Nên sớm sửa Luật BHXH

Làm thủ tục hồ sơ tại cơ quan BHXH TPHCMTại TPHCM có khoảng 52.000 doanh nghiệp thực tế hoạt động nhưng không tham gia BHXH cho người lao động“Sau hơn 4 năm thực hiện, Luật BHXH cơ bản đã điều chỉnh được những vấn đề liên quan đến an sinh xã hội nhưng cũng bộc lộ nhiều bất cập và đã đến lúc cần sửa Luật BHXH để đáp ứng yêu cầu thực tiễn”.

Ông Đặng Như Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, đã nhận xét như vậy sau khi khảo sát việc quản lý và sử dụng quỹ BHXH tại TPHCM (trong hai ngày 15 và 16-2), 4 tỉnh miền Bắc và miền Trung.

 
TPHCM: Hơn 40.000 doanh nghiệp mất tích?
 
Một trong những vấn đề khó khăn đối với các cơ quan BHXH là xác định và quản lý đối tượng phải nộp BHXH bắt buộc. Bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc BHXH quận 1 – TPHCM, nhìn nhận đến nay, các cơ quan quản lý Nhà nước chưa có số liệu thống kê chính xác số lượng đơn vị, doanh nghiệp (DN) có sử dụng lao động cũng như số lượng người lao động (NLĐ) thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc. Cơ chế phối hợp giữa các ngành, các cơ quan có thẩm quyền để xác định đối tượng phải đóng BHXH bắt buộc chưa rõ ràng. Vì vậy, cơ quan BHXH chủ yếu chỉ thu được BHXH theo số lượng lao động mà các DN, đơn vị tự giác đăng ký.
 
Ông Đỗ Quang Khánh, Phó Giám đốc BHXH TPHCM, cho biết trong đợt kiểm tra ngẫu nhiên 51 DN theo danh sách do Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM cấp phép, chỉ có 27 DN thực tế hoạt động, còn 24 DN kia không tìm đâu ra! Thế nhưng, trong số 27 DN này lại chỉ có 7 DN có đóng BHXH cho NLĐ. Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TPHCM, bổ sung: “Theo Sở Kế hoạch – Đầu tư TPHCM, sở này đã cấp phép cho hơn 120.000 DN. Nhưng kết quả khảo sát thực tế chỉ có khoảng 80.000 DN hoạt động. Như vậy có hơn 40.000 DN… mất tích!?”. Tuy nhiên, hiện BHXH TPHCM chỉ quản lý được 38.227 DN, tổ chức, đơn vị đang tham gia BHXH cho 1,61 triệu người. Như vậy, nếu làm phép tính đơn giản, có đến gần 52.000 DN thực tế hoạt động nhưng không tham gia BHXH và kèm theo đó là hàng chục, thậm chí hàng trăm ngàn lao động cũng không được hưởng quyền lợi.
 
Quá nhiều bất cập
 
Hiện vẫn chưa có chế tài hiệu quả đối với các DN cố tình chây ì trốn đóng BHXH và chiếm dụng tiền lương tham gia BHXH của NLĐ. Tại TPHCM, đến cuối năm 2010, có tới 19.139 DN, đơn vị, cơ quan, trong đó có cả các DN Nhà nước nợ đọng BHXH của trên 687.100 NLĐ. Tổng số nợ BHXH bắt buộc đến cuối năm 2010 tại TPHCM gần 374 tỉ đồng. “Giải pháp cơ quan BHXH TP cho là hiệu quả nhất là khởi kiện các DN cố tình chây ì, thế nhưng thủ tục hết sức nhiêu khê, phức tạp. Tòa Lao động xử vụ kiện dân sự nhưng trước đó phải có việc xử phạt hành chính của thanh tra lao động. Thậm chí thanh tra lao động xử phạt xong, BHXH đi kiện, tòa không nhận và bảo đã có cơ quan chức năng giải quyết rồi, cứ vậy mà thực hiện, tòa không xử”- ông Sang bức xúc.
 
Một giải pháp khác là trích trừ tài khoản của DN trả nợ cho BHXH thì DN đối phó bằng cách rút hết tiền trong tài khoản, thậm chí có DN còn cung cấp cho thanh tra lao động tài khoản “đểu”, chỉ còn vài ngàn đồng. Chưa hết, khi thanh tra lao động ra quyết định xử phạt, DN không đóng, thanh tra cũng bó tay. Đơn cử như trường hợp Công ty H&M Vina (quận Tân Phú) không ký HĐLĐ, không tham gia BHXH cho 130 NLĐ suốt 7 năm qua và bị xử phạt 86 triệu đồng nhưng đến nay vẫn không nộp phạt.
 
Bên cạnh đó cũng còn có những quy định không phù hợp thực tế gây thiệt hại cho NLĐ. Chẳng hạn, muốn được hưởng chế độ tai nạn lao động do bị tai nạn giao thông trên đường đi làm thì phải có biên bản tai nạn giao thông do công an lập. Ông Cao Văn Sang tâm tư: “Có trường hợp nhân viên cơ quan BHXH bị tai nạn trên đường đi làm nhưng không có biên bản tai nạn giao thông nên chúng tôi cũng bó tay. Có đến 80% số vụ tai nạn lao động do tai nạn giao thông nhưng NLĐ không có được biên bản tai nạn nên đành chịu thiệt thòi”.

Ông Đặng Như Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội:

Phải quản lý nguồn thu thật tốt

 
Bên cạnh phát triển kinh tế, Nhà nước cũng phải bảo đảm an sinh xã hội mà BHXH là một trụ cột quan trọng của an sinh xã hội. Chúng tôi dự kiến trong chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội kỳ sau sẽ sửa Luật BHXH sao cho quản lý nguồn thu và sử dụng quỹ BHXH tốt nhất, bảo đảm an sinh xã hội. Việc quản lý nguồn thu dự kiến sẽ giao cho cơ quan thuế tổ chức thu BHXH đối với các đơn vị có nghĩa vụ thuế; như vậy, việc quản lý nguồn thu sẽ tốt hơn và hạn chế được tình trạng trốn đóng BHXH.

Bài và ảnh: Nam Dương

Báo Người Lao Động Điện tử

Comments are closed.