Ngân hàng CIT nhận cứu trợ 3 tỷ USD

CIT – một trong những ngân hàng cho vay hàng đầu phục vụ chủ yếu cho các nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa của Mỹ đã chấp thuận một khoản vay cứu trợ trị giá 3 tỷ USD từ các cổ đông chính với nỗ lực thoát khỏi tình trạng phá sản.

Theo tờ thời báo New York và tờ báo Phố Wall, khoản cứu trợ tài chính khẩn cấp này giúp CIT có thêm thời gian để tái cấu trúc các khoản thanh toán nợ. Chính phủ Mỹ đã từ chối trợ giúp thêm cho ngân hàng này sau khi đã cung cấp khoản cứu trợ trị giá 2.3 tỷ USD vào hồi tháng 12/2008.

Cổ phiếu của CIT đã thua lỗ tới hơn 80% kể từ đầu tháng 6 và tiếp tục dao động giảm khi các nhà phân tích cảnh báo các nhà đầu tư nên tự bảo vệ mình trước nguy cơ phá sản của ngân hàng này mặc dù sau đó họ đã đính chính lại về tin tức liên quan tới cuộc đàm thoại giải cứu.

Hôm thứ 5 (16/7) Fitch và Mood’s – các cơ quan về thẩm định mức độ tín nhiệm đã đánh giá thấp về CIT sau khi họ tuyên bố rằng ngân hàng này sẽ không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào từ Chính phủ.

Bộ tài chính Mỹ cho hay Chính phủ cần “giữ ngưỡng ở mức cao” cho những hỗ trợ ngoại lệ đối với các công ty cá nhân.

Sự sụp đổ của CIT sẽ xóa bỏ một nguồn tín nhiệm chủ chốt cho hàng nghìn công ty Mỹ nhỏ và vừa vốn đang phải vật lộn với khủng hoảng.

Nếu CIT được thành lập cách đây 1 thế kỷ và rơi vào phá sản nó sẽ tham gia cùng với Lehman Brothers và Washington Mutual trong danh sách các công ty dịch vụ tài chính lớn sụp đổ từ sự gia tăng của khủng hoảng tín dụng tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cho hay nếu nó thất bại nó sẽ không thể có những tác động tương tự. 

Bùi Huyền (Theo BCC, CNN)

 

Nguồn Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp điện tử

Comments are closed.