Nhận diện rủi ro và giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững xuất khẩu Việt Nam

(ĐCSVN) – Đó là chủ đề Hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Viện Phát triển Doanh nghiệp, Công ty TNHH Bảo hiểm Chartis Việt Nam – công ty thành viên của Tập đoàn Bảo hiểm và dịch vụ tài chính hàng đầu thế giới CHARTIS cùng Bảo hiểm AON phối hợp tổ chức sáng ngày 20/5 tại Hà Nội.

Hội thảo đã thu hút gần 100 đại diện doanh nghiệp xuất khẩu, hiệp hội doanh nghiệp cùng đông đảo báo chí Trung ương và Hà Nội tham dự.

Hội thảo được tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và quốc tế, trong đó, đề cập tới các loại hình rủi ro cũng như vai trò tiên phong của các nhà bảo hiểm – kinh doanh rủi ro, chia sẻ rủi ro với các doanh nghiệp, chấp nhận và có giải pháp vượt qua rủi ro. Đặc biệt, như khẳng định của bà Phạm Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện phát triển Doanh nghiệp, VCCI thì Ban Tổ chức mong muốn thông qua Hội thảo, các đại biểu sẽ hiểu rõ hơn về công cụ bảo hiểm trong hoạt động sản xuất – kinh doanh nói chung và hoạt động xuất khẩu nói riêng đồng thời góp phần để các đại biểu nắm bắt đúng các rủi ro thường gặp, một số rủi ro bất thường cũng như cách xử lý rủi ro và tìm đến giải pháp bảo hiểm như một cách làm đúng đắn để quản lý rủi ro trong quá trình hoạt động xuất khẩu của mình.

Với các nội dung thảo luận về Bảo hiểm tín dụng thương mại, bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm… đồng thời giới thiệu về việc nhận biết các rủi ro, các công cụ quản lý rủi ro, Hội thảo mong muốn trả lời các thắc mắc của các doanh nghiệp khi gặp phải lo lắng: hàng hóa liệu có gây ra thương tật hoặc thiệt hại tài sản cho người tiêu dùng không? Đối tác có nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ thanh toán không?Đã nâng cao tối đa giá trị của hàng hóa thông qua các công cụ quản lý rủi ro chưa?…, trong đó, đặc biệt tập trung vào các giải pháp cho xuất khẩu – giải pháp tương đối liên quan đến các rủi ro đe dọa các nhà xuất khẩu ở Việt Nam bao gồm: nhà máy, công ty thương mại và các công ty đặt hàng nước ngoài. Theo các chuyên gia hàng đầu về bảo hiểm của CHARTIS tại Hội thảo, giải pháp cho xuất khẩu trên bao gồm hai phần chuyên về rủi ro của nhà xuất khẩu trong các lĩnh vực và các điều khoản thương mại khác nhau, đó là: tổn thất về tài chính và trách nhiệm sản phẩm.

Với giải pháp này, việc kinh doanh xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam sẽ được cung cấp sự bảo vệ vật chất cần thiết với những thiệt hại không lường trước, sự phá sản của người mua hàng và các trách nhiệm pháp lý trong trường hợp đòi bồi thường người cung cấp. Bên cạnh đó, tạo cho các doanh nghiệp tham gia lợi thế cạnh tranh, quyết định sự thành công của các nhà xuất khẩu Việt Nam với các đối thủ khác trong khu vực và cùng với sự đa dạng hóa các sản phẩm xuất khẩu Việt Nam, các yêu cầu về bảo hiểm tương thích cũng tăng tỉ lệ thuận với đáp ứng yêu cầu với các điều kiện và điều khoản của doanh nghiệp xuất khẩu mua bảo hiểm./.

Việt Hà
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Comments are closed.