Nhập nhằng

Thủ tục thanh toán bảo hiểm cho người bị tai nạn giao thông vẫn chưa rõ ràng, gây khó cho người bệnh lẫn cơ quan chi trả Ảnh: Hồng Vĩnh .TP – Người bị tai nạn giao thông khi vào viện nếu chưa xác định được có vi phạm luật hay không vẫn được thanh toán viện phí theo diện bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, đến nay người bị tai nạn vẫn dài cổ chờ bảo hiểm thanh toán.Viện phí trước, bảo hiểm sau.Cách đây một tháng, trên đường đi làm về anh Hoàng Khánh L. 40 tuổi ở quận Tân Bình, TPHCM bị một người đi xe máy va quẹt khiến anh bị ngã phải vào BV cấp cứu.

Mặc dù có bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng anh L. cũng phải trả tiền trước mới được điều trị. Anh L. cho biết, khi bị tai nạn giao thông (TNGT), tôi không còn hay biết gì nên không rõ công an có lập biên bản vi phạm và người làm chứng hay không. “Do thiếu những giấy tờ này nên bảo hiểm không thanh toán cho tôi và yêu cầu phải có giấy chứng nhận không vi phạm giao thông”- Anh L. cho biết.

Tại khoa chấn thương sọ não của BV Chợ Rẫy, hầu hết các bệnh nhân ở đây đều bị TNGT. Chị Trần Thị Hoa 34 tuổi, quê ở Cai Lậy (Tiền Giang) đang chăm sóc em trai bị TNGT, cho biết, cậu em vào viện đã được 2 ngày nhưng tất cả các chi phí chụp CT, MRI đều do gia đình chi trả. “Nó mua bảo hiểm ở công ty rồi, nhưng do chưa có xác nhận của công an nên bệnh viện nói bảo hiểm sẽ thanh toán sau”- Chị Hoa kể. Chị Ngọc Bích, 46 tuổi, quê Cần Thơ, đang chăm sóc con trai 22 tuổi bị TNGT, gãy xương hàm nhập viện đã 5 ngày. Chị Bích cho biết, bác sĩ bảo phải có giấy chứng nhận không vi phạm luật khi bị TNGT thì mới được thanh toán tiền viện phí. “Con tui bị TNGT, cả nhà lo sốt vó, có thời gian đâu mà chạy tới chạy lui lo giấy tờ. Nhưng vào đây họ bảo phải có giấy của công an xác nhận mới thanh toán”- chị Bích nói.

Được hay không?

Trao đổi với PV Tiền Phong, bác sĩ Lưu Thị Thanh Huyền- Trưởng phòng Giám định BHYT thuộc Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa nhận được văn bản pháp quy nào quy định BHYT chi trả cho tất cả người bị TNGT có thẻ BHYT. Vì thế, cho đến nay, hầu hết người bị TNGT đều phải trả tất cả các chi phí tại bệnh viện, sau đó khi đã được chính quyền cấp quận/ huyện trở lên xác nhận không vi phạm pháp luật thì mới được bảo hiểm chi trả trực tiếp tại cơ quan BHXH”.

Trước đó, ngày 1-7, trong cuộc gặp gỡ báo chí, bà Tống Thị Song Hương – Vụ trưởng vụ BHYT (Bộ Y tế), cho biết người tham gia BHYT bị TNGT khi vào viện kể cả khi chưa xác định có phạm luật hay không vẫn được thanh toán viện phí theo diện BHYT. Theo bà Hương, nếu sau khi xác minh có phạm luật, người bệnh sẽ phải trả lại viện phí.

Vy Khánh – Lê Nguyễn
Tiền Phong Online

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here