“Ngọn lửa của niềm tin”

Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm dầu khí nhận bằng xếp hạng năng lực tài chính tốtCách đây hơn mười năm, hoạt động bảo hiểm còn mới mẻ trên thị trường Việt Nam. Việc bảo hiểm và tái bảo hiểm phần lớn do các công ty nước ngoài thâu tóm trên lĩnh vực công nghiệp và dầu khí hoạt động bảo hiểm hoàn toàn dựa vào các công ty lớn của nước ngoài.Trước tình hình trên, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Dầu khí (PVI) ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển thị trường bảo hiểm phi nhân thọ.

Bằng tinh thần lao động sáng tạo, có những bước đi phù hợp, sự đầu tư đúng đắn về khoa học và công nghệ, quan tâm chất lượng nguồn nhân lực qua từng năm, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Dầu khí (PVI) đã từng bước vươn lên, trở thành nhà cung cấp các dịch vụ bảo hiểm hàng đầu trên thị trường Việt Nam.

15 năm phát triển bền vững liên tục

Sau 15 năm xây dựng và phát triển, hiện tại PVI là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, có quy mô vốn, tổng tài sản lớn nhất thị trường bảo hiểm Việt Nam (tính đến hết quý I-2011, vốn điều lệ của PVI đạt 1.600 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 3.702 tỷ đồng và tổng tài sản đạt hơn 6.890 tỷ đồng). PVI là doanh nghiệp có lợi nhuận lớn nhất thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam. PVI cũng lập kỷ lục về tốc độ tăng trưởng với doanh thu bình quân là 39%/năm, trong khi tốc độ tăng trưởng chung của thị trường bảo hiểm Việt Nam bình quân là 24%/năm trong năm năm gần đây. Tăng trưởng về lợi nhuận gấp 73 lần sau 15 năm (năm 1996 đạt 4,6 tỷ đồng; năm 2010 đạt 336 tỷ đồng). Tổng nộp ngân sách trong 15 năm đạt hơn 1.200 tỷ đồng (năm 2010 gần 300 tỷ đồng). Là nhà bảo hiểm công nghiệp đứng đầu thị trường, dẫn đầu trong các lĩnh vực bảo hiểm trọng yếu: Bảo hiểm năng lượng (thị phần tuyệt đối), bảo hiểm kỹ thuật và tài sản (40%); bảo hiểm hàng hải (30%).

Ðánh giá về PVI, đồng chí Ðinh La Thăng, Ủy viên T.Ư Ðảng, Chủ tịch HÐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khái quát: ‘PVI là đơn vị kinh doanh đạt hiệu quả cao, luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý rủi ro và thu xếp chương trình bảo hiểm an toàn cho các công trình dầu khí (bao gồm cả các công trình tại các Vùng chồng lấn), PVI còn vươn lên bảo hiểm cho các công trình trọng điểm quốc gia  như: Nhơn Trạch I, Nhơn Trạch II, Cụm khí điện đạm Cà Mau, Nhiệt điện Vũng Áng… Qua đó, PVI đóng góp quan trọng vào việc bảo đảm an ninh năng lượng và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển, đồng thời tận thu 50 triệu USD/năm, đóng góp thêm nguồn ngoại tệ cho đất nước. PVI thật sự trở thành nơi gửi niềm tin là chỗ dựa tin cậy của khách hàng trong và ngoài ngành dầu khí, không chỉ khách hàng trong nước mà cả khách hàng ngoài nước’.

Trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới, PVI là doanh nghiệp Bảo hiểm Việt Nam duy nhất có quan hệ trực tiếp với thị trường bảo hiểm Luân Ðôn thông qua hợp đồng tái bảo hiểm về năng lượng. PVI giành được hầu hết các hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho các doanh nghiệp dầu khí nước ngoài tại thị trường Việt Nam. Không chỉ thu ngoại tệ về cho đất nước, hoạt động này của PVI còn góp phần tích cực vào việc quản lý hoạt động của các nhà thầu dầu khí nước ngoài tại Việt Nam. PVI là đơn vị tiên phong ‘xuất khẩu’ sản phẩm bảo hiểm ra thị trường thế giới; mang lại lợi ích to lớn về kinh tế, thu được nhiều ngoại tệ cho đất nước (hơn 20 triệu USD/năm).

