Nguyên nhân khiến khối ngoại giảm đầu tư vào chứng khoán

altNguyên nhân là giá cổ phiếu giảm, cơ hội mua thêm các cổ phiếu blue chip như VNM, FPT không còn.

Theo ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc khách hàng tổ chức của Công ty cổ phần chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HSC), có hai nguyên nhân chính khiến cho lượng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán giảm.

Thứ nhất, trong giai đoạn 2006, thị trường chứng khoán bùng nổ, các nhà đầu tư ồ ạt đổ tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây cũng là một cơ hội đầu tư lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, bắt đầu từ khoảng năm 2008, thị trường đi xuống, giá cổ phiếu tụt giảm mạnh, các quỹ đầu tư ngoại liên tục bán ra chứng khoán để “cắt lỗ” . Cho đến thời điểm này, dường như lòng tin của các nhà đầu tư vẫn chưa được phục hồi.

Đó là câu chuyện của các nhà đầu tư cũ. Còn các nhà đầu tư mới thì sao? Trong thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam, theo ông Mac Cana, là vẫn có sức hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, những cổ phiếu “lọt vào mắt xanh” của nhà đầu tư hầu hết lại là các cổ phiếu blue chip như VNM, FPT, mà cơ hội mua thêm các cổ phiếu này hầu như là không còn do đã chạm ngưỡng giới hạn 49%.

Nhà đầu tư cũ thì lo ngại mất tiền, trong khi nhà đầu tư mới thì không thể mua cổ phiếu mong muốn. Kết quả là lượng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong vài năm gần đây giảm mạnh.

Theo ông Mac Cana, Việt Nam có thể học tập theo cách mà Thái Lan đã áp dụng. Theo đó, các doanh nghiệp niêm yết có quyền phát hành cổ phiếu phổ thông không có quyền biểu quyết nhằm tăng tính thanh khoản cho các cổ phiếu này. Đồng thời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được dễ dàng huy động vốn thông qua phát hành cổ phiếu.

Với loại cổ phiếu này, các doanh nghiệp sẽ không cần lo mất quyền kiểm soát, đồng thời, các nhà đầu tư nước ngoài có thể thực hiện mục đích đầu tư như mong muốn.

(ĐTCK).

{flike}

Comments are closed.