Ngân hàng liên kết bảo hiểm: Cơ hội tăng tốc

hoptacbanca_resize.jpgNgân hàng liên kết bảo hiểm (Bancassurance) là mô hình kinh doanh còn khá mới mẻ tại VN và mức tăng trưởng chưa cao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế nhận định nếu biết khai thác tốt mô hình này sẽ mang lại giá trị lợi nhuận kinh tế rất lớn.

Điều này cũng được rất nhiều tổ chức, DN tài chính, bảo hiểm, ngân hàng nhìn nhận về lợi ích của mô hình này.

Vẫn còn là tiềm năng

Đây là ý kiến đồng thuận của gần 200 nhà hoạt động ngân hàng, bảo hiểm chuyên nghiệp đã tham gia Hội nghị quốc tế đầu tiên tại VN về kinh doanh ngân hàng liên kết bảo hiểm (bancassurance) vừa được tổ chức tại TP HCM. Theo các chuyên gia, mô hình này đã được biết đến từ rất lâu và hiện đang phát triển rất mạnh trên thế giới. Trong đó số lượng các ngân hàng có kinh doanh Bancassurance tại Mỹ chiếm 20%; Châu Âu từ 70-90% và ở Châu Á Bancassurance ngày càng trở nên phổ biến hơn. Còn ở VN, Bancassurance còn đang trong quá trình thai nghén. Ông Võ Tân Thành – Phó Tổng Thư ký VCCI nhấn mạnh: “Sự hợp tác giữa các Cty bảo hiểm và ngân hàng kinh doanh các sản phẩm Bancassurance tuy mới chỉ bước đầu nhưng đã mang lại những giá trị rất lớn cho cả đôi bên”.

Trên thị trường đã chứng kiến sự bắt tay của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), thành phố Hồ Chí Minh, SCB và Bảo Việt Nhân thọ. Sản phẩm mới này là sự kết hợp giữa sản phẩm bảo hiểm An nghiệp Thành công của Bảo Việt Nhân thọ và sản phẩm Tiết kiệm Nhân văn của SCB. Tất cả các khách hàng khi tham gia gửi Tiết kiệm Nhân văn sẽ được SCB mua tặng bảo hiểm An nghiệp Thành công của Bảo Việt Nhân thọ. Số tiền bảo hiểm cho mỗi sổ tiết kiệm bằng 50% số tiền gửi của khách hàng và số tiền bảo hiểm tối đa cho mỗi khách hàng lên tới 1 tỷ đồng…

Mới đây, Ngân hàng Đông Á đã bắt tay với Bảo Việt. Theo đó khách hàng có thể đóng phí và nhận bồi thường hợp đồng bảo hiểm qua máy ATM. Đổi lại Bảo Việt sẽ trở thành một trong những cổ đông chiến lược của ngân hàng.

Cần sự liên kết chặt

Bên cạnh những giá trị rất lớn từ mô hình này mang lại, nhiều người mà đặc biệt là các hệ thống ngân hàng vẫn tỏ rõ sự lo ngại khi triển khai mô hình này. Bản thân các Cty bảo hiểm khi tiếp cận khách hàng đã gặp không ít khó khăn, trong khi khách hàng đến ngân hàng thường suy nghĩ đến việc vay hoặc gửi tiền, ít ai quan tâm đến bảo hiểm. Điều này nằm ở yếu tố văn hóa của người Việt chưa quen với hình thức này. Ngoài ra khó khăn trong việc đào tạo đội ngũ tiếp thị các sản phẩm bảo hiểm. Bản thân các nhân viên ngoài chuyên môn về ngân hàng nay lại phải tập huấn thêm kiến thức về bảo hiểm sẽ rất khó. Trong khi khách hàng lại chưa hiểu hết những giá trị gia tăng mà sản phẩm mang lại. Theo bà Laura Piatti – Quản lý, phụ trách bảo hiểm và hưu trí ngân hàng Intesa Sanpaolo (Ital), để giải quyết vấn đề này các ngân hàng chỉ nên đào tạo một bộ phận đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp vì nếu bản thân những người tư vấn không hiểu được lợi ích của sản phẩm đó thì sẽ không thể tiếp thị tốt. Cũng theo bà Laura Piatti, khi mới kinh doanh mô hình này không nên bán đại trà mà nên đưa sản phẩm nào phải phù hợp với thị trường tại thời điểm đó.

Việc Bancassurance bùng nổ, theo các chuyên gia, chưa thể xảy ra với điều kiện hạ tầng công nghệ, trình độ nhận thức của cả người dân, ngân hàng và bảo hiểm còn hạn chế. Tuy nhiên những sản phẩm liên kết như vậy sẽ xuất hiện ngày một nhiều. Trong thời gian tới Bancassurance sẽ tăng tốc thông qua những sản phẩm như dịch vụ thanh toán thẻ qua thiết bị chấp nhận thẻ, dịch vụ thu chi tiền mặt tại chỗ, thanh toán tiền mặt từ xa…

Một yếu tố quan trọng khác để mô hình kinh doanh Bancassurance thành công cần phải có một nền tảng IT vững mạnh và công cụ quản lý rất tốt. Nền tảng IT được đặt tại các Cy bảo hiểm còn ngân hàng quản lý quan hệ khách hàng. Mối quan hệ giữa ngân hàng và các Cty bảo hiểm phải chặt chẽ với nhau.

Theo APT Vietnam

 

Comments are closed.