Nghỉ việc nhưng ngân hàng không chịu trả sổ BHXH?

9 tháng qua, mặc dù tôi đã yêu cầu ngân hàng trả lại sổ BHXH, nhưng ngân hàng vẫn cố chấp, không chịu trả sổ BHXH cho tôi.

Trước đây tôi làm ở Ngân hàng TMCP Việt Á, vì lí do khách quan, tôi đã làm đơn xin nghỉ việc, được ngân hàng chấp thuận ký quyết định nghỉ việc từ ngày 31/01/2012. Đến nay đã gần 9 tháng, mặc dù tôi đã yêu cầu ngân hàng trả lại sổ BHXH, nhưng ngân hàng vẫn cố chấp, không chịu trả sổ BHXH cho tôi.

Nhờ quý báo tư vấn giúp cho tôi, tôi có thể nhờ cơ quan nào can thiệp, thủ tục, biểu mẫu như thế nào?

(Lê Hồng Phong, 104 Trần Kế Xương, P.7, Q.Phú Nhuận, TP.HCM)

Luật sư tư vấn:

Căn cứ khoản 2, điều 15 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 có quy định về quyền của người lao động thì người lao động có quyền nhận sổ Bảo hiểm xã hội khi không còn làm việc.

Căn cứ điểm c, khoản 1, điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 có quy định thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm trả sổ Bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc.

Như vậy, việc không trả sổ Bảo hiểm cho bạn của Ngân hàng TMCP Việt Á là không có cơ sở, trái với quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, bạn có quyền khiếu nại đối với việc không trả sổ Bảo hiểm của Ngân hàng TMCP Việt Á. Thẩm quyền, trình tự thủ tục giải quyết khiếu nại được quy định cụ thể tại khoản 2 điều 131 Luật Bảo hiểm xã hội 2006, bạn có thể tham khảo quy định này:

Điều 131. Thẩm quyền, trình tự thủ tục giải quyết khiếu nại

2. Việc giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi về Bảo hiểm xã hội không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này được thực hiện như sau: 

a) Người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu về Bảo hiểm xã hội là người có quyết định, hành vi về Bảo hiểm xã hội bị khiếu nại.

Trong trường hợp người có quyết định, hành vi về Bảo hiểm xã hội bị khiếu nại không còn tồn tại thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện có thẩm quyền giải quyết;

b) Trong trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Toà án hoặc khiếu nại đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh;

c) Trong trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Toà án;

d) Thời hiệu khiếu nại, thời hạn giải quyết khiếu nại được áp dụng theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo. 

Tư vấn bởi Văn phòng luật sư Giải Phóng. Địa chỉ: 225 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh. Tổng đài tư vấn luật: 19006665

Nguồn vietnamnet.vn

Comments are closed.