chia sẻ thị phần cũng như ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế toàn cầu đòi hỏi các doanh nghiệp trong nước càng phải nỗ lực hơn nữa.

Cơ hội thuộc về ai?

Bảo hiểm phi nhân thọ là một loại hình kinh doanh mà trong đó công ty bảo hiểm được nhận phí bảo hiểm, đồng thời phải trả cho người được bảo hiểm một số tiền hay một khoảng vật chất có giá trị tương đương tùy theo sự kiện xảy ra gây ra một tổn thất về tài chính. Hình thức hoạt động của loại hình bảo hiểm này là bảo hiểm một sự việc có hoặc không thể xảy ra: như bảo hiểm cháy, bảo hiểm mất cắp, bảo hiểm xe, bảo hiểm gián đoạn kinh doanh, bảo hiểm rủi ro công việc, bảo hiểm trách nhiệm công cộng…
 
Vào Việt Nam gần 2 năm, Liberty (Mỹ) với gần 100 năm kinh nghiệm hoạt động toàn cầu đang gây nhiều chú ý bởi những đột phá trong dịch vụ khách hàng mà đơn cử là những trường hợp đền bù bảo hiểm xe ôtô được thực hiện rất nhanh chóng và dứt khoát trong thời gian gần đây. Ông Nguyễn Hữu Huấn, Giám đốc Tiếp thị Liberty cho rằng cơ hội chiếm lĩnh thị trường bảo hiểm xe ôtô sẽ thuộc về doanh nghiệp nào nỗ lực đầu tư cho khâu dịch vụ khách hàng, mà cụ thể là ứng dụng công nghệ thông tin để đơn giản hóa quy trình, tạo cho khách hàng sự tiện lợi và nhanh chóng khi giao dịch với doanh nghiệp mình.

Ông Toshiaki Egashira, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Bảo hiểm Mitsui Sumitomo Insurance Group (MSIG) cho biết, vấn đề lớn nhất hiện nay là nhận thức của người dân về BH chưa cao. Do vậy, các công ty BH nên tập trung nâng cao nhận thức của người dân về BH, qua đó mở rộng thị trường, cạnh tranh lành mạnh.

Thực vậy, cùng với sự khó khăn chung của thị trường BH toàn cầu, rất nhiều doanh nghiệp BH đã nhanh chóng thay đổi để tồn tại và tiếp tục phát triển. Rất nhiều doanh nghiệp BH khác đang thực sự đi vào chiều sâu, góp phần tăng lợi thế cạnh tranh, nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh doanh với mục tiêu lớn nhất đó là tăng trưởng, tạo niềm tin với khách hàng sử dụng dịch vụ.

Bảo hiểm Liberty cũng cho biết sẽ tăng số lượng nhân viên giám định và bồi thường bảo hiểm, tăng số lượng nhân viên ứng trực tổng đài, cải thiện quy trình đền bù BH nhanh gọn hơn nữa, tiếp tục giới thiệu và khẳng định quyền lợi BH thủy kích cho xe ôtô trong mùa mua bão, giới thiệu công nghệ khắc mã số chống mất cắp gương chiếu hậu xe ôtô đang thu hút được nhiều khách hàng tham gia trong thời gian qua…

Tổng Thư ký Hiệp hội BH Việt Nam – ông Phùng Đắc Lộc, cũng nói rằng, chúng ta cần tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, cụ thể là Luật Kinh doanh BH, cho phù hợp với cam kết WTO, tạo lập các cơ sở pháp lý mới để hỗ trợ doanh nghiệp BH triển khai các loại hình sản phẩm mới. Đồng thời phải có những chính sách linh hoạt, mềm dẻo trước diễn biến của cuộc khủng hoảng và sự tác động của nó đến thị trường BH.

Những biến động liên tục và dẫn chứng là những con số tiêu thụ xe ôtô lên xuống liên tục thời gian gần đây đang chững lại ở mức bình ổn. Điều đó cho thấy thị trường BH đang dần khởi sắc trở lại và tạo đà đi lên. Cơ hội cho những nhà đầu tư lớn vẫn còn bỏ ngỏ và còn chờ đợi “thực lực” của chính doanh nghiệp cũng như thời gian trả lời.

Theo Baomoi.com

Comments are closed.