Năm Rồng, PVI Holdings sẽ bay cao hơn

PVI Holdings (tiền thân là Tổng công ty CP Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam – PVI) vừa đánh dấu năm hoạt động của mình bằng những thành tích rất ngoạn mục: Đạt doanh thu cao nhất từ trước đến nay, tái cấu trúc thành công, chuyển đổi hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con và được tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động…

Đầu xuân mới, Tổng giám đốc Bùi Vạn Thuận đã chia sẻ cùng Đất Việt về những việc đã làm được trong năm qua và cả những dự định trong tương lai.

alt

– Thưa ông, năm 2011 được đánh giá là năm thắng lợi toàn diện của PVI Holdings, ông có thể nêu cụ thể hơn về các con số?

– Đúng vậy, năm 2011, PVI đã vượt qua mốc doanh thu 5.000 tỷ đồng (đạt 5.200 tỷ đồng), đạt mức tăng trưởng trên 15% so với năm 2010, nộp ngân sách trên 440 tỷ đồng, tăng 47% so với năm ngoái. Tất cả các chỉ tiêu của PVI đều vượt so với kế hoạch của Đại hội đồng cổ đông đề ra. Cổ đông của PVI được chia cổ tức theo tỉ lệ 15%. Chúng tôi rất tự hào vì những thành quả lao động năm qua mặc dù đây là năm quá khó khăn với toàn bộ nền kinh tế trong nước và thế giới. Trong hoàn cảnh như vậy, PVI không những đứng vững mà còn vượt lên để thành công và “lột xác”. 

– Ông vừa nhắc đến từ “lột xác” ?

– Năm 2011, thị trường tài chính khó khăn, hầu như những đơn vị kinh doanh tài chính đều gặp khó, đặc biệt về doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, PVI Holdings vẫn đạt và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế và quan trọng nhất là vượt những cột mốc đã đề ra. 

PVI là đơn vị niêm yết duy nhất của Việt Nam trên sàn chứng khoán hoàn thành việc tái cấu trúc và chuyển đổi thành công mô hình công ty mẹ, – công ty con. PVI cũng đã thành công trong đàm phán với cổ đông chiến lược để tăng vốn. Trên thị trường hiện nay, các doanh nghiệp tăng vốn tỷ lệ 1:1 đã là khó, nhưng PVI lại tăng vốn gấp 2,6 lần giá trên sàn, đó là một thành quả đáng tự hào. Đến nay, PVI là doanh nghiệp tài chính – bảo hiểm duy nhất ở Việt Nam được A.M.Best xếp hạng năng lực tài chính ở mức B+ (Tốt). Tổng công ty Bảo hiểm PVI là công ty con của PVI Holdings cũng được A.M.Best xếp hạng năng lực tài chính ở mức này ngay sau tái cấu trúc. Đây cũng là lần thứ hai liên tiếp PVI được tạp chí World Finance bầu chọn là doanh nghiệp bảo hiểm tiêu biểu của Việt Nam.

Là công ty bảo hiểm phi nhân thọ và là nhà bảo hiểm công nghiệp hàng đầu Việt Nam, PVI hiện chiếm 24% thị phần bảo hiểm trong cả nước. Năm 2011, PVI cũng là doanh nghiệp bảo hiểm duy nhất của Việt Nam được phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động. Công ty mẹ-PV Holdings có chức năng đầu tư vốn vào các công ty con, công ty liên kết, kinh doanh dịch vụ tài chính, đầu tư tài chính, thực hiện việc quản trị doanh nghiệp các công ty con thông qua vốn, chiến lược phát triển, thị trường và công nghệ. Các công ty con sẽ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn để tạo ra dòng tiền. Như vậy là có một sự “lột xác” rõ ràng. Từ một công ty hoạt động chuyên ngành bảo hiểm, PVI đã trở thành một công ty chuyên quản lý vốn và đầu tư. 

– Nhiều công ty, tập đoàn trong và ngoài nước rất ngưỡng mộ PVI đã tìm được đối tác chiến lược có tầm cỡ quốc tế. Hơn nữa, đối tác chiến lược này lại mua của PVI 53,2 triệu cổ phiếu với giá 36.000 đồng/cổ phiếu, cao gấp 2,4 lần giá giao dịch trên sàn chứng khoán thời điểm ký kết hợp đồng. Đây cũng là một sự khẳng định uy tín và thương hiệu PVI?

