Ngành bảo hiểm đối mặt với “thế giới mới” của tổn thất thảm họa

(Webbaohiem) – Theo Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch AIG Peter Zaffino, ngành bảo hiểm đã không giải quyết các rủi ro mới nổi và biến đổi khí hậu đủ nhanh, và rủi ro mạng hiện nay cũng trở nên đặc biệt đáng lo ngại.

Tổn thất thảm họa

Ông Zaffino đã đưa ra các nhận xét nói trên trong cuộc trò chuyện gần đây về mùa tái tục bảo hiểm sắp tới.

Ông nói: “Bạn đang bắt đầu thấy nhiều ransomware hơn, tần suất xuất hiện cao hơn, nhưng rủi ro hệ thống lớn vẫn chưa xảy ra. Đó là điều tôi lo lắng”.

Ông Zaffino đặt câu hỏi liệu không gian mạng có phải là “rủi ro tổng hợp mà ngành bảo hiểm thực sự có thể xử lý một cách hiệu quả để cung cấp giá trị cho khách hàng hay không?”.

“Liệu có đủ vốn trong ngành tái bảo hiểm để thực sự giúp giảm thiểu phần nào tổn thất đó không và có đủ những công ty năng động thực sự có thể sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề của khách hàng không?”

Ông nhận định: Mặc dù đại dịch COVID-19 đã mang đến những cơ hội mới cho các giải pháp bảo hiểm sáng tạo, nhưng lĩnh vực bảo hiểm vẫn chưa giải quyết kịp thời những rủi ro mới nổi và biến đổi khí hậu.

Trong 50 năm qua, tổn thất kinh tế ngày càng lớn hơn nhiều so với tổn thất có thể bảo hiểm, một phần “do ngành bảo hiểm nói chung đã không giải quyết các rủi ro mới phát sinh đủ nhanh”, ông Zaffino nói.

“Điều này có lẽ bắt nguồn từ phía vốn nhiều hơn là từ phía công ty môi giới – bởi sự đổi mới xảy ra ở phía công ty môi giới nhiều hơn so với phía công ty bảo hiểm. Tuy vậy, vẫn còn nhiều việc phải làm hơn để xử lý các vấn đề rủi ro mới nổi cho khách hàng, đặc biệt là về khí hậu và tất cả những điều sắp xảy ra”.

Trần Lâm (lược dịch)