Người dân Việt Nam cần được bảo vệ tài chính tốt hơn

Tư vấn sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng.     Những năm trước, thông tin về những khách hàng Việt Nam mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ (BHNT) có mệnh giá vài tỷ đồng khiến không ít người “choáng” thậm chí nghi ngờ. Nhưng gần đây những hợp đồng với số tiền bảo hiểm lên đến vài chục tỷ đồng không còn là chuyện lạ tại thị trường BHNT Việt Nam.

Ông Huỳnh Thanh Phong, Giám đốc Ðiều hành Khu vực của Tập đoàn AIA và cũng là Chủ tịch Hội đồng Thành viên AIA Việt Nam cho rằng, việc các hợp đồng giá trị lớn xuất hiện nhiều chứng tỏ người dân càng ngày càng hiểu hơn về giá trị bảo vệ thật sự của BHNT. ‘Theo tôi chắc chắn xu hướng này sẽ ngày một tăng, và đây là điều đáng mừng của thị trường BHNT Việt Nam’, ông khẳng định.

Ðể quyết định tham gia bảo hiểm và nhất là khi tham gia những hợp đồng lớn, một phần do người dân tin cậy vào các công ty BHNT, song quan trọng hơn vẫn là nhận thức về yếu tố bảo vệ của BHNT ngày càng tăng.

Ở thị trường BHNT Việt Nam, dường như đã có sự chuyển biến rõ rệt trong tâm lý khách hàng, nhất là về lý do khách hàng quyết định tham gia BHNT. Nhiều đại lý của các hãng bảo hiểm lớn cho biết, thay vì mua BHNT để ủng hộ người thân hay bạn bè làm đại lý bảo hiểm như thời gian đầu, khách hàng hiện nay quan tâm rất nhiều đến lợi ích thật sự họ có được từ BHNT.

AIA Việt Nam là công ty phát  hành nhiều hợp đồng BHNT lớn. Tính đến hết tháng 4-2011, AIA Việt Nam đã phát hành  gần 6.000 hợp đồng bảo hiểm có mệnh giá từ 1 tỷ đồng trở lên. Số lượng khách hàng có hợp đồng giá trị lớn của AIA Việt Nam liên tục tăng theo thời gian. Năm 2008, số lượng hợp đồng mệnh giá tiền tỷ của công ty này mới chỉ dừng ở con số hàng  trăm  thì trong hai năm qua con số này đã lên đến hàng nghìn. Chỉ tính trong mấy tháng đầu năm 2011, AIA Việt Nam cho biết, đã phát hành được số lượng hợp đồng bảo hiểm có mệnh giá tiền tỷ nhiều hơn cả năm 2008.

Ðiều thú vị là những khách hàng mua BHNT với mệnh giá cao thường là phụ nữ. ‘Chọn mặt gửi vàng’ với những công ty bảo hiểm uy tín để được bảo vệ toàn diện, vì ngoài quyền lợi được bảo vệ khi có sự cố bất trắc xảy ra, khách hàng còn giảm được gánh lo về tài chính nhờ khoản tích lũy để dự phòng cho tương lai.

Nữ doanh nhân B. T. T.  tại TP Hồ Chí Minh đang sở hữu hợp đồng BHNT mệnh giá 39 tỷ đồng của AIA Việt Nam cho biết, trước đây chị không quan tâm đến BHNT vì nghĩ rằng mình không cần đến nó, nhưng nay cách nghĩ của chị đã thay đổi. Chị nhận ra rằng, mình cần phải có kế hoạch bảo vệ lâu dài cho bản thân và gia đình, đề phòng mọi rủi ro bất trắc có thể xảy đến như bệnh tật, tai nạn.

‘Số phí bảo hiểm phải đóng cho hợp đồng bảo hiểm mệnh giá 39 tỷ đồng tôi có thể gửi tiết kiệm ở ngân hàng cũng có một khoản lãi, nhưng nếu có một hợp đồng bảo hiểm trong tay, tôi và gia đình thật sự yên tâm vì đã được bảo vệ lâu dài’, vị nữ khách hàng VIP của AIA  Việt Nam chia sẻ.

Theo tính toán của các chuyên gia trong ngành BHNT, thời gian tới Việt Nam không chỉ là thị trường rất lớn với 100 triệu dân, mà cơ cấu dân số cũng rất tốt cho thị trường bảo hiểm với hơn 90% dân số biết chữ và hơn 60% dân số dưới 30 tuổi.

