Ngày càng sợ đến bệnh viện

Tăng viện phí là gánh nặng đối với bệnh nhân nghèo (minh họa)Bộ Y tế dự kiến tăng phí 300 dịch vụ y tế trên tổng số 4.000 dịch vụ. Nhiều mức điều chỉnh được đưa ra khiến người bệnh không khỏi lo lắng về khả năng không thể chi trả. Bệnh nhân giờ lại thêm một lý do để sợ đến bệnh viện.
Tăng từ lâu rồi
Theo giải thích của Bộ Y tế thì sự tăng giá các dịch vụ chỉ chiếm 13,3% trong tổng số các dịch vụ. Đặc biệt, chỉ có 2% dịch vụ y tế tăng giá từ 7 đến 10 lần… Thực tế tại các bệnh viện (BV) đã từ lâu không còn thu mức phí như quy định mà có sự “xé rào”, có những khung giá viện phí thậm chí còn vượt quá hàng chục lần so với… dự thảo đang được góp ý. Với bệnh nhân (BN) chạy thận, theo quy định mức thu là 150.000-300.000 đồng/lượt nhưng nhiều BV đã thu tối thiểu 400.000 đồng, tối đa là 750.000 đồng/lượt; phí khám bệnh ban đầu theo quy định tối đa là 3.000 đồng/lượt nhưng thực tế không có BV nào duy trì mức thu theo quy định hiện hành (được áp với mức giá của 15 năm về trước) mà mức giá phổ biến là 30.000 đồng/lượt-cao gấp 10 lần quy định.
Không chỉ điều chỉnh tăng giá với những BN khám dịch vụ mà các BV còn tăng giá với mọi đối tượng. Tại BV Việt Đức, ở mỗi phòng bệnh đã được lắp điều hòa và thu 30.000 đồng/ngày (kể cả BN có bảo hiểm y tế-BHYT). Theo bà Nguyễn Thị Bích Hường, Trưởng phòng Tài chính Kế toán, BV Việt Đức thì theo quy định, tiền giường thu 8.000 đồng hay 10.000 đồng thì làm sao chất lượng tốt được nên đã nâng cao chất lượng, điều kiện để BN được phục vụ tốt nhất. Chúng tôi đã giải thích để người nhà BN cùng chi trả. Đa số đều hài lòng…

Sở dĩ, các BV tự ý tăng viện phí bởi nếu muốn nâng cao chất lượng phục vụ thì phải tăng giá để đủ “lấy thu bù chi”. Hơn nữa, mức giá theo của quy định năm 1995 đến nay đã không còn phù hợp. Tuy nhiên, điều khiến dư luận băn khoăn là suốt thời gian qua, vai trò quản lý của Bộ Y tế tới đâu để đến khi các BV “xé rào” mới loay hoay đưa ra quy định để… hợp thức hóa?. Và đây cũng chính là sự hợp thức hoá cho việc quản lý yếu kém của Bộ Y tế?

Hốt hoảng vì viện phí

Theo các giải thích của Bộ Y tế thì chỉ có 2% các dịch vụ tăng giá từ 7 đến 10 lần. Tuy nhiên, điều khiến BN lo ngại bởi những dịch vụ này lại nằm trong dịch vụ thiết yếu mà BN phải thực hiện khi vào viện như: Khám bệnh, xét nghiệm máu, giường bệnh…

Cụ Phùng Thị T., 80 tuổi ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội vào khoa Huyết học Truyền máu, BV Bạch Mai điều trị bệnh suy tủy mới được hơn một tuần mà gia đình đã phải nộp hơn 10 triệu đồng cho BV do cụ không có thẻ BHYT. Mức thu này đã khiến gia đình cụ lao đao, giờ nghe tin dự kiến tăng viện phí, cụ hốt hoảng không biết lấy tiền đâu ra mà trả bởi nhà chỉ có vài sào ruộng, không biết trông cậy vào đâu.

Mặc dù, Bộ Y tế giải thích rằng những đối tượng khó khăn trong việc mua thẻ BHYT đã được Nhà nước cấp hoặc hỗ trợ mua thẻ nên về cơ bản sẽ không bị ảnh hưởng. Còn các đối tượng khác không bị tác động nhiều vì họ có khả năng chi trả. Thế nhưng thực tế, đến nay mới chỉ có 20% người cận nghèo có BHYT do không đủ tiền mua và rất khó khăn khi phải cùng chi trả 20% phí khám chữa bệnh.

Giá viện phí tăng không chỉ là nỗi lo của 40% BN không tham gia BHYT, của những BN nghèo mà ngay cả những BN tham gia BHYT cũng không tránh khỏi nỗi ám ảnh các dịch vụ đội lên theo mỗi khi đến viện.

Vân Hà

Website: http://www.phapluatxahoi.vn

Comments are closed.