Người mua bảo hiểm y tế có thể khám chữa ở nhiều nơi

kham1_resize.jpgTừ giữa năm sau, phí mua bảo hiểm y tế sẽ tăng gấp đôi mức cũ, lên thành 6% lương, theo Luật bảo hiểm y tế mới được Quốc Hội thông qua. Tuy nhiên, nếu đến khám tại cơ sở khác với bệnh viện đăng ký trên thẻ, bệnh nhân vẫn sẽ được cơ quan bảo hiểm thanh toán chi phí trực tiếp.

Luật bảo hiểm y tế đưa ra có 3 điểm mới cơ bản:

Thứ nhất, Người lao động hàng tháng sẽ phải đóng tối đa 6% mức tiền lương, tiền công tháng, (so với mức 3% lương hiện nay, vốn được xem là quá thấp, không đủ cân đối thu chi cho cả bệnh viện lẫn bên bảo hiểm), trong đó người sử dụng lao động đóng 2/3 và người lao động đóng 1/3

Thứ hai, những người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được quyền lựa chọn cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, đề nghị sửa đổi vào đầu mỗi quý, tuy nhiên phải đúng tuyến. “Nghĩa là nếu đăng ký tại sơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã, huyện hoặc tương đương, thì cơ sở đăng ký mới phải tương đương với tuyến của cơ sở trước”, bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, cho biết.

Bà Hương cũng cho biết một điểm mới nữa trong Luật là nếu đến khám tại các cơ sở không có hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thì cơ quan bảo hiểm sẽ thanh toán chi phí khám chữa trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm nhưng cũng với điều kiện là phải đúng tuyến, đúng đường.

Ngoài ra, cơ quan bảo hiểm vẫn sẽ chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh theo giá viện phí, 20% còn lại người bệnh tự trả đối với những người không thuộc diện ưu đãi.

Những người đóng bảo hiểm y tế sẽ được thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con và khám để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh.

Với các trường hợp vượt tuyến chuyên môn kỹ thuật, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu, sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn và các trường hợp khác không có trong quy định thì Chính phủ sẽ quy định mức thanh toán chi phí.

Những trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế là khám sức khỏe, xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị…

Cũng theo luật mới, chậm nhất đến đầu năm 2014, thẻ bảo hiểm sẽ phải gắn ảnh của người tham gia.

Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 7 năm 2009.

Nam Phương

Theo VnExpress.net

 

10 BÌNH LUẬN

  1. [日本‧北海道‧札幌飯店推薦] 環境優美交通便利的歐式古典飯店。Hotel Monterey Sapporo蒙特利 ❤ @ ❤ Bonjour.Amanda 愛曼達購物。旅遊日誌♫ :: 痞客邦 :: [日本‧北海道‧札幌飯店推薦] 環境優美交通便利的歐式古典飯店。Hotel Monterey Sapporo蒙特利 ❤ @ ❤ Bonjour.Amanda 愛曼達購物。旅遊日誌♫ :: 痞客邦 ::

  2. 157694 826172After study a handful of the content in your internet website now, and that i genuinely such as your method of blogging. I bookmarked it to my bookmark internet internet site list and are checking back soon. Pls appear into my internet site as nicely and tell me what you believe. 38945

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here