Năm 2013: Châu Á duy trì tỷ lệ phí bảo hiểm cạnh tranh

altWBH: Theo một báo cáo mới đây của hãng môi giới bảo hiểm Marsh, trong năm 2013, việc tiếp tục duy trì đà tăng trưởng kinh tế trong khu vực và mức độ tổn thất do thảm họa tự nhiên thấp, cộng với sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà bảo hiểm đối với hầu hết các dòng sản phẩm sẽ tiếp tục là điều kiện thuận lợi đối với khách hàng của các sản phẩm bảo hiểm thương mại tại châu Á.

Trong bản Báo cáo thị trường bảo hiểm châu Á 2013, Marsh nhận định các công ty bảo hiểm châu Á, nhất là các công ty không có hoặc có rất ít rủi ro có nguồn gốc thảm họa tự nhiên hoặc lịch sử tổn thất tốt, sẽ có thể phải giảm tỷ lệ phí bảo hiểm, tiếp nối xu hướng giảm từ nửa cuối năm 2012. 

Tuy nhiên, những hãng bảo hiểm châu Á cung cấp các sản phẩm bảo hiểm phúc lợi cho người lao động dự kiến sẽ phải đối mặt với tình trạng chi phí y tế tiếp tục gia tăng đáng kể, tạo ra áp lực tăng phí bảo hiểm. Chẳng hạn, các công ty bảo hiểm Thái Lan có thể phải tăng tỷ lệ phí bình quân lên tới 35% khi chi phí y tế tăng từ 20% đến 25% trong năm nay. Báo cáo nhận định xu hướng tăng là phổ biến đối với các hãng bảo hiểm khu vực châu Á, mặc dù có sự khác biệt theo đặc thù địa phương.

Báo cáo cũng cho biết tỷ lệ phí bảo hiểm Giám đốc và người điều hành (D&O) đối với các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường Mỹ tiếp tục duy trì ở mức cao, trong khi tổng thể thị trường sản phẩm D&O tại quốc gia này khá ổn định, một phần do ảnh hưởng của sự sụt giảm các hoạt động chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO). Với những quốc gia châu Á còn lại, mặc dù có sự gia tăng các khiếu nại bảo hiểm, song điều này được bù đắp bởi sự tăng cường năng lực của các nhà bảo hiểm khiến cho tỷ lệ phí bảo hiểm D&O vận động theo xu hướng đi ngang hoặc giảm.

Ông Martin South, Tổng Giám đốc Marsh khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, đánh giá: “Thị trường bảo hiểm châu Á nhìn chung sẽ khá thuận lợi đối với khách hàng bởi sự lưu thông của dòng vốn, năng lực của các nhà bảo hiểm và sự cạnh tranh trong khu vực – điều này sẽ khiến tỷ lệ phí duy trì ở mức cạnh tranh. Tuy vậy, vẫn luôn tồn tại khả năng gia tăng đột biến của phí bảo hiểm xuất phát từ những tổn thất lớn trên thị trường.” 

Bên cạnh đó, “Do thị trường bảo hiểm đã ở giai đoạn bão hòa nên các khách hàng thường sẽ nỗ lực cung cấp cho nhà bảo hiểm các bằng chứng ấn tượng về các chiến lược quản trị rủi ro, giảm thiểu tổn thất của mình để không những được hưởng giá phí thấp mà còn nhằm đảm bảo tiếp tục được bảo hiểm với các rủi ro đặc thù.”

Cũng theo báo cáo, thị trường sản phẩm bảo hiểm bồi thường cho người lao động tại Hồng Kông sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách. Tỷ lệ phí tiếp tục tăng rõ rệt vì tổn thất gia tăng, cộng với sự biến động đáng kể trong ngành bảo hiểm do tình trạng các công ty bảo hiểm lớn gia nhập và rút lui khỏi thị trường.

alt
Về bảo hiểm tín dụng xuất khẩu: các ngân hàng sẽ tiếp tục sử dụng bảo hiểm tín dụng xuất khẩu nhằm làm giảm đòn bẩy tài chính trên bảng cân đối kế toán đồng thời vẫn duy trì được sự tham gia tích cực trên thị trường tài chính thương mại châu Á.
Về bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp: báo cáo cho biết lĩnh vực này tiếp tục là thị trường của người mua với tỷ lệ phí bảo hiểm khá cạnh tranh trên toàn châu Á do sự xuất hiện của các công ty bảo hiểm mới gia nhập – đồng nghĩa với việc năng lực bảo hiểm được tăng cường và mức độ cạnh tranh theo đó cũng tăng lên.
Thảo Phương (tổng hợp).
{fcomment}

Comments are closed.