Nhiều doanh nghiệp “quên” đóng bảo hiểm cho người lao động

altLấy lý do khó khăn về tài chính, nhiều doanh nghiệp (DN) cố tình “quên” đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ). Trên thực tế đó là cách chiếm dụng tiền với mục đích để quay vòng kinh doanh.

Báo cáo của thanh tra liên ngành về pháp luật lao động của thành phố Hà Nội (gồm Thanh tra Nhà nước, ngành LĐTB&XH và BHXH) cho thấy, kiểm tra 33 DN trên địa bàn, Đoàn thanh tra thành phố đã phát hiện, kịp thời xử lý các trường hợp sai phạm như: sa thải, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trái luật, vi phạm chế độ tiền lương, kê khai trích nộp BHXH không đúng để hưởng chế độ chính sách.

Mặt khác, một số DN còn không đóng BHXH cho NLĐ hoặc không thực hiện chế độ BHXH cho NLĐ.

 Với những vi phạm trên, đoàn đã xử phạt hành chính với số tiền 514 triệu đồng, trong đó riêng về hành vi vi phạm trong việc thực hiện BHXH đã xử phạt 9 đơn vị với số tiền 235 triệu đồng.

Theo ông Hoàng Thành Thái, Phó giám đốc Sở LĐTB&XH TP Hà Nội, những DN có vi phạm thường biện minh cho hành vi chậm nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là khó khăn. Vấn đề đã được dự báo, nếu ngành BHXH không có công cụ xử lý tốt thì số nợ BHXH sẽ tiếp tục tăng cao. Bởi có một thực tế, lãi nợ BHXH chỉ bằng lãi suất ngân hàng, do vậy DN sẽ chiếm dụng tiền BHXH để quay vòng kinh doanh và chấp nhận chịu phạt! Và như vậy, quyền lợi NLĐ sẽ bị thiệt hại theo dây chuyền.

Phía BHXH Việt Nam cũng cho biết, để làm tốt công tác thu hồi nợ đọng ngành đã chỉ đạo tập trung công tác quản lý thu, trước hết là phải nắm chắc danh sách các cơ quan, đơn vị và các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp ngoài quốc doanh; nắm chắc số lao động trong từng đơn vị, DN và tiền lương, tiền công chủ sử dụng LĐ trả cho từng NLĐ… trên cơ sở đó để quản lý đối tượng và quản lý thu một cách có hiệu quả.

Tại thành phố Hà Nội, để nâng cao hiệu quả của công tác thanh tra nợ BHXH, ông Trần Anh Tuấn – Phó thanh tra Hà Nội khẳng định, trong năm 2013 cơ quan này sẽ chủ trì, thành lập Đoàn thanh tra liên ngành, trong đó tập những DN chưa tham gia BHXH để yêu cầu chủ sử dụng lao động thực hiện đúng quy định; riêng đối với các DN nợ đọng sẽ tập trung những DN có khả năng thanh toán nhưng cố tình chây ỳ, báo cáo với UBND TP để có hình thức xủ phạt cao hơn.

Nguồn dantri.com.vn

{fcomment}

Comments are closed.