Hiện tại, số người có bảo hiểm nhân thọ rất thấp, chỉ khoảng 5% dân số, với hai hình thức mua bảo hiểm: thuần về bảo vệ, và bảo hiểm có một phần tích lũy. Khi nhận thức về BHNT tăng lên, người dân hiểu được mình cần có bảo hiểm đầy đủ để bảo đảm an toàn tài chính cho người thân, cho gia đình trong trường hợp có rủi ro xảy ra. Lúc đó yếu tố bảo vệ trong bảo hiểm nhân thọ là rất quan trọng.

Theo ông Huỳnh Thanh Phong, sản phẩm BHNT một phần là tiết kiệm, đầu tư, nhưng cơ bản phải là bảo vệ. Thị trường mới mở cửa như Việt Nam cách đây 10 năm, khi người dân chưa quen với bảo hiểm, thì giới thiệu sản phẩm tiết kiệm là cách tiếp cận khách hàng dễ nhất đối với các nhà cung cấp BHNT. Nhưng để ngành BHNT phát triển một cách đúng đắn thì phải chú trọng sản phẩm bảo vệ. Hiện người Việt Nam đang được bảo hiểm rất ít, không chỉ về số lượng người tham gia bảo hiểm, mà ngay cả giá trị bảo hiểm vẫn chưa phù hợp với mức độ bảo vệ về tài chính cần có đối với một gia đình.

Cụ thể, với một người Việt Nam có mức thu nhập khá (20-30 triệu đồng/tháng), có gia đình, có hai con nhỏ, nếu có tham gia bảo hiểm cũng rất hiếm người có bảo hiểm 100.000 USD trở lên. Nhưng nếu có rủi ro xảy ra đối với một người trụ cột như thế thì 100.000 USD cũng chưa đủ để bảo đảm an toàn mặt tài chính cho gia đình.

Ý thức về ích lợi của BHNT và sẵn sàng tham gia những hợp đồng lớn không chỉ ở đối tượng các khách hàng ở Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh mà ngay cả nhiều tỉnh thành khác. Chị NTKN, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc một doanh nghiệp có tiếng tại Ðà Nẵng, người đã mua 21 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ An Phúc Trọn Ðời của AIA Việt Nam cho các nhân viên của mình. ‘Hy vọng rằng món quà này sẽ cùng sát cánh với họ đến suốt cuộc đời, khi cần sẽ giúp gia đình họ vượt qua được những khó khăn về tài chính cũng như an tâm khi ốm đau bệnh tật, tai nạn’, chị nói.

Ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Ðịnh, anh NTT đã tham gia hợp đồng bảo hiểm An Phúc Trọn Ðời với AIA Việt Nam với mệnh giá bảo hiểm 3,8 tỷ đồng. Ðây là một trong những hợp đồng bảo hiểm có mệnh giá kỷ lục tại miền trung của AIA Việt Nam.

Không ít người tham gia bảo hiểm vẫn nghĩ rằng nếu mua bảo hiểm  mệnh giá lớn là phí đóng phải lớn. Song trên thực tế, khi khách hàng tham gia các sản phẩm mang tính bảo vệ thuần túy thì phí đóng thường không cao. Ðặc biệt khi tham gia thêm các sản phẩm phụ thì khách hàng có thể lựa chọn mức bảo vệ cao với mức phí đóng rất phải chăng.

Việt Nam cũng là thị trường có tỷ lệ hủy hợp đồng trong năm đầu tiên khá cao so với các nước trong khu vực. Hiện tượng này phản ánh thực tế là khách hàng chưa được tư vấn tốt để chọn đúng sản phẩm, phù hợp với điều kiện tài chính và hoàn cảnh gia đình.

Chiến lược của AIA sẽ là đẩy mạnh theo hướng làm sao để người dân Việt Nam được bảo vệ tốt hơn, có sự an toàn tài chính tốt hơn, ông Huỳnh Thanh Phong chia sẻ. Ðể làm được điều này, theo ông, không chỉ cần các sản phẩm mang yếu tố bảo vệ được thiết kế phù hợp, mà còn cần một lực lượng đại lý rất tốt để có thể tư vấn cho khách hàng các phương án tài chính phù hợp. Ðó chính là lý do vì sao mà Tập đoàn AIA nói chung, chứ không riêng AIA Việt Nam, đang nỗ lực thực hiện chương trình đại lý toàn thời gian, những đại lý ngoại hạng.

‘Tôi tin là khi chúng ta có đội ngũ đại lý chuyên nghiệp, khi khách hàng được tư vấn tham gia sản phẩm và mệnh giá phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính, thì tỷ lệ hủy hợp đồng sẽ giảm đi, và cũng nhờ thế khách hàng sẽ được bảo vệ tốt hơn’. Ông Phong khẳng định.

LỆ HẰNG
Báo Nhân Dân

Comments are closed.