NASA thiết kế công cụ online theo dõi lũ lụt toàn cầu

(Webbaohiem) – Nếu ai đã từng là nạn nhân của một trận lụt lớn, nhà cửa và tài sản bị nước cuốn trôi, hẳn họ sẽ rất vui khi biết Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ (NASA) vừa xây dựng công cụ máy tính mới để theo dõi tình trạng lũ lụt toàn cầu.

 

Công cụ mới có tên là Hệ thống Giám sát lũ lụt toàn cầu (GFMS), cho phép người dùng tại bất kỳ đâu trên thế giới có thể truy cập hệ thống online để tìm hiểu khi nào lũ lụt có thể ảnh hưởng tới cộng đồng của mình.

Tác giả của công trình là Tiến sỹ Robert Adler, nghiên cứu viên cao cấp tại trường Đại học Maryland, Hoa Kỳ, cùng cộng sự Huan Wu.

Tiến sỹ Robert Adler cho biết: “trên bản đồ tương tác toàn cầu này, bạn có thể phóng to bất kỳ địa điểm nào trên thế giới để biết được tình trạng mưa lụt hiện tại: lũ đang lên hay nước đang rút”.

“Bạn cũng có thể quan sát để biết trận mưa đang mạnh lên hay sắp kết thúc và nước đang rút ra sao”.

GFMS hoạt động 24/7, thậm chí cả trong tình trạng Trái đất bị nhiều mây che phủ hoặc bị ảnh hưởng của tác nhân khác. “Trong nhiều tình huống khó khăn, hệ thống này là cách duy nhất để con người tiếp cận được với thông tin”, tiến sỹ Robert Adler nói.

Cơ chế hoạt động của GFMS 

 

GFMS vận hành dựa trên dữ liệu về lượng mưa và hơi nước ngưng tụ tổng hợp từ vệ tinh quan sát Trái đất của NASA. Tại thời điểm ban đầu khi mới xây dựng, GFMS sử dụng dữ liệu của vệ tinh Đo lượng mưa vành đai Nhiệt đới (TRMM), tuy nhiên vào đầu năm nay, hệ thống này đã chuyển sang sử dụng dữ liệu từ vệ tinh Đo lượng mưa và hơi nước ngưng tụ toàn cầu (GPM). Dữ liệu về lượng mưa từ GPM kết hợp với số liệu lượng nước bề mặt nằm trong các thảm thực vật, các lớp đất và cấu trúc địa chất sẽ được dùng để xác định tổng lượng nước đang tồn tại trong khu vực và lượng nước bổ sung vào các dòng chảy.

Người dùng có thể quan sát số liệu thống kê về lượng mưa, lưu lượng dòng chảy, độ sâu của nước và tình trạng lũ lụt với  tần suất 3 giờ 1 lần. Tuy nhiên, những dữ liệu này chỉ tồn tại trên bản đồ trong vòng 5 ngày. Khoảng cách nhỏ nhất giữa hai điểm có thể phân biệt được trên bản đồ tương ứng với 12 km trên thực địa. Nếu muốn nhìn rõ hơn, người sử dụng có thể phóng to để xem bản đồ ngập lụt (các địa điểm dự kiến sẽ bị ngập nước) với độ phân giải đến từng km.

Các tổ chức như Chữ thập đỏ và Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc đã sẵn sàng cho việc sử dụng bản đồ này trước, trong và sau các trận lụt – khi không có các thông tin trực tiếp từ nơi xảy ra lũ lụt. “Họ dùng hệ thống này để xác định ngập lụt sẽ xảy ra khi nào và ở đâu, đồng thời ước lượng quy mô trận lụt. Những thông tin này sẽ được sử dụng cùng với bản đồ dân cư để đưa ra các giải pháp giảm nhẹ thiên tai”, ông Adler bình luận.

Những cải tiến lớn trong thời gian tới

Ông Adler đang lên kế hoạch đẩy mạnh nâng cấp hệ thống GFMS nhờ nguồn dữ liệu từ vệ tinh GPM. “Những tiến bộ công nghệ của vệ tinh GPM sẽ cho phép chúng tôi đưa ra dự báo về lũ lụt và lở đất trên toàn cầu chính xác hơn. Thêm vào đó, phạm vi quan sát toàn cầu của GPM so với việc chỉ tập trung vào vành đai nhiệt đới của TRMM cũng sẽ đem lại khả năng dự báo chính xác hơn đối các khu vực ở vĩ độ trung bình và cao.

 

Tiến sỹ Adler dự kiến sẽ làm việc với các tổ chức quốc tế như Đối tác Lũ lụt toàn cầu nhằm phổ biến công cụ này ra toàn thế giới. Những thông tin do GFMS cung cấp cũng sẽ là cở quan trọng để các công ty bảo hiểm dự kiến địa điểm xảy ra thiên tai và từ đó có thể giảm nhẹ tổn thất kịp thời.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cơ chế vận hành của GFMS, độc giả có thể truy cập trang web chính thức của Đại học Maryland xây dựng riêng cho hệ thống này: http://flood.umd.edu/.

Thu Phương (theo Propertycasualty360).

{fcomment}

Comments are closed.