Nhiều bà mẹ “quên” đăng ký thẻ bảo hiểm y tế cho con

Nhiều bà mẹ không dùng đến thẻ BHYT khi đi khám bệnh cho con (ảnh minh họa) (PL&XH) – Nguyên nhân chủ yếu của việc cấp thẻ BHYT chưa đầy đủ cho trẻ dưới 6 tuổi là do công tác bàn giao danh sách giữa Sở lao động-Thương binh và Xã hội và cơ quan BHXH còn chậm; chưa thống nhất quy trình cấp thẻ BHYT tại địa phương.Mới đây, tại buổi gặp mặt báo chí nhân ngày Bảo hiểm Y tế (1-7), bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (BHYT), Bộ Y tế cho biết, sau gần hai năm triển khai thực hiện, Luật BHYT tế vẫn còn nhiều vướng mắc, trong đó đáng chú ý là việc cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi.

Theo bà Song Hương, việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT theo quy định của Luật còn chậm, sự phối hợp liên ngành Y tế, Lao động-Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội chưa chặt chẽ, dẫn tới tình trạng xác định đối tượng, lập danh sách, cấp thẻ BHYT chưa kịp thời, nhất là với nhóm người nghèo, cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi. Thống kê cho thấy, hiện nay vẫn còn gần 2 triệu trẻ em dưới 6 tuổi (chiếm 20%) chưa được cấp thẻ BHYT. Tình trạng trẻ em dưới 6 tuổi đi KCB không có thẻ BHYT, phải sử dụng giấy khai sinh, giấy chứng sinh còn khá phổ biến, khó khăn trong việc quản lý thẻ, thanh quyết toán và quản lý quỹ của nhóm đối tượng này.
Chị Huê ở Thanh Xuân, Hà Nội có con gái 2 tuổi thường xuyên bị ốm (viêm họng, tiêu chảy), trung bình 1 tháng chị đưa con đi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương một lần. Tuy nhiên, mỗi lần đưa con đi chị đều đăng ký cho con khám dịch vụ.

Chị Huê cho biết: Em cũng có nghe nói Nhà nước cấp thẻ khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi nhưng em không để tâm lắm vì chỗ ở hiện nay của em chỉ là ở trọ, em không có hộ khẩu nên không biết con em có được cấp thẻ hay không. Thế nên lúc con ốm thì đưa cháu đi khám cho nhanh. Lúc cháu khỏe thì lại quên không nghĩ đến việc đi hỏi các cô, bác ở đây để xin cho con cái thẻ. Thành thử, mỗi lần cháu ốm đi viện lại hết tiền triệu mà vẫn phải chịu.

Nguyên nhân chủ yếu của việc cấp thẻ BHYT chưa đầy đủ cho trẻ dưới 6 tuổi là do công tác bàn giao danh sách giữa Sở lao động-Thương binh và Xã hội và cơ quan BHXH còn chậm; chưa thống nhất quy trình cấp thẻ BHYT tại địa phương. Bà Song Hương cho biết: “Chúng tôi vẫn liên tục đôn đốc, có công văn gửi ngành Lao động-Thương binh và Xã hội nhằm đẩy mạnh tiến độ bàn giao danh sách trẻ em dưới 6 tuổi giữa Sở lao động-Thương binh và Xã hội các địa phương và cơ quan bảo hiểm. Tuy nhiên, việc chậm cấp thẻ cho trẻ em dưới 6 tuổi cũng có một nguyên nhân là từ phía người dân, vì nhiều bà mẹ “quên” không đăng ký cho con .

Việc thanh toán chi phí cho các đơn vị khám chữa bệnh trong thời điểm giao thời này sẽ căn cứ trên số thẻ trẻ em dưới 6 tuổi khám chữa bệnh. Những đối tượng không có thẻ nhưng xác định được đúng dưới 6 tuổi thì Bộ Tài chính sẽ có văn bản hướng dẫn thanh toán. Ngoài ra, vướng mắc trong thực hiện Luật BHYT nữa là số người cận nghèo tham gia BHYT hiện mới chỉ đạt 11,5% trong tổng số những người cận nghèo; việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh giữa cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan Bảo hiểm Xã hội; thanh toán BHYT cho các trường hợp tai nạn giao thông; vướng mắc trong thực hiện quy định cùng chi trả, nhất là với nhóm người nghèo, người mắc bệnh nặng, bệnh mạn tính.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về Luật BHYT trong đó xác định rõ trách nhiệm của từng đơn vị ở từng cấp, đối tượng, hình thức tuyên truyền. Tập trung nêu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của người dân trong việc tham gia BHYT; tiếp tục hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về BHYT…”.

Thịnh An
Phapluatxahoi.vn

Comments are closed.