Người thất nghiệp xin hưởng trợ cấp: Cơ quan chức năng sợ quá tải

TT (TP.HCM) – Bà Trịnh Thị Quỳnh Chi, giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm TP.HCM, cho biết dự báo số lao động đăng ký thất nghiệp từ năm 2010 trở đi sẽ khoảng 240.000 người/năm, chiếm 8% so với tổng số lao động trên địa bàn TP.

Như vậy, theo bà Chi, công tác giải quyết thủ tục cho người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ rất khó khăn khi 20.000 người thất nghiệp mỗi tháng.

Hiện TP có trên 1,27 triệu lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Từ ngày 1-1-2010, người lao động mất việc, tham gia bảo hiểm thất nghiệp đủ điều kiện được hưởng trợ cấp. Tuy nhiên, theo bà Chi, hiện đã có nhiều lao động đến tìm hiểu thủ tục đăng ký thất nghiệp, có doanh nghiệp còn “gửi” trên 100 lao động hết hạn hợp đồng. Trong khi đó, nhân sự, cơ sở vật chất, phần mềm quản lý… của Trung tâm Giới thiệu việc làm TP chưa chuẩn bị kịp.

Các sở, ngành TP cũng vừa họp bàn về việc phối hợp giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp theo hướng rút ngắn thời gian để người lao động sớm hưởng trợ cấp. Hiện quy định sau 15 ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ trả trợ cấp cho người lao động.

Cơ quan chức năng cũng thống nhất trong tuần này xúc tiến thành lập đồng loạt năm cụm văn phòng tiếp nhận đăng ký thất nghiệp tại các quận huyện có đông công nhân gồm: Q.7, Thủ Đức, Bình Tân và H.Củ Chi, Hóc Môn.

TRUNG CƯỜNG

tuoitre.com.vn

Comments are closed.