Nghỉ việc không viết đơn xin nghỉ có được công ty trả sổ BHXH không?

Xin cho tôi được hỏi: Tôi đã làm ở công ty A từ tháng 06/2008 đến tháng 09/2010 thì công ty cắt bảo hiểm và chuyển sang tích lũy theo công ty, đến ngày 31/01/2011 là ngày cuối năm 2010 tôi nhận lương và tiền thưởng, rồi Tết vào tôi nghỉ luôn. Tôi đã đi làm ở công ty mới và công ty đã đóng bảo hiểm cho tôi 1 tháng rồi theo số số BHXH cũ ở công ty A. Tôi có gọi hỏi công ty A nhiều lần nhưng vẫn với một câu trả lời là “chờ Sếp (Giám Đốc) ký cho trả thì mới được trả, còn không thì không trả”. Không biết công ty làm vậy có đúng không?. Có rất nhiều đồng nghiệp của tôi cũng nghỉ ngang như tôi và ai cũng có thời gian đóng bảo hiểm lâu trên 2 năm, có 1 người đến 5 năm, 1 người 10 năm mà đến nay công ty vẫn không trả, vẫn phải chờ Giám Đốc ký mới được trả. Xin được BHXH góp ý dùm. Chân thành cám ơn.

BHXH là 1 chế độ bắt buộc mà người lao động và người sử dụng lao động phải tuân thủ nếu không tham gia sẽ phiền phức khiếu nại kiện thưa về sau, như vậy công ty chuyển sang loại hình khác là sai pháp luật.

Việc công ty không trả sổ là sai quy định dù bạn có tự ý thôi việc hoặc bị sa thải, kỷ luật thì bạn vẫn được nhận sổ, trong trường hợp của bạn thì bạn có thể làm đơn khiếu nại nhờ BHXH tỉnh để can thiệp trong đơn bạn ghi đầy đủ địa chỉ, tên công ty, số chứng minh nhân dân, số điện thoại để tiện liên lạc.

http://www.bhxhbinhduong.gov.vn

Comments are closed.