Ngành bảo hiểm nỗ lực với mục tiêu giảm thiểu rủi ro

(Webbaohiem) –  Chúng ta đều biết, tác động của các thảm họa thiên nhiên như động đất, bão và lũ lụt đối với các nước đang phát triển sẽ lớn hơn nhiều so với các nước phát triển. Tuy nhiên, làm thế nào để giảm thiểu mối đe dọa đó lại là câu hỏi không đơn giản. Chính phủ các nước và ngành bảo hiểm hiện nay đang nỗ lực phối hợp để tìm kiếm giải pháp phù hợp.

 

 

Diễn đàn Phát triển Bảo hiểm (IDF) do Liên hợp quốc thành lập tại Washington hồi tháng 4 vừa rồi, là nhân tố chủ chốt trong việc giải quyết vấn đề này. IDF đặt mục tiêu phối hợp kiến thức chuyên môn của các chuyên gia bảo hiểm trong việc hiểu và giảm thiểu rủi ro, từ đó xây dựng cơ chế giảm thiểu rủi ro thiên tai tại các nước như Nepal và Bangladesh.

Ông Stephen Catlin, Chủ tịch IDF kiêm Phó Tổng Giám đốc XL Catlin, nói: “Con cháu tôi hy vọng tôi sẽ đưa ra được các quyết định có trách nhiệm nhằm đem lại ảnh hưởng tích cực tới tương lai của chúng sau này”.

“Các kỹ năng quản trị rủi ro trong bảo hiểm sẽ giúp chúng ta đánh giá rủi ro thiên tai, đồng thời giúp chính quyền trung ương cũng như địa phương giảm thiểu tổn thất tương lai thông qua việc tích hợp giải pháp giảm thiểu rủi ro vào các dự án hạ tầng, tăng cường sử dụng bảo hiểm trong việc bảo vệ con người và tài sản trước rủi ro thảm họa”.

Theo Catlin, những đặc tính cần có của bất kỳ chương trình bảo hiểm thành công nào đều bao gồm: nhận biết, đo lường, phân nhóm và đa dạng hóa rủi ro. Các văn bản quản lý nhà nước phải ghi nhận giá trị và mục đích của chúng. Những kỹ năng kể trên có thể nâng cao hiệu quả hoạt động bảo hiểm, qua đó giảm thiểu sự phụ thuộc vào các biện pháp cứu trợ sau tổn thất và ưu tiên nguồn lực cho việc giải quyết các khủng hoảng quan trọng và cần thiết nhất.

Catlin tiết lộ: “Nghiên cứu chỉ ra rằng, cứ 1% gia tăng tỷ lệ xâm nhập bảo hiểm sẽ giảm thiểu được 22% gánh nặng phục hồi thảm họa trên vai của những người nộp thuế”.

Trong năm 2015, việc đạt được 3 thỏa thuận khung quốc tế với sự tham gia của gần 190 quốc gia trên thế giới đã đặt nền tảng cho quá trình ra đời IDF: Khung hành động Sendai về giảm thiểu rủi ro thiên tai, Các mục tiêu phát triển bền vững đến 2030 và Thỏa thuận COP21 Paris.

Cả ba thỏa thuận khung này đều đề cao tầm quan trọng của một giải pháp tích hợp về quản trị rủi ro, bao gồm phân tích, hạn chế và chuyển giao rủi ro.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh “Hành động vì Khí hậu” tổ chức tuần qua tại Washington, ông Maryam Golnaraghi, Giám đốc Khối rủi ro thời tiết cực đoan và thiên tai tại Hiệp hội Geneva, nói: “Vai trò của ngành bảo hiểm được nhấn mạnh rất rõ nét tại cả 3 thỏa thuận khung kể trên. Nhiệm vụ của chúng ta trong thời gian tới là phối hợp với các bên có liên quan nhằm đảm bảo khu vực bảo hiểm tư nhân có thêm sức mạnh và có thể đóng góp tốt nhất vào quá trình thực thi những thỏa thuận này”.

 

Ông Golnaraghi cũng chỉ ra 5 yếu tố cản trở sự phát triển của các chương trình bảo hiểm có quy mô và bền vững tại các nước đang phát triển. Cụ thể gồm:

– Tình trạng thiếu “môi trường khích lệ” làm giảm khả năng mở rộng của thị trường bảo hiểm;

– Không có khả năng tiếp cận với thông tin rủi ro để có thể hiểu và lượng hóa rủi ro;

– Không đưa ra được giải pháp bảo hiểm phù hợp với nhu cầu khách hàng sở tại;

– Nhận thức hạn chế về khái niệm bảo hiểm;

– Không xây dựng được các mối quan hệ đối tác công-tư.

Hồi tháng 4 vừa qua, tại trụ sở Liên hợp quốc, Tổng Giám đốc của hàng loạt các công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm đã cùng với các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc và cộng đồng phát triển quốc tế thống nhất thông qua các ưu tiên chính nhằm giải quyết các vấn đề kể trên.

Những ưu tiên này đặt ra mục tiêu cho Diễn đàn Phát triển Bảo hiểm hướng tới, nhằm đưa ngành bảo hiểm và các đối tác có liên quan cùng nỗ lực triển khai các giải pháp hiệu quả để giúp các nước nghèo chống đỡ và vượt qua thiên tai.

“Tôi rất phấn khởi khi được chứng kiến những nỗ lực và sự say mê của ngành bảo hiểm trong việc gia nhập cùng các nhóm làm việc của Liên hợp quốc và cộng đồng phát triển quốc tế nhằm tìm kiếm con đường tốt nhất thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành bảo hiểm toàn cầu”, ông Golnaraghi bình luận.

Thu Phương (Theo INN).

 

Comments are closed.