Người lao động vẫn được trợ cấp thôi việc đối với thâm niên trước đó

bhtn_resize.jpg Ngày 25.9, Sở LĐTBXH TPHCM đã nhận được công văn số 3168/LĐTBXH-LĐTL, do Vụ trưởng Vụ Lao động – Tiền lương Phạm Minh Huân – thừa lệnh Bộ trưởng Bộ LĐTBXH ký, trả lời công văn thắc mắc của Sở LĐTBXH về chế độ trợ cấp thôi việc của NLĐ khi tham gia Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ ngày 1.1.2009.

 

 

Trước đó, ngày 16.9, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính từng ký văn bản số 1610/TLĐ gửi Bộ LĐTBXH, nội dung (trích): “Hiện nay, nhiều NLĐ đang hoang mang với thông tin đầu năm 2009, khi thực hiện chế độ BHTN thì sẽ không thực hiện chế độ trợ cấp thôi việc theo điều 42 BLLĐ. Từ đó, NLĐ có suy nghĩ là sẽ nghỉ việc hàng loạt trước ngày 1.1.2009 để được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc cho những năm đã làm việc ở DN, vì sợ sau này không được hưởng…”.

Văn bản  của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính và công văn thắc mắc của Sở LĐTBXH TPHCM đều bắt nguồn từ phản ánh của các cấp CĐ ở các tỉnh phía nam, trong đó dự báo sẽ có nguy cơ nổ ra tranh chấp lớn, gây thiệt hại cho hàng vạn DN và gây bất ổn định xã hội, bởi lẽ: Khoản 6, Điều 139 Luật BHXH quy định: “Thời gian NLĐ đóng BHTN theo quy định của luật này không được tính để hưởng trợ cấp mất việc hoặc trợ cấp thôi việc…”.

Như vậy – theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính – có 3 khúc mắc lớn của NLĐ phải làm rõ trong dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành chính sách BHTN trình Chính phủ ban hành vào cuối 2008 (thực hiện từ 1.1.2009), cụ thể:

Thứ nhất, những NLĐ có thâm niên làm việc ở DN từ 12 tháng trở lên kể từ trước 1.1.2009, nhưng thời gian đóng BHTN sau đó chưa đủ 12 tháng mà bị thất nghiệp thì có được trả trợ cấp mất việc theo quy định tại Điều 17 BLLĐ?

Thứ hai, những NLĐ có thâm niên làm việc tại DN từ 12 tháng trở lên kể từ trước 1.1.2009, sau đó thôi việc theo Điều 36, 37, 38 BLLĐ (có nghĩa không thất nghiệp) thì khoảng thời gian từ 1.1.2009 trở về trước có được trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 42 BLLĐ?

Thứ ba, những NLĐ có thâm niên nhiều năm làm việc ở DN, sau khi đủ điều kiện hưởng BHTN, mà DN chấm dứt hoạt động hoặc giải thể một bộ phận thì NLĐ có được hưởng trợ cấp mất việc hoặc thôi việc đối với thời gian từ 1.1.2009 trở về trước?

Tại  công văn số 3168/LĐTBXH-LĐTL, Bộ LĐTBXH trả lời cụ thể như sau: “Sau ngày 1.1.2009, NLĐ bị mất việc làm hoặc chấm dứt HĐLĐ (tức thôi việc – PV) thì được hưởng các chế độ BHTN đối với thời gian tham gia BHTN và được hưởng trợ cấp thôi việc đối với thời gian đã làm việc tại DN trước ngày 1.1.2009 mà chưa nhận trợ cấp mất việc làm hoặc trợ cấp thôi việc”.

Theo Báo Lao Động

Comments are closed.