Ngôi nhà 8 lần tự bốc cháy

altTrong vòng 20 ngày, những ngọn lửa xanh kỳ bí đã 8 lần “ghé thăm” căn nhà của anh Đỗ Trọng Tuấn. Chính quyền huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang đã vào cuộc nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân.

Tới đầu thị trấn Vĩnh Lộc (huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang), hỏi thăm căn nhà 8 lần tự cháy, người dân nơi đây kể vanh vách những câu chuyện lạ liên quan đến căn nhà cũ nằm trên đồi. Theo lời của họ thì ngôi nhà đó đã 8 lần bốc cháy, nhưng có đến 7 lần không rõ nguyên nhân. Kỳ lạ hơn, họ còn đồn thổi rằng, những đồ vật bị cháy đều là những di vật của người vợ quá cố của gia chủ…

Những vụ cháy lạ lùng

Nằm khép mình dưới những gốc cọ già giữa khu đồi Vĩnh Lợi, nhìn bề ngoài, căn nhà của anh Đỗ Trọng Tuấn không khác biệt với những căn nhà xung quanh, nhưng mấy tháng gần đây anh Tuấn và gia đình luôn sống trong hoang mang, lo lắng bởi những ngọn lửa bí ẩn bỗng dưng xuất hiện trong ngôi nhà của anh. Người vợ sau của anh Tuấn vội bế theo đứa con nhỏ về nhà ngoại “lánh nạn”.

Anh Tuấn cho biết, ngày 26-5-2011, trong ngôi nhà của anh bỗng nhiên xuất hiện những đốm lửa nhỏ âm thầm “hóa tán” nhiều đồ đạc trong nhà. Có điều không lý giải nổi là những điểm xảy ra cháy không hề ở gần bếp hay nguồn dẫn lửa nào cả. Thậm chí, có những nơi ẩm ướt mà không ai nghĩ có thể gây cháy.

Chỉ trong vòng 20 ngày, tại nhà anh Tuấn đã xảy ra đến 8 lần cháy ở nhiều vị trí khác nhau. Có ngày lửa bùng lên đến 3 lần. Thời điểm xảy ra cháy không cố định vào khoảng thời gian nào. Lúc thì xảy ra vào khoảng 9 – 10 giờ, khi thì 14 – 15 giờ, có hôm lại xuất hiện vào 21 – 22 giờ.

Khoảng cách giữa các lần cháy cũng không cố định: Có ngày cháy 2 – 3 lần, cũng có khi 2 – 3 ngày mới xảy ra 1 vụ cháy. Tính đến khoảng giữa tháng 6.2011, gia đình anh Tuấn đã ghi nhận 7 lần xảy ra cháy bất thường. Có hôm xảy ra cháy, thời tiết đang rất mát mẻ chứ không hề nắng nóng.

Với khuôn mặt đầy vẻ lo lắng, anh Tuấn kể lại: “Vụ cháy đầu tiên là do chập điện, tia điện phóng ra gây cháy sém chiếc xà ngang. Nhưng từ vụ cháy thứ 2 thì chẳng ai lý giải nổi. Lần thứ 2 cháy ở dưới gian nhà bếp. Dưới gian bếp nhà tôi có dựng một chiếc đệm cũ. Ngọn lửa cháy từ giữa chiếc đệm cháy ra. Khi đó chiếc đệm được dựng rất xa bếp đun. Công an xã vào lập biên bản cũng đã xác nhận rõ ràng là chiếc đệm không để gần lửa, tức là không có khả năng bén lửa từ bếp.

Sau lần đó, gia đình tôi bỏ chiếc đệm đi. Nhưng rồi lại xuất hiện cháy ở gian bếp. Lần này cháy ở đống đồ đạc cũ, gần nơi cháy đệm lần trước. Mà lạ là lại cháy từ bức tranh lụa cháy lan ra. Hai lần tiếp theo cháy ở giấy dán tường trong phòng ngủ. Tự nhiên không hiểu từ đâu, xuất hiện đốm lửa cháy trên tường, thiêu rụi vùng giấy dán ở đó”.

Theo khẳng định của anh Tuấn, tại vị trí cháy cũng như xung quanh đó không hề có dây điện đi qua. Hơn nữa, tại thời điểm cháy, mọi thiết bị điện trong nhà vẫn hoạt động bình thường.