PVI là doanh nghiệp Bảo hiểm Việt Nam nhận và đưa các hợp đồng tái bảo hiểm từ nước ngoài về trong nước. Trong khi các doanh nghiệp bảo hiểm khác thường phải tái bảo hiểm ra nước ngoài. Hoạt động này thể hiện năng lực tài chính vững mạnh của PVI và mang về ngày càng nhiều ngoại tệ cho đất nước, với những kết quả đó, PVI khẳng định thương hiệu trên thị trường bảo hiểm trong nước và quốc tế.  PVI là doanh nghiệp bảo hiểm đầu tiên tại Việt Nam hai năm liền (2009 và 2010) được xếp hạng Năng lực tài chính ở mức B+ (tốt) bởi A.M. Best, tổ chức đánh giá tín nhiệm hàng đầu trên thế giới. PVI được Tạp chí Tài chính Thế giới (World Finance) bình chọn là ‘Doanh nghiệp Bảo hiểm tiêu biểu Việt Nam – năm 2010’.

PVI là một trong những đơn vị dẫn đầu thị trường bảo hiểm trong việc đổi mới công nghệ, có nhiều thành tích trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào hoạt động kinh doanh. PVI là đơn vị tiên phong và đã thành công trong việc tự xây dựng hệ thống phần mềm nghiệp vụ bảo hiểm phi nhân thọ. Việc xây dựng phần mềm này đã tiết kiệm được chi phí đầu tư từ ba đến năm triệu USD so với phương án mua phần mềm từ nước ngoài, đồng thời  bảo đảm sự chủ động cao trong quá trình quản trị doanh nghiệp.

PVI thành công trong việc đầu tư vào con người và xây dựng văn hóa doanh nghiệp: Tổng số cán bộ hiện nay là 1.373 người, trong đó cán bộ có trình độ đại học trở lên chiếm 85%; tỷ lệ cán bộ ở độ tuổi dưới 35 chiếm 75%. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được chú trọng với chi phí khoảng năm tỷ đồng cho 2.500 lượt cán bộ hằng năm. Hoạt động đào tạo được tổ chức dưới nhiều hình thức: đào tạo nội bộ, liên kết đào tạo, cử cán bộ đi học. Các khóa đào tạo được tổ chức ở cả trong và ngoài nước.

Nhìn nhận và đánh giá về quá trình 15 năm vừa qua, Tổng Giám đốc Bùi Vạn Thuận cho biết: ‘Sự phát triển của PVI trong thời gian qua đã đưa PVI trở thành doanh nghiệp có quy mô hoạt động lớn, nhưng cũng bộc lộ những bất cập trong mô hình quản lý. Ðể duy trì và đẩy mạnh tốc độ và hiệu quả phát triển đã đạt được, khắc phục những hạn chế của mô hình quản lý cũ, PVI đã đề ra chiến lược phát triển giai đoạn 2011 và 2015 và tầm nhìn tới năm 2025. Một trong những nội dung trọng tâm của chiến lược phát triển là tái cấu trúc lại doanh nghiệp. Xây dựng PVI trở thành một định chế tài chính, bảo hiểm hoạt động theo mô hình công ty mẹ, công ty con. Xây dựng mô hình quản trị doanh nghiệp theo chuẩn mực quốc tế’.

Tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới

Ðể tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, phù hợp với quy mô và tốc độ phát triển đã đạt được, hướng tới các chuẩn mực hoạt động quốc tế, PVI đã đề ra chiến lược phát triển, trong đó nổi bật là việc triển khai tái cấu trúc PVI theo mô hình công ty mẹ, công ty con. Theo đó, công ty mẹ thực hiện việc quản trị doanh nghiệp các công ty con thông qua vốn, chiến lược phát triển, thương hiệu, thị trường và công nghệ; các công ty con thực hiện các chức năng kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ, kinh doanh tái bảo hiểm, quản lý quỹ, quản lý tài sản, đầu tư dự án, chứng khoán… và các dịch vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

Với việc quản trị các công ty con bằng công nghệ thông tin, PVI Holdings sẽ có đầy đủ điều kiện để xây dựng và cung cấp phần mềm, thiết kế cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cho các công ty con cũng như các đơn vị thành viên của công ty con. Ngoài ra, bằng việc cung cấp phần mềm, thiết bị máy tính, cho thuê máy chủ cho các công ty thành viên, PVI Holdings vừa  bảo đảm tính bảo mật, vừa bảo đảm sự đồng nhất hệ thống từ công ty mẹ đến công ty con và còn giảm thiểu chi phí cho việc xây dựng phần mềm (so với trường hợp các công ty con tự xây dựng phần mềm).

