Người có thẻ BHYT tự nguyện: Khi nào phải bỏ thêm tiền túi?

bhyttn.jpgTrả lời về vấn đề này, ông Lê Văn Lịch – giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Đà Nẵng – cho biết:

– BHXH Đà Nẵng đã ký hợp đồng với 36 cơ sở khám chữa bệnh để thực hiện việc chi trả chi phí cho người sử dụng bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện. Hằng quý, BHXH đều thanh toán cho các cơ sở này như tiền thuốc, vật tư tiêu hao, công khám… Sau 30 ngày kể từ ngày đóng BHYT, người sử dụng sẽ được hưởng các quyền lợi liên quan.

* Hình thức thanh toán chi phí đối với người sử dụng BHYT tự nguyện khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế này như thế nào, thưa ông?

– Nếu người sử dụng thẻ BHYT tự nguyện đến khám chữa bệnh đúng tuyến, đúng ngày (không phải ngày nghỉ, ngày lễ, tết), đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh thì được thanh toán ngay tại cơ sở y tế (nơi bệnh nhân khám chữa bệnh). Đối với trường hợp ngoại trú, bệnh nhân được thanh toán 100% nếu chi phí dưới 100.000đ, thanh toán 80% nếu chi phí từ 100.000đ trở lên. Trường hợp nội trú được BHXH thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh, phần còn lại bệnh nhân tự lo.

* Vậy trường hợp người sử dụng BHYT tự nguyện khám chữa bệnh trái tuyến hoặc trùng với ngày nghỉ, ngày lễ, tết tại các cơ sở y tế mà BHXH đã hợp đồng thì sao?

– Đối với trường hợp này, bệnh nhân phải bỏ tiền túi ra chi trả cho bệnh viện nơi mình khám chữa bệnh, sau đó lấy hóa đơn, chứng từ đến BHXH nơi mình đăng ký để được thanh toán. Kể cả trường hợp khám chữa bệnh theo yêu cầu như khám bệnh tại các cơ sở không có hợp đồng với BHXH, hoặc khám chữa bệnh ở nước ngoài cũng sẽ thanh toán theo hình thức này. Nếu khám chữa bệnh tại nước ngoài thì được tính theo mức của Hà Nội và TP.HCM, tức là lấy mức khung của hai TP này nhân với 1,2 để thanh toán.

* Thưa ông, nhiều người thắc mắc tại sao họ có BHYT tự nguyện nhưng vẫn phải trả tiền khi khám chữa bệnh?

– Theo quy định chung, một lần khám tại tuyến huyện với khung giá 20.000đ, tuyến tỉnh 30.000đ và trung ương là 80.000đ. Như vậy, người sử dụng BHYT tự nguyện chỉ được trả đúng mức này trong một lần khám theo tuyến quy định. Nếu số tiền vượt quá khung này thì bệnh nhân phải tự thanh toán số dư ra đó. Cũng theo quy định, mỗi đợt điều trị nội trú đối với tuyến huyện là 250.000đ, tỉnh là 550.000đ và trung ương là 900.000đ. Nếu quá mức này bệnh nhân phải tự lo chi phí.

* Người tham gia BHYT tự nguyện liên tục trong thời gian dài có được quyền lợi gì đặc biệt không?

– Nếu tham gia BHYT liên tục sáu tháng trở lên thì khi sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn (không quá 20 triệu đồng) được thanh toán 80% chi phí đó. Tham gia liên tục từ 37 tháng trở đi khi sử dụng thuốc điều trị ung thư, thuốc chống thải ghép ngoài danh mục quy định của Bộ Y tế được phép lưu hành tại VN thì thanh toán 50% chi phí thuốc này.

ĐOÀN CƯỜNG (Tuổi trẻ online)

Comments are closed.