Ngành bảo hiểm gánh chịu trên 100 tỷ USD tổn thất do thảm họa thiên nhiên

(Webbaohiem) – Theo Swiss Re, tổn thất được bảo hiểm do thảm họa thiên nhiên năm 2021 dự kiến sẽ vượt quá 100 tỷ USD, trở thành năm có thiệt hại lớn thứ tư trong lịch sử ngành bảo hiểm sau các năm 2005, 2011 và 2017.

Bảo hiểm thảm họa thiên nhiên

Nhà tái bảo hiểm đã đưa ra dự báo nêu trên trong nghiên cứu tổng hợp Sigma mới nhất của mình, cho biết các hoạt động thảm họa “trên mức trung bình” như cơn bão Ida vào tháng 8 và lũ lụt ở châu Âu vào mùa hè ở bán cầu bắc làm gia tăng thêm thiệt hại.

Bão Ida và những rủi ro phụ kèm theo bao gồm lũ lụt trong đất liền dẫn đến tổn thất được bảo hiểm tính đến ngày 29 tháng 10 khoảng 28-30 tỷ USD và lũ lụt ở châu Âu vào tháng 7 – tổn thất lớn nhất trong các hồ sơ của châu Âu do Sigma theo dõi – đã gây thiệt hại gần 12 tỷ USD cho ngành bảo hiểm.

Theo Swiss Re, dự kiến nguy cơ lũ lụt sẽ trở nên tồi tệ hơn khi biến đổi khí hậu gia tăng, đặc biệt là lũ lụt từ cả giông bão và xoáy thuận nhiệt đới.

Nghiên cứu Sigma cho biết: “Hầu hết các mô hình khí hậu dự báo rằng các hiện tượng mưa cực lớn gây ra lũ lụt sẽ trở nên dữ dội hơn khi nhiệt độ tăng lên dẫn đến độ ẩm trong khí quyển cao hơn”.

Những thiệt hại do thảm họa trên mức trung bình trong năm nay sẽ hỗ trợ tăng giá phí bảo hiểm tài sản & thiệt hại trong năm tới.

Xem thêm: bảo hiểm sức khoe cho bé, kinh nghiệm mua bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm sức khỏe nào tốt

Nghiên cứu cho biết phí bảo hiểm toàn cầu – cho phi nhân thọ và nhân thọ – dự kiến sẽ tăng 3,4% theo giá trị thực trong năm nay, 3,3% trong năm tới và 3,1% vào năm 2023.

Thị trường bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ kết hợp trên toàn cầu, tính theo phí bảo hiểm, sẽ vượt 7 nghìn tỷ USD vào giữa năm tới – sớm hơn so với dự kiến.

Phí bảo hiểm phi nhân thọ sẽ tăng 3,3% trong năm nay và 3,7% trong năm tới trước khi giảm xuống 3,3% vào năm 2023.

Nghiên cứu nhận định: “Lợi nhuận ngành bảo hiểm chịu áp lực vào năm 2021, do phải bồi thường các khiếu nại liên quan đến COVID-19, thiệt hại do thảm họa trên mức trung bình và lạm phát cao”.

“Chúng tôi kỳ vọng sự phục hồi mạnh mẽ từ năm 2022”.

Chi tiết báo cáo, xin bấm vào đây.

Thảo Phương (chuyển ngữ).