Ngành bảo hiểm châu Á và cơ hội từ cơ cấu dân số già

(Webbaohiem) – Các công ty bảo hiểm châu Á có thể bỏ lỡ cơ hội kinh doanh từ việc không cung cấp thêm các sản phẩm bảo hiểm hưu trí trong điều kiện dân số khu vực này đang ngày càng già đi.

Thực tế cho thấy, rất nhiều công ty bảo hiểm trong khu vực đã có hoặc đang phát triển các sản phẩm liên kết đầu tư nhưng lại không để tâm tới việc cung cấp các sản phẩm bảo hiểm hưu trí, đặc biệt là tại Hồng Kông, Singapore và Đài Loan – với đối tượng khách hàng chính từ Trung Quốc đại lục.

Xem thêm: Bảo hiểm thai sản Liberty, Bảo hiểm thai sản nào tốt, bảo hiểm sức khỏe cho trẻ em

Theo Ngân hàng Thế giới, tốc độ già hóa dân số khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đang xảy ra nhanh hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới, trong khi hệ thống an sinh xã hội không đáp ứng kịp. Chẳng hạn, tại Singapore và Malaysia, người dân sẽ sống thêm trung bình 20 năm nữa sau khi nghỉ hưu. Còn tại Nhật Bản, hiện có tới 1/4 dân số ở độ tuổi trên 65. Dân số các nước khác như Hồng Kông, Hàn Quốc và Đài Loan cũng đang vận động rất nhanh theo xu hướng đó.

Vậy tại sao các công ty bảo hiểm không tập trung nhiều hơn vào thị trường bảo hiểm hưu trí giàu tiềm năng này? Gần đây, công ty tư vấn Milliman đã thực hiện khảo sát về vấn đề kể trên và phát hiện ra một số nguyên nhân chính dưới đây.

Trở ngại lớn nhất, theo các công ty bảo hiểm, là ảnh hưởng kết hợp từ các vấn đề luật pháp và thuế, định giá và yêu cầu về khả năng thanh toán. Điều này khiến cho sản phẩm bảo hiểm kém cạnh tranh so với những lựa chọn khác từ các tổ chức phi bảo hiểm, như quỹ tương hỗ hoặc tiền gửi ngân hàng

Lý do thứ hai là hoạt động phân phối – chủ yếu tại Ấn Độ, Indonesia và Malaysia – trong khi đó thị trường vốn tại hầu hết các quốc gia châu Á đều thiếu các công cụ đầu tư lãi suất cố định có thời hạn trên 20 năm, tạo ra sự lệch pha với nhu cầu đầu tư dài hạn.

Những khiếm khuyết trong việc cung cấp các sản phẩm hưu trí kể trên sẽ có thể được giải quyết nếu chính phủ các nước có sự chuẩn bị tốt để đương đầu với tình trạng già hóa dân số. Song trên thực tế họ không làm như vậy. Tại hầu hết các quốc gia châu Á, thậm chí gồm cả Australia, 0% số người được Milliman khảo sát cho rằng các sản phẩm bảo hiểm thu nhập hưu trí là thích hợp với số đông người, trên 50% số người được hỏi cho rằng những sản phẩm này chỉ phù hợp với dưới 30% dân số.

Thậm chí trong trường hợp chính phủ ban hành hệ thống quy định pháp luật và thuế khóa hỗ trợ việc phát triển sản phẩm bảo hiểm hưu trí cũng như khuyến khích việc phát hành các công cụ đầu tư lãi suất cố định dài hạn thì vẫn còn nhiều trở ngại cần phải vượt qua.

Chẳng hạn, kết quả khảo sát cho thấy, sự thiếu tin tưởng đối với các nhà tư vấn tài chính và ngành dịch vụ tài chính là một trong những rào cản lớn nhất. Do đó, vẫn cần nhiều nỗ lực truyền thông để có thể thuyết phục người dân châu Á nhận thấy sự cần thiết của bảo hiểm hưu trí.

Theo Milliman, các hãng bảo hiểm có thể bắt đầu với việc tập trung vào nhu cầu khách hàng. Điều này có nghĩa là sẽ cần phải thúc đẩy việc phân nhóm khách hàng và tiến hành truyền thông về sản phẩm và giải pháp phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Bên cạnh đó, cũng cần tăng cường đầu tư vào công nghệ và các mô hình kinh doanh hiệu quả nhất.

Rõ ràng là, hầu hết các thị trường châu Á còn cần phải vượt qua chặng đường dài để có thể cung cấp các sản phẩm này một cách rộng rãi. Tuy vậy, big data (dữ liệu lớn) và các hệ thống thiết kế mở đang ngày càng cho phép doanh nghiệp bảo hiểm đưa ra các giải pháp thực sự gắn với nhu cầu của mỗi người, từ đó đáp ứng được các mục tiêu của người dân khi nghỉ hưu và nhu cầu chi tiêu khi về già.

Cơ hội kinh doanh bảo hiểm hưu trí hẳn là rất đáng kể. Vấn đề chỉ còn là ở chỗ các doanh nghiệp bảo hiểm trong khu vực nỗ lực thế nào để nắm bắt chúng mà thôi.

Thảo Phương (theo IAN).