Nghệ An: Đẩy mạnh các giải pháp, đảm bảo quyền lợi người tham gia bảo hiểm xã hội

Mười lăm năm qua, từ chỗ chỉ thực hiện quản lý quỹ BHXH bắt buộc và tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách BHXH bắt buộc trên địa bàn tỉnh, BHXH Nghệ An đã từng bước trưởng thành để tổ chức thực hiện những nhiệm vụ mới.

Hiện nay, BHXH Nghệ An đã tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHYT bắt buộc, BHYT tự nguyện và quản lý quỹ BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Qua 15 năm hoạt động, BHXH Nghệ An luôn hướng vào các mục tiêu: Từng bước mở rộng, tăng nhanh đối tượng tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT ở mọi thành phần kinh tế. “Từng bước mở rộng vững chắc hệ thống bảo hiểm và an sinh xã hội… Tiến tới áp dụng chế độ BHXH cho mọi người lao động, mọi tầng lớp nhân dân”; “… Phát triển mạnh mẽ hệ thống BHXH, BHYT, tiến tới BHYT toàn dân”.

Đảm bảo cho mọi người được bình đẳng về quyền lợi và nghĩa vụ trong việc tham gia và thụ hưởng BHXH, BHTN và công bằng trong khám chữa bệnh BHYT. Tổ chức thu và quản lý chặt chẽ nguồn thu BHXH, BHYT, BHTN. Không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, trình độ chính trị, ý thức trách nhiệm phục vụ đối tượng của đội ngũ cán bộ, viên chức trong ngành, nâng cao hiệu quả hoạt động bộ máy quản lý. Đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa phương tiện làm việc đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng tăng.

Trong 15 năm qua, BHXH Nghệ An đã giải quyết trên 73.488 người hưởng chế độ BHXH hàng tháng, 213.069 người hưởng trợ cấp một lần và lần đầu, 593.029 lượt người hưởng trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Công tác quản lý đối tượng hưởng BHXH và quản lý, lưu trữ hồ sơ đảm bảo khoa học, an toàn và đảm bảo chặt chẽ. BHXH tỉnh đã tổ chức thực hiện tốt, kịp thời các kỳ điều chỉnh lương hưu và trợ cấp BHXH theo các Nghị định của Chính phủ. Đã tổ chức chi trả số tiền 13.115 tỷ đồng cho hơn 136 ngàn người hưởng chế độ BHXH thường xuyên hàng tháng, trên 800 ngàn lượt người hưởng chế độ BHXH một lần, trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe.

Thực tiễn hoạt động chi BHXH của ngành trong những năm qua đã đảm bảo mục tiêu: an toàn, đầy đủ, kịp thời và từng bước thuận tiện. Các đối tượng luôn được nhận lương hưu và trợ cấp BHXH ổn định vào trước ngày 15 hàng tháng, chấm dứt được tình trạng chậm lương hưu và trợ cấp BHXH của đối tượng. Ngoài hình thức chi trả truyền thống như chi trả qua các đại diện chi trả xã, phường, thị trấn; chi trả trực tiếp tại Ủy ban nhân dân xã; chi trả trực tiếp theo địa bàn khối, xóm, thôn, bản; đặc biệt BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH huyện, thành, thị tổ chức chi trả tại nhà cho các đối tượng già yếu, cô đơn, chi trả qua tài khoản ATM.

Từ năm 2003 đến nay, BHXH tỉnh đẩy mạnh các giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi của người có thẻ BHYT. Ngành đã phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân ngay tại cộng đồng dân cư, mở rộng quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT theo quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho người có thẻ BHYT được tiếp cận với các dịch vụ y tế và phương pháp chẩn đoán hiện đại, đảm bảo công bằng hơn trong khám chữa bệnh BHYT. Đến nay, toàn tỉnh có 482/482 trạm Y tế xã triển khai thực hiện khám chữa bệnh BHYT, 100% trường học thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh sử dụng quỹ khám chữa bệnh, 62 cơ sở y tế có hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, trong đó có 7 bệnh viện, cơ sở y tế ngoài công lập, góp phần thực hiện chủ trương xã hội hóa y tế trên địa bàn tỉnh nhà.

Cùng với việc phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, trên cơ sở lộ trình, được quy định tại Luật BHXH, toàn ngành đã triển khai tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia BHXH tự nguyện (thực hiện từ đầu năm 2008) và BHTN (thực hiện từ đầu năm 2009). Tính đến hết ngày 31/12/2009, toàn tỉnh đã có 3.420 người tham gia BHXH tự nguyện, 102.007 người tham gia BHTN. Đặc biệt, BHXH Nghệ An đã triển khai thực hiện tốt việc tiếp nhận BHXH nông dân Nghệ An trên cơ sở tổ chức thực hiện Quyết định số 41/2009/QĐ-TTg ngày 30/3/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Từ kết quả công tác mở rộng đối tượng, BHXH tỉnh đã đẩy mạnh các biện pháp đôn đốc thu nộp BHXH, BHYT. Trong 15 năm qua, BHXH Nghệ An đã thu 4.593 tỷ đồng nộp vào quỹ BHXH, BHYT. Bình quân hàng năm số thu BHXH, BHYT tăng 8.4 %. Năm 2009 là năm thứ năm liên tiếp toàn tỉnh, tất cả huyện, thành phố, thị xã hoàn thành dự toán thu BHXH, BHYT, là năm Nghệ An thu BHXH, BHYT vượt ngưỡng 1.000 tỷ đồng (năm 2009 thu BHXH, BHYT đạt 1.030 tỷ đồng, bằng 41,2 lần so với năm 1995).

Ghi nhận những kết quả đạt được trong 15 năm qua Đảng và Nhà nước trao tặng BHXH Nghệ An 2 Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2002 và năm 2007), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua xuất sắc của BHXH Việt Nam, BTV Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An; tặng Bằng khen; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng đơn vị văn hóa; Công đoàn viên chức Việt Nam tặng bằng khen, và nhiều phần thưởng cao quý khác. Cùng với những ghi nhận của Đảng, Nhà nước trong 15 năm qua, BHXH Nghệ An nhận được sự đồng thuận cao với những cố gắng của ngành nhằm phục vụ những người tham gia và BHXH, BHYT.

Kỷ niệm 15 năm thành lập là dịp để tập thể cán bộ, viên chức nhìn lại mình để không ngừng nỗ lực vươn lên, sửa chữa thiếu sót, khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Các từ khóa theo tin:
(Theo báo Nghệ An)

38 BÌNH LUẬN

  1. 264920 170490Hello! I just wish to give a huge thumbs up for the very good information youve gotten correct here on this post. I will likely be coming back to your blog for a lot more soon. 820071

  2. 848213 883660Pretty part of content. I just stumbled upon your weblog and in accession capital to assert that I get really loved account your weblog posts. Any way Ill be subscribing on your feeds or even I success you access constantly quick. 997612

  3. I just want to tell you that I am just newbie to blogging and seriously savored your web blog. More than likely I’m going to bookmark your site . You surely have beneficial posts. Regards for sharing your website.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here