Nguyên Tổng giám đốc Pjico lại sắp hầu tòa

Tin từ TAND thành phố Hà Nội cho biết, trong 3 ngày từ 8-10/8 tới sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án gian lận bảo hiểm của Công ty Việt Thái Phong tại Công ty Cổ phần bảo hiểm Petrolimex (Pjico).

Đây là lần thứ 3 trong vòng một năm rưỡi qua, vụ án được TAND thành phố Hà Nội thụ lý và đưa ra xét xử. Hai lần trước Tòa đều trả hồ sơ để đề nghị điều tra làm rõ thêm một số tình tiết trong vụ án, cũng như việc xác định rõ hành vi phạm tội của bị cáo Trần Nghĩa Vinh và Hồ Mạnh Quân là cấu thành tội danh “tham ô” hay tội “nhận hối lộ”.

 Tuy nhiên, sau 2 lần bị hoàn trả hồ sơ này, phía VKSND Tối cao vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và giữ nguyên nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án.

 

6 bị cáo trong vụ án này vẫn tiếp tục bị truy tố về các tội danh cũ, bao gồm: Phan Hồng Thu (Giám đốc công ty TNHH Việt Thái Phong) bị truy tố về 2 tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đưa hối lộ; Trần Nghĩa Vinh và Hồ Mạnh Quân bị truy tố về tội nhận hối lộ; Nguyễn Thị Bích Hợp (nhân viên Phòng bảo hiểm hàng hải Chi nhánh Pjico tại thành phố Hồ Chí Minh) bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng; Ngô Hồng Khoa và Vũ Dương Quý (nguyên Trưởng phòng và Phó Trưởng phòng giám định bồi thường, Công ty Pjico) bị truy cứu trách nhiệm hình sự về cùng tội: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Trong cáo trạng, VKSND Tối cao xác định: Phan Hồng Thu biết tin lô hàng xuất ra nước ngoài của Công ty Sông Tiền bị cháy trên đường vận chuyển nên vội sai nhân viên làm giả giấy tờ để có tư cách mua bảo hiểm của Pjico và thụ hưởng tiền bảo hiểm.

 

Biết ý định trục lợi của Thu, Tổng giám đốc Pjico lúc đó là Trần Nghĩa Vinh và Phó Tổng giám đốc Hồ Mạnh Quân đã không có biện pháp ngăn chặn mà thỏa thuận sẽ thanh toán 3,8 tỷ đồng bảo hiểm cho lô hàng với điều kiện sẽ được “lại quả” một nửa số này. Cụ thể, Thu đã “có hành vi đưa hối lộ 1,9 tỷ đồng cho Vinh và Quân là tiền Thu đã chiếm đoạt của Pjico”.

 

Các đồng phạm còn lại gồm: Nguyễn Thị Bích Hợp là người trực tiếp báo bảo hiểm cho lô hàng bị cháy mà Công ty Việt Thái Phong đứng ra làm thủ tục; Vũ Dương Quý và Ngô Hồng Khoa cùng có trách nhiệm nghiên cứu hồ sơ và đề xuất các biện pháp giải quyết bồi thường.

 

Mặc dù hồ sơ bồi thường không đủ căn cứ để chi trả bảo hiểm nhưng Khoa đã không kiểm tra để phát hiện, mà còn đề nghị lãnh đạo duyệt phương án trả tiền bồi thường cho Công ty Việt Thái Phong…

 

Theo Lao Động

Comments are closed.