Nhà nước sẽ mua bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi

tre_em_duoi_6_tuoi_resize.jpgTại hội nghị phổ biến Luật bảo hiểm y tế tổ chức ngày 15-4, đa số đại biểu đồng tình ở một điểm: không nên nâng ngay mức đóng bảo hiểm y tế lên 4,5% lương tối thiểu từ 1-1-2010. Mức gấp rưỡi so với hiện hành đó sẽ gây rất nhiều khó khăn cho người tham gia và doanh nghiệp.

Ông Đặng Văn Phích, giám đốc Bảo hiểm xã hội Thái Bình, cho rằng dự thảo của liên bộ Tài chính, Y tế chỉ mới tính đến cân đối tài chính giữa mức đóng và mức hưởng mà quên đi những ảnh hưởng đến an sinh xã hội và lộ trình thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân, với dự kiến đến năm 2014 có tới 80% dân số VN có thẻ bảo hiểm y tế. Còn ông Vũ Văn Cẩn, phó giám đốc Sở Y tế Ninh Bình, gợi ý nên thực hiện tăng có lộ trình, từ 1-1-2010 chỉ nên tăng mức đóng thêm 20%. Ông Cẩn cũng cho rằng Luật bảo hiểm y tế đã nêu rõ đây là chính sách không lợi nhuận, được Nhà nước bảo hộ thì nên chấp nhận có thâm hụt nhưng bảo đảm an sinh xã hội.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội VN và Bộ Y tế, dự kiến năm 2009 Quỹ bảo hiểm y tế bội chi tới 2.000 tỉ đồng. Tại hội nghị, vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) Tống Thị Song Hương cho biết từ ngày 1-7 năm nay, trẻ dưới 6 tuổi, người cận nghèo dự kiến sẽ tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc, Nhà nước chi 100% phí mua thẻ cho trẻ dưới 6 tuổi, tối thiểu 50% phí cho người cận nghèo. Với quy định bảo hiểm y tế mới, người bệnh đi khám chữa bệnh trái tuyến chỉ được thanh toán 30-60% chi phí theo quy định. Bộ Y tế cũng dự kiến giảm phí cho hộ cận nghèo và nông dân, với điều kiện 100% thành viên hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế.

Theo Tuoi Tre Online

 

Comments are closed.