Ngày 28-6-2011, PVI đã hoàn tất việc chuyển đổi hoạt động theo mô hình công ty mẹ, công ty con: chuyển đổi Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam thành PVI Holdings; Thành lập Tổng công ty Bảo hiểm PVI hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ; Thành lập Công ty Tái bảo hiểm PVI hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh tái bảo hiểm. Về phương hướng trong giai đoạn tới, Chủ tịch HÐQT Nguyễn Anh Tuấn cho biết: ‘Ðược sự quan tâm của Tập đoàn và các bộ ngành T.Ư chúng tôi sẽ xây dựng PVI thành Tập đoàn bảo hiểm có thương hiệu quốc tế trong các lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ, kinh doanh tái bảo hiểm, đầu tư tài chính và các dịch vụ tài chính khác với phương châm: Phát triển nhanh, bền vững dựa trên nền tảng tri thức, sức mạnh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và kết hợp hài hòa lợi ích của các cổ đông và người lao động. Nâng cao năng lực cạnh tranh của PVI trên trường quốc tế, bảo đảm phát triển bền vững thông qua việc tăng vốn điều lệ và nâng cao hiệu quả trong hoạt động đầu tư, cũng như hiệu quả quản trị doanh nghiệp’.

Trong thời gian qua, PVI đã ký hợp đồng nguyên tắc với Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) triển khai sản phẩm Bảo hiểm An nông phục vụ người nông dân. Ðây là sự hưởng ứng mạnh mẽ, thiết thực đối với Quyết định số 315/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp giai đoạn 2011 và 2013, nhằm hỗ trợ cho người sản xuất nông nghiệp chủ động khắc phục và bù đắp thiệt hại tài chính do hậu quả của thiên tai, dịch bệnh gây ra. Sự ra đời của Bảo hiểm An nông là một bước đi sáng tạo. PVI đã tận dụng lợi thế của một nhà bảo hiểm có kinh nghiệm trên thị trường quốc nội kết hợp với mạng lưới bán hàng rộng khắp cũng như mối quan hệ mật thiết với người nông dân của PVFCCo khi xây dựng gói bảo hiểm này. Khi tham gia Bảo hiểm An nông, người được bảo hiểm sẽ được PVI bồi thường những tổn thất, thiệt hại đối với Ðạm Phú Mỹ (sản phẩm của PVFCCo) được sử dụng để bón cho cây lúa trong trường hợp diện tích cây lúa được bảo hiểm bị thiệt hại hoàn toàn trong thời gian bảo hiểm do các rủi ro được bảo hiểm gây ra. Người được bảo hiểm cũng sẽ được tư vấn hỗ trợ về quản lý rủi ro cũng như kỹ thuật canh tác sản xuất nhằm đạt hiệu quả cao.

Gần đây, PVI là một trong bốn cổ đông sáng lập thành lập Công ty Cổ phần Bệnh viện Dầu khí Việt Nam (PVH), cụ thể hóa chủ trương xã hội hóa công tác y tế của Ðảng và Nhà nước. PVH có nhiệm vụ tổ chức quản lý điều hành hoạt động của Bệnh viện Dầu khí Dung Quất. Việc tiếp nhận Bệnh viện Dầu khí Dung Quất vào trong hệ thống hoạt động kinh doanh của PVI sẽ góp phần tăng thêm chất lượng của gói sản phẩm dịch vụ về sức khỏe mà PVI đã và đang cung cấp đến cán bộ ngành dầu khí và cộng đồng dân cư. PVI sẽ hỗ trợ, giúp đỡ PVH xây dựng và phát triển Bệnh viện Dầu khí Dung Quất trở thành một cơ sở y tế khám, chữa bệnh chất lượng không chỉ ở tỉnh Quảng Ngãi mà cả khu vực miền trung.

 Với việc phát triển thêm hai loại hình dịch vụ bảo hiểm mới, PVI thật sự là chỗ dựa tin cậy cho hàng chục triệu bà con nông dân, những người đang chịu nhiều rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, trong cuộc sống hằng ngày.

Với những thành tích và đóng góp to lớn cho nền kinh tế đất nước tham gia bảo vệ an ninh năng lượng và chủ quyền quốc gia, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Dầu khí đã được Ðảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu: Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

PHÚ HOÀNG
Báo Nhân Dân

Comments are closed.