Ngành bảo hiểm quyết tâm thanh lọc đại lý ‘đen’

Năm 2013, số lượng đại lý bảo hiểm nhân thọ bị đưa vào danh sách “đen” đã giảm 145 đại lý, chỉ còn 324 đại lý (năm 2012 là 469 đại lý), theo số liệu cập nhật tại Hệ thống phần mềm quản lý Đại lý bảo hiểm nhân thọ của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam vừa công bố.

Giảm hơn 30% số lượng đại lý “đen”

Khác với mọi năm, số lượng đại lý tăng luôn đi liền với số đại lý bị liệt vào danh sách “đen” tăng, năm 2013 mặc dù số lượng đại lý tăng nhưng số lượng đại lý đenlại giảm. Điều này cho thấy, chiến lược phát triển đại lý bảo hiểm chuyên nghiệp, tăng số lượng đại lý toàn thời gian nhằm nâng cao chất lượng đại lý bảo hiểm nhân thọ đã mang lại hiệu quả bước đầu.

Số liệu cập nhật tại Hệ thống phần mềm quản lý Đại lý bảo hiểm nhân thọ của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho thấy, năm 2013 việc tuyển dụng đại lý được thực hiện bài bản, không tuyển dụng ồ ạt. Tính đến thời điểm cuối năm 2013, tổng số lượng đại lý có mặt trên thị trường là 252.000 đại lý, tăng 8% so với năm 2012. Đặc biệt, số lượng đại lý bị liệt vào danh sách đen giảm hơn 30% so với cùng kỳ.

Tại nhiều DN bảo hiểm lớn, số lượng đại lý bị liệt vào danh sách đen đã giảm.

Tại nhiều DN bảo hiểm lớn, số lượng đại lý bị liệt vào danh sách đencũng giảm đáng kể. Cụ thể: Prudential Việt Nam năm 2013 số lượng đại lý đen giảm chỉ còn 78 đại lý (so với 187 đại lý năm 2012), Manulife Việt Nam giảm chỉ còn 6 đại lý đen (năm 2012 là 54 đại lý đen), một số ít DN bảo hiểm không có đại lý bị liệt vào danh sách đen như Generali, PVI Sunlife…

Bên cạnh đó, tình trạng đại lý vi phạm quy định tại Nghị định 45/2007/NĐ-CP, Nghị định 46/2007 /NĐ-CP, Quyết định 96/2007/QĐ-BTC về hoạt động đại lý đã giảm so với các năm trước.

Hiện một số lỗi mà đại lý hay vi phạm là: quảng cáo sai sự thật về nội dung, phạm vi hoạt động của DN bảo hiểm, các điều kiện cũng như điều khoản bảo hiểm, gây thiệt hại cho bên mua; đại lý tranh giành khách hàng dưới mọi hình thức, đeo bám khách hàng, trong quá trình tư vấn không ngại thổi phồng lợi ích của sản phẩm mà quên nói đến nghĩa vụ mà khách hàng cần thực hiện khiến không ít khách hàng chịu thiệt thòi vì không hiểu rõ về sản phẩm; nhiều đại lý đồng thời làm đại lý cho DN bảo hiểm khác…

Lãnh đạo một DN bảo hiểm nhân thọ lớn cho biết, mặc dù doanh thu của DN phần lớn đến từ đại lý, nhưng ngay cả trong giai đoạn khó khăn hiện nay DN vẫn kiên quyếtthanh lọc những đại lý sai phạm, giảm đại lý đen sẽ tránh phương hại tới uy tín DN và quyền lợi khách hàng.

Tiếp tục nâng cao chất lượng đại lý

Ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam chia sẻ : Số lượng đại lý đen giảm cho thấy những nỗ lực rất lớn của DN bảo hiểm trong việc nâng cao chất lượng đại lý, hướng đến cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều đại lý vì ham lợi hoa hồng cao mà không quan tâm đến điều kiện, nhu cầu của khách hàng đã làm ảnh hưởng đến niềm tin của khách hàng, gây không ít khó khăn trong hoạt động bán bảo hiểm. Vì vậy, DN cần nâng cao hơn nữa chất lượng đại lý, đối với những đại lý sai phạm nhiều lần cần chấm dứt hợp đồng nhằm phát triển hệ thống đại lý chuyên nghiệp, đảm bảo quyền lợi khách hàng và mang lại danh tiếng cho chính DN.

“Nghị định 98/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số đã chính thức có hiệu lực,trong đó những vi phạm của đại lý bảo hiểm đều có chế tài xử lý cụ thể, đây cũng là cơ hội để thị trường “loại bỏ những đại lý sai phạm”, ông Lộc nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc AIA Việt Nam Stephen Clark chia sẻ, việc đào tạo và phát triển đại lý là một công tác rất quan trọng và là một thách thức đối với bất kỳ DN nào. Việc đầu tư vào đội ngũ đại lý không chỉ là tập trung vào công tác tuyển dụng mà cần tập trung vào việc nâng cao kỹ năng thường xuyên cho đội ngũ đại lý, như vậy sẽ giảm tình trạng đại lý vi phạm các quy định nghề nghiệp.

Tại hội nghị ngành bảo hiểm năm 2014, cơ quan quản lý về bảo hiểm đã yêu cầu các DN bảo hiểm tiếp tục hoàn thiện công tác quản lý đại lý, kiểm soát các khoản chi đại lý theo đúng nội dung, đúng đối tượng, phù hợp với quy định pháp luật.

Ngoài ra, các DN bảo hiểm cần nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tuyển dụng và sử dụng đại lý, phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Bảo hiểm trong việc kiểm soát danh sách đại lý vi phạm pháp luật; nghiêm túc thực hiện cam kết về sử dụng đại lý, tránh việc lôi kéo, tranh giành đại lý, ảnh hưởng đến uy tín của bảo hiểm nhân thọ và niềm tin của khách hàng./.

Theo Thời báo Tài chính

{fcomment}

Comments are closed.