
Các bị cáo Phan Hồng Thu bị đề nghị từ 12-13 năm tù giam. Cũng giống Trần Nghĩa Vinh, Phó TGĐ Cty Bảo hiểm Pjico Hồ Mạnh Quân cùng bị đề nghị mức án từ 5 – 6 năm tù giam. 3 bị cáo còn lại là Nguyễn Thị Bích Hợp, Ngô Hồng Khoa và Vũ Dương Quý cùng bị đề nghị từ 30-36 tháng tù treo.
VKS nhận định: Trong vụ án này, Phan Hồng Thu đóng vai trò chủ mưu tổ chức các hành vi sử dụng tài liệu, hợp đồng giả mạo để hợp thức hóa thủ tục, giấy tờ nhằm tìm cách thụ hưởng 3,8 tỷ đồng tiền bảo hiểm của Pjico. Hành vi lừa đảo này có tính chất đặc biệt nghiêm trọng (được quy định tại Điều 139, khoản 4, điểm a) nên Thu phải chịu mức án tù cao nhất trong số 6 bị cáo. Đối với Trần Nghĩa Vinh và Hồ Mạnh Quân được đánh giá có vai trò ngang nhau và cùng đều chịu trách nhiệm trong quyết định giải quyết chi trả tiền bồi thường cho Cty Việt Thái Phong. Cả 2 đã gặp và bàn bạc, thỏa thuận với Thu về việc nhận “lại quả” 1,9 tỷ đồng. Mặc dù Vinh và Quân đều không thừa nhận trước đó đã yêu cầu Thu “chia” cho 1,9 tỷ đồng, mà giải thích là do Thu “tự nguyện” bồi dưỡng số tiền này, song VKS khẳng định có căn cứ xác định Vinh, Quân biết được rằng nếu giải quyết bồi thường cho Thu thì Vinh, Quân sẽ được hưởng tiền. Do vậy, với hành vi nhận 1,9 tỷ đồng từ Thu thì hành vi của Vinh và Quân phạm vào tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Đối với 3 nhân viên còn lại của Pjico bị VKS xác định là đã thiếu trách nhiệm, bỏ qua các quy trình thủ tục cần thiết của Pjico, làm trái các quy định của nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, Hợp đã làm sai các quy trình khai thác bảo hiểm hàng hóa của Pjico, Quý không làm hết trách nhiệm của mình trong việc kiểm tra việc thu phí đối với đơn bảo hiểm số 362 ngày 11/11/2002. Mặc dù công văn số 41 ngày 7/4/2003 của chi nhánh Pjico Sài Gòn không nói rõ ngày nộp phí bảo hiểm, nhưng Quý không kiểm tra chứng từ thu phí nội bộ mà lại có tờ trình gửi Ban giám đốc nêu rõ “chủ hàng đã yêu cầu cấp đơn bảo hiểm và đã nộp phí bảo hiểm ngay sau khi nhận đơn bảo hiểm”, dẫn tới việc Pjico không có tài liệu xác định hợp đồng bảo hiểm là vô hiệu để từ chối trả tiền bồi thường bảo hiểm.
Còn đối với Trưởng phòng giám định bồi thường Ngô Hồng Khoa, trong khi hồ sơ bồi thường của Pjico không đủ căn cứ để chi trả bảo hiểm nhưng Khoa đã không kiểm tra để phát hiện, mà còn đề xuất với lãnh đạo công ty trả tiền bồi thường cho Việt Thái Phong nhằm ăn chia bất hợp pháp.
H-Q
Comments are closed.