Nghề công tác xã hội: Nhu cầu và khả năng

Đó là nội dung của buổi toạ đàm diễn ra sáng 9/12/2010, tại Hà Nội do Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội phối hợp với Tạp chí Người bảo trợ tổ chức. Tham dự có TS. Nguyễn Đình Liêu, Chủ tịch Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hồi, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội, đại diện Trường Cán bộ phụ nữ trung ương, Trung tâm Sống độc lập Hà Nội…

Tại buổi toạ đàm, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận xung quanh các nội dung: Thực tiễn công tác trợ giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi, những thuận lợi và khó khăn của người làm công tác xã hội; đào tạo nghề CTXH, phải gắn lý thuyết với thực hành; những khó khăn trong công tác thực hành nghề công tác xã hội; kết quả hoạt động và những đề xuất của Trung tâm Sống độc lập Hà Nội. Cùng với đó là những nội dung chính của Đề án phát triển nghề CTXH giai đoạn 2010-2020.

Là một tổ chức xã hội từ thiện, hoạt động trong lĩnh vực bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi, trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi Việt Nam còn thực hiện tốt các hoạt động trợ giúp NKT như: tiếp cận các dịch vụ y tế, phẫu thụât chỉnh hình và phục hồi chức năng, dạy nghề, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho đối tượng tiếp cận với các chương trình an sinh xã hội. Chỉ tính riêng trong 5 năm gần đây, Hội đã tổ chức phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng cho hơn 4.300 NKT, khám và cấp thuốc miễn phí cho gần 200.000 lượt NKT, tặng trên 37.000 xe lăn, xe lắc, xe bại não, phẫu thuật mắt đem lại ánh sáng cho 24.433 đối tượng. Ngoài ra, còn tổ chức dạy nghề cho 8.880 NKT, trong đó trên 80% được tư vấn và giới thiệu việc làm sau học nghề; triển khai thí điểm các dự án hỗ trợ sinh kế cho NKT và trẻ mồ côi tại một số xã, phường khó khăn trong cả nước, qua đó giúp cho các gia đình đối tượng vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Hiện tại, Hội có mạng lưới tổ chức ở 40 tỉnh, thành với 199 hội cấp huyện, 8.772 hội cấp xã, cụm dân cư và gần 600.000 hội viên tham gia. Trong 5 năm qua, toàn Hội đã vận động được cả bằng tiền và hiện vật với tổng giá trị 340 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động trợ giúp. Tuy nhiên, cũng do hoạt động chủ yếu dựa vào nguồn vận động tài trợ nên Hội luôn bị phụ thuộc, nhất là khi muốn nhân rộng những mô hình hay, dự án mang lại nhiều lợi ích cho đối tượng mà không có kinh phí thực hiện; sự phối hợp với các ngành liên quan còn thiếu chủ đông, chưa thường xuyên; hoạt động của hội chưa được lồng ghép vào các chương trình phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Mặt khác, hầu hết cán bộ được đào tạo từ các lĩnh vực khác, không có chuyên môn, nghiệp vụ về công tác xã hội nên thiếu kỹ năng và sự chuyên nghiệp, dẫn đến hiệu quả chưa cao.

Còn đối với công tác đào tạo, hiện tại đã có gần 40 trường đào tạo và đã có mã nghề cho ngành CTXH, nhưng chưa có cơ quan nào đứng ra kiểm định chất lượng đào tạo. Hơn nữa, tuy số lượng cán bộ, nhân viên làm CTXH tương đối lớn song thực tế phần lớn lại không được đào tạo bài bản mà chỉ làm dựa trên kinh nghiệm, sự nhiệt tình nên thiếu kỹ năng, kiến thức cần thiết. Trong khi đó, bắt đầu có những lớp sinh viên ra trường được đào tạo chính quy về CTXH thì lại thiếu kinh nghiệm sống và sự va chạm thực tế, nên rất khó xin được việc làm đúng ngành vì nghề này ở nước ta vẫn chưa phát triển mạnh, còn người làm đúng ngành thì thu nhập thấp, khó trụ vững với nghề.

Tại Trung tâm Sống độc lập Hà Nội, cũng gặp nhiều khó khăn như định kiến đối với nghề và sự thiếu hiểu biết của xã hội về dịch vụ hỗ trợ NKT đã khiến cho nhiều thanh niên rụt rè không dám đến với nghề; việc tìm kiếm người trợ giúp là nam giới khó do quan niệm sai lệch về giới trong nghề này nhiều gia đình có NKT không muốn tiếp cận với hoạt động trợ giúp mà muốn tự  chăm sóc con em mình… Do vậy, trong thời gian tới, Trung tâm mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Nhà nước để nhân rộng mô hình hoạt động, giúp cho ngày càng nhiều NKT được hưởng các dịch vụ hỗ trợ cá nhân.

Hồng Phượng

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

www.molisa.gov.vn

Comments are closed.