Những đám lửa không cháy bùng lên mà chỉ cháy lom rom nên rất dễ dập, chỉ tạt chút nước cũng tắt. Mẹ anh Tuấn cho biết: “Lần ngọn lửa bắt đầu cháy từ giữa bức tường có dựa tấm đệm, tôi chỉ đẩy tấm đệm đổ xuống rồi tạt chút nước là lửa tắt ngay”. Còn anh Tuấn thì nhớ lại: “Lần lửa cháy giữa 2 bức tranh lụa cũ, tôi cứ đứng xem thì thấy ngọn lửa xanh cháy leo lét “ăn” dần dần, để một lúc lửa cũng không cháy to, chú tôi liền tạt nước vào dập tắt”.

Hoang mang tin đồn

Sau hàng loạt vụ cháy bí ẩn xảy ra, anh Tuấn đã báo với Công an thị trấn Vĩnh Lộc nhưng khi công an đến khám nghiệm hiện trường thì không hề phát hiện được nguyên nhân của đám cháy. Sự việc được báo cáo lên huyện nhưng UBND và Công an huyện Chiêm Hóa cũng bó tay khi không phát hiện ra được một chút manh mối gì. Sau cùng, họ yêu cầu gia đình anh Tuấn nâng cao cảnh giác và nếu tiếp tục xảy ra cháy to hơn, nhiều hơn thì bắt buộc phải sơ tán đến nơi an toàn.

Không tìm được nguyên nhân từ cơ quan chức năng, mẹ anh Tuấn đành nhờ cậy đến mặt tâm linh. Một vị thầy mo dân tộc Cao Lan đã được mời về. Theo lời anh Tuấn thì đó là một thầy mo rất “cao tay”, chuyên về bắt ma trừ tà. Tại nhà anh Tuấn, sau buổi lễ trừ tà rầm rộ, ông thầy mo phán rằng: Nguyên nhân của các đám cháy kỳ lạ này là do người vợ cũ đã mất cách đây 4 năm của anh Tuấn hiện về đòi của (?!).
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trường Minh – Trưởng Công an thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa cho biết: “Tháng 5-2011, anh Tuấn liên tục ra báo cáo với công an thị trấn về việc nhà anh thường xuyên xảy ra các đám cháy ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà. Chúng tôi đã vào kiểm tra hiện trường và thử đưa ra một số nguyên nhân lý giải khác nhau nhưng đều không chính xác. Các đám cháy thường có quy mô nhỏ nhưng lạ là không phát hiện được nguồn gốc và nguyên nhân cháy. Tuy nhiên, sau lần chúng tôi vào làm hiện trường thì không thấy cháy nữa”.

Thế nhưng qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, năm 2006, vợ cũ anh Đỗ Trọng Tuấn mất khi mới 28 tuổi vì căn bệnh ung thư não. Lúc vợ mất, anh chị vẫn chưa có đứa con nào. 2 năm sau, anh Tuấn lấy vợ mới và có một cháu gái. 4 năm kể từ ngày vợ cũ mất, những đám cháy không rõ nguyên nhân mới bắt đầu xảy ra trong ngôi nhà của anh Tuấn.

Trao đổi với phóng viên về việc này, anh Tuấn cho biết: “Những đồ vật bị cháy thì phần nhiều là của vợ chồng tôi sử dụng ngày xưa, nhưng cũng có nhiều đồ chỉ là đồ cũ mà không liên quan gì đến vợ cũ tôi cả. Nếu vợ tôi đòi của thì cô ấy chỉ lấy lại những gì của cô ấy thôi chứ sao lại lấy cả đồ của tôi. Vì thế, tôi cũng không tin vào lời của ông thầy cúng.

Tuy nhiên, tôi rất hoang mang khi nguyên nhân của những vụ cháy vẫn chưa được xác định rõ ràng. Ban đầu, tôi cũng nghĩ, có thể do mảnh đất gia đình tôi đang sinh sống xuất hiện một chất khí nào đó dễ bắt lửa, thế nhưng bên công an đã kiểm tra hiện trường và loại trừ khả năng đó. Thời gian gần đây không thấy xảy ra vụ cháy nào nữa nhưng tôi rất không yên tâm mỗi khi đi làm xa, để hai bố mẹ già ở nhà”.

(Theo 24h.com.vn)

Comments are closed.