Nguyên Tổng Giám đốc AIG chấp nhận bồi thường 9 triệu USD cho gian lận tài chính

(Webbaohiem) – Ông Maurice Hank Greenberg, nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn bảo hiểm Quốc tế Mỹ (AIG) đã đồng ý chi trả 9 triệu USD để giải quyết vụ gian lận kế toán 12 năm về trước.

giam-doc-aig-boi-thuongCùng với Greenberg, cựu Giám đốc Tài chính Tập đoàn, ông Howard I. Smith, sẽ chi trả 900.000 USD cho trách nhiệm của mình liên quan đến hai vụ giao dịch gian lận tái bảo hiểm tai tiếng theo luật Martin Act *.

Thông tin trên đây do Văn phòng Tổng Chưởng lý Eric T. Schneiderman tại New York công bố.
Ông Schneiderman nói: “Điều này cho thấy một thực tế không thể chối cãi mà ông Greenberg đã phủ nhận trong 12 năm qua, rằng ông ta đã sắp đặt hai giao dịch làm thay đổi cơ bản tình hình tài chính của AIG. Sau một thập kỷ trì hoãn, chuyển hướng và phủ nhận của ông Greenberg, giờ đây chúng ta đã có thể hài lòng với việc cuối cùng, ông ta phải thừa nhận vai trò của mình trong hai vụ gian lận và sẽ phải trả 9 triệu USD cho Bang New York.”

Trước đó, vào năm 2015, Tổng Chưởng lý Eliot Spitzer đã khởi kiện lên Tòa án Thành phố New York sau khi AIG thừa nhận tham gia vào một số giao dịch tái bảo hiểm gian lận.
Hai sự kiện được nhắc đến là giao dịch với các công ty tái bảo hiểm GenRe và Capco dưới thời các ông Greenberg và Smith nắm quyền.

Theo đơn kiện, những tình tiết bất thường trong các giao dịch kể trên đã gây ra sai lệch trọng yếu đối với dự phòng tổn thất của AIG, đồng thời làm thay đổi kết quả kinh doanh bảo hiểm giai đoạn 2000-2004.

Vào năm 2006, AIG với tư cách là bị đơn chính của vụ kiện, đã phải chi trả 1,6 tỷ USD. Tuy nhiên, khi đó Greenberg và Smith vẫn một mực từ chối việc dính líu tới bất cứ sai trái nào trong vụ bê bối.

giam-doc-aig-boi-thuong-1Hiện nay, theo thông báo của Tổng Chưởng lý Eric T. Schneiderman, hai người này đều thừa nhận rằng họ có liên quan đến các giao dịch gian dối kể trên ngay từ đầu cũng như tham gia trong thời gian tiếp theo và cho ý kiến phê duyệt.

Greenberg và Smith cũng đã đồng ý hoàn lại toàn bộ khoản thưởng của mình trong giai đoạn 2001-2004 với tổng trị giá trên 9,9 triệu USD để giải quyết vụ bê bối./.
———–
(*) Chú thích: Đạo luật Martin ban hành năm 1921 tại New York. Luật này cho phép Tổng Chưởng lý (Bộ trưởng Bộ Tư pháp) Hoa Kỳ sử dụng nhiều quyền lựctrong việc đấu tranh với gian lận trong lĩnh vực tài chính.

Huyền My (Theo IBR).