– Talanx Group (Tập đoàn bảo hiểm lớn thứ ba ở Đức và lớn thứ 11 ở châu Âu) đã ký hợp tác chiến lược và thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần của PVI. Việc thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của PVI. Talanx, với kinh nghiệm trên 100 năm sẽ giúp PVI Holdings hoàn thiện mô hình quản trị, nâng cao chất lượng dịch vụ, mở rộng nghiệp vụ bảo hiểm, tạo tiền đề để PVI Holdings trở thành định chế tài chính – bảo hiểm chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam và vươn ra thị trường thế giới. Hợp đồng ký kết giữa hai bên không đơn thuần là chuyển nhượng cổ phần mà Talanx còn hỗ trợ về kinh nghiệm, kỹ thuật, dịch vụ để cùng phát triển.  

Talanx nhìn nhận thị trường chứng khoán Việt Nam trong trung và dài hạn chứ không nhìn ngắn hạn. PVI Holdings là đơn vị bảo hiểm hàng đầu Việt Nam, có tốc độ tăng trưởng và lợi nhuận cao cùng đội ngũ lãnh đạo, chuyên viên có kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, có trách nhiệm. Giữa Talanx và PVI Holdings có nhiều điểm tương đồng trong quá trình phát triển, đều bắt đầu từ bảo hiểm công nghiệp rồi vươn ra các nghiệp vụ bảo hiểm khác…Cùng với việc Tập đoàn Talanx trở thành cổ đông chiến lược của PVI Holdings, PVI đã chính thức trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung cấp dịch vụ toàn cầu của Tập đoàn Talanx. 

– Từ những thành quả đáng tự hào của năm 2011, ông có thể chia sẻ với độc giả của Đất Việt những bí quyết và kinh nghiệm thành công?

– Đó là sự hỗ trợ từ nhiều phía rất hiệu quả của Tập đoàn Dầu khí VN – Tập đoàn kinh tế đầu tàu của cả nước. Thứ 2 là sự đoàn kết, đồng tâm hiệp lực trong mọi vấn đề từ tư tưởng chỉ đạo, lên kế hoạch tái cấu trúc, hoạc định chiến lược phát triển, mô hình hoạt động, ban hành khung khổ pháp lý, đào tạo đội ngũ. Chúng tôi rất coi trọng tư duy dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và có đội ngũ cán bộ, kỹ sư, nhân viên tâm huyết, chuyên nghiệp, sáng tạo và có bản sắc văn hóa. Các đối tác nước ngoài đến PVI đã nghiên cứu và tìm hiểu rất kỹ tốc độ tăng trưởng kinh tế, chiến lược phát triển và lực lượng lao động của PVI. Họ mua cổ phiếu của chúng tôi chính là mua hệ thống làm việc, mua chất xám của PVI. Đồng tiền họ bỏ ra theo tôi nghĩ là rất xứng đáng.  

– Vậy năm Rồng và các năm tiếp theo, PVI sẽ tiếp tục “chuyển mình” mạnh mẽ? 

– Chắc chắn như vậy. Chiến lược phát triển PVI đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2025 là trở thành một Tập đoàn Bảo hiểm hàng đầu và có thương hiệu mạnh thông qua việc chiếm lĩnh thị trường trong nước, phát triển ra thị trường quốc tế đối với mảng kinh doanh bảo hiểm và triển khai mạnh các hoạt động đầu tư Tài chính một cách sâu rộng.

Hiện PVI đã có mặt ở những thị trường bảo hiểm quốc tế như Nga, Venezuela, Maroc, Malaysia, Singapore…và sẽ vươn ra nhiều thị trường mới. Mới đây, PVI Holdings đã mua thêm 5 triệu cổ phiếu quỹ mới nhằm bình ổn giá và làm an lòng cho nhà đầu tư. Đồng thời việc mua cổ phiếu quỹ cũng là một trong những phương cách làm tăng giá trị sổ sách của PVI.

Kế hoạch năm 2012 của PVI Holdings sẽ đạt doanh thu 6.500 tỷ đồng, lợi nhuận và nộp ngân sách Nhà nước cũng sẽ tăng hơn nhiều so với năm 2011. Mục tiêu của PVI đến năm 2015 phải đạt doanh số là 1 tỷ USD. Mặc dù thị trường chứng khoán ảm đạm, nhưng mã cổ phiếu PVI vẫn có thanh khoản khá, liên tục tăng giá và được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nhân dịp đầu xuân, PVI Holdings xin chuyển lời tri ân tới khách hàng – những người bạn, những “ân nhân” đã góp phần làm nên thành công của chúng tôi.

– Cảm ơn ông! 

(Đất Việt).

Comments are closed.