Ngân hàng khơi thông dòng vốn dịp cuối năm(webbaohiem)

(ĐTCK-online) Mặc dù nhu cầu vốn của khách hàng, nhất là các DN có dấu hiệu tăng lên trong tháng 10/2010, song theo các nhà băng thì mức tăng này không cao như năm trước. Trước thực tế đó, các ngân hàng đang tiếp tục mạnh tay “bơm” vốn ra thị trường, kèm nhiều chính sách ưu đãi, với kỳ vọng gia tăng dư nợ, hoàn thành mục tiêu tín dụng cả năm.

 

Trao đổi với ĐTCK, ông Nguyễn Đình Tùng, Phó tổng giám đốc Maritime Bank cho biết, hiện nhu cầu vốn của khách hàng có tăng so với 3 quý đầu năm nhưng lại không được như cùng kỳ năm 2009. Một phần, do năm trước chính sách hỗ trợ 4%/năm lãi suất còn duy trì. Còn hiện nay, áp lực lãi suất thỏa thuận tiền đồng dù đã được điều chỉnh theo hướng giảm dần, nhưng mức lãi vay bình quân trên dưới 14,5%/năm hiện vẫn khiến DN thận trọng.

 

Trong khi đó, ngân hàng không thể mạnh tay điều chỉnh lãi suất cho vay mà phải phụ thuộc vào chi phí huy động vốn đầu vào. Các ngân hàng đã đồng loạt điều chỉnh lãi suất tiền gửi VND kể từ ngày 15/10 vừa qua, song áp lực cạnh tranh huy động vốn ngày một khó nên lãi suất tiết kiệm được cào bằng ở tất cả các kỳ hạn. Chi phí đầu vào từ đó được đẩy lên cao, thay vì giảm xuống như kỳ vọng.

Ông Nguyễn Hữu Đặng, quyền Tổng giám đốc HDBank cho biết, để hoàn thành kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2010 của hệ thống NHTM là 25% do NHNN đề ra thì 3 tháng cuối năm dư nợ phải tăng bình quân 1,83%/tháng. Trong 9 tháng đầu năm 2010, tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng đã đạt khoảng 19,5%/năm thì tốc độ tăng 1,83%/tháng là có khả năng thực hiện. Tuy nhiên, theo ông Đặng, dư nợ có tăng đột biến hay không còn phụ thuộc vào các phương án kinh doanh của DN cần tài trợ có thật sự hiệu quả để ngân hàng xem xét cho vay và giải ngân hay không.

Theo các ngân hàng, tình hình giải ngân vốn trong quý IV năm nay không được như cùng kỳ năm trước. Một phần, do áp lực lãi suất còn cao và đầu ra sản phẩm hạn chế. Tình hình kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu phục hồi một cách ổn định, dẫn đến hoạt động kinh doanh của hầu hết các ngành nghề, DN trong nước gặp nhiều khó khăn. Tỷ suất sinh lời cho nhiều dự án kinh doanh ở mức thấp hoặc chỉ có thể hòa vốn. Do đó, trong thời điểm hiện tại, lãi suất cho vay trung bình 13 – 15%  cũng là khó cho DN.

Trong khi đó, Phó tổng giám đốc ACB, ông Đỗ Minh Toàn cho hay, biến động của tỷ giá tự do hiện nay đã ảnh hưởng đến tâm lý của các DN nhập khẩu vay vốn bằng ngoại tệ. Xu hướng của nhiều khách hàng DN đang chuyển sang vay tiền đồng, nhằm tránh rủi ro biến động tỷ giá. Vì thế, khả năng dư nợ VND sẽ tăng trong thời gian tới, nhất là 2 tháng còn lại của năm 2010 khi nhu cầu thanh toán của DN cuối năm tăng cao.

Do đó, các ngân hàng tiếp tục tranh thủ đưa ra các chính sách ưu đãi để thu hút khách hàng vay vốn, với kỳ vọng hoàn tất mục tiêu tăng trưởng tín dụng. Đầu tháng tới, HDBank sẽ đưa ra chương trình ưu đãi 2.000 tỷ đồng, dành cho DN và cá nhân vay ưu đãi, nhằm bổ sung vốn lưu động thực hiện kinh doanh theo ngành nghề mà chúng tôi đưa ra, lãi suất vay từ 12,5% đến 13,5%/năm.

Với Maritime Bank, ông Tùng cho biết, lãi suất cho vay thỏa thuận cũng được điều chỉnh dần và có nhiều ưu đãi cho khách hàng DN. Mới đây, Maritime Bank còn đưa ra giải pháp ưu đãi về tài trợ vốn cho DN nhỏ và vừa quý IV/2010.

Còn theo ông Toàn, mức lãi suất cho vay thỏa thuận ACB áp dụng mức thấp nhất đối với khách hàng xuất khẩu hiện dao động từ 13 – 13,5%/năm. Lãi suất thỏa thuận tiền đồng áp dụng cho khách hàng DN sản xuất – kinh doanh trong nước từ 13,8 -14,2%/năm. Đây được xem là mức lãi suất cạnh tranh hiện nay. 

Ông Toàn cho biết, để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng dư nợ của riêng Khối khách hàng DN của ACB thì từ nay đến cuối năm 2010, Ngân hàng phải giải ngân thêm khoảng 5.000 tỷ đồng và đến nay số lượng hồ sơ duyệt cho vay, với số vốn đã cao hơn con số này. Do đó, với mục tiêu tăng trưởng tín dụng ACB đặt ra cho năm 2010 là 50 – 55% theo lãnh đạo Ngân hàng, là hoàn toàn đủ khả năng đạt được.

Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

(Nguon: tinnhanhchungkhoan.vn)

Comments are closed.