Nợ BHXH: TP HCM phát mại tài sản doanh nghiệp

no_bhxh.jpgNgày 2/4, Cơ quan BHXH và Sở LĐTBXH TPHCM đã thống nhất nội dung văn bản báo cáo UBND TPHCM về các biện pháp xử lý (cưỡng chế, rút giấy phép…) đối với Cty TNHH Kwang Nam (100% vốn Hàn Quốc, chuyên gia công giày thể thao). Đây là 1 trong 5 doanh nghiệp (DN) thuộc đối tượng của “chiến dịch” đòi nợ BHXH trong dịp này.

Áp dụng cả… “Tôn Tử binh pháp”

 

Trong số 5 DN là đối tượng của “chiến dịch” đòi nợ BHXH lần này (nợ tổng cộng 16,5 tỉ đồng), Cty Kwang Nam nợ nhiều nhất, lên tới 6,5 tỉ đồng. Cty này do ông Kang Young Hwang làm Tổng giám đốc, địa chỉ 426 Hồ Văn Huê, P.9, Q.Phú Nhuận, TP HCM, hoạt động từ năm 1994 theo giấy phép số 915/GPD9C1. Từ 1994 đến năm 2003, Cty sử dụng thường xuyên 1.253 CN, nhưng chỉ tham gia BHXH cho một số người.

 

Từ năm 2004 trở đi, Cty Kwang Nam giảm dần lao động, đến nay chỉ còn 251 CN hoạt động cầm chừng, nhưng chủ DN lại thành lập thêm Cty H.World Vina Shoes (ở Q. Gò Vấp) để vẫn tiếp tục duy trì sản xuất, đồng thời trốn đóng BHXH. Đây là kế “kim thiền thoát xác” – là một trong 36 kế thuộc “Tôn Tử binh pháp”! Đáng nói, chủ DN ở Cty Kwang Nam còn “cao thủ” đến mức: Khi thanh tra lao động yêu cầu Cty cung cấp số tài khoản để khấu trừ nợ BHXH, thì chỉ thấy trong 3 tài khoản tại NH Shinhan – chi nhánh TPHCM có số dư là… 0,64USD và hơn 22.000 đồng (?!). Tuy nhiên – để giải quyết triệt để, Cơ quan BHXH TPHCM không chỉ khởi kiện riêng Cty Kwang Nam để đòi 6,5 tỉ đồng nợ BHXH, mà còn kiện luôn cả Cty H.World Vina Shoes đang nợ 836 triệu đồng.

 

Cùng với hai DN nói trên, Cơ quan BHXH TPHCM còn khởi kiện 3 DN khác cũng trây ỳ không kém, đó là Cty TNHH Anjin – nợ 5,5 tỉ đồng, hôm 31/3 vừa qua mới bị 300 CN bao vây đòi sổ BHXH; Cty AMW VN (ở KCN Vĩnh Lộc) nợ 2,5 tỉ đồng và Cty may Phúc Yên (ở Q.Tân Bình), nợ 1,2 tỉ đồng BHXH từ 2005 đến nay, bị thanh tra lao động xử phạt 7,5 triệu đồng, Cty cũng không nộp phạt!

 

Không ai có quyền xóa nợ

 

Sau khi Cty Kwang Nam bị khởi kiện tại TAND Q.Phú Nhuận, biết chắc không thể trốn nợ, ngày 7/3/2008 vừa qua, Tổng giám đốc Kang Young Hwang đã ký văn bản số 97/KN08 gửi UBND TPHCM và Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM, đề nghị cho xóa nợ gần 2,5 tỉ đồng; số 4 tỉ đồng còn lại được trả làm 4 lần, đến tháng 5/2009 giải quyết dứt điểm.

 

Theo đó, ngày 25/3/2008 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà đã chỉ đạo (tại công văn số 2120/VP-VX) là: Giao Sở LĐTBXH phối hợp với cơ quan BHXH TPHCM và UBND Q.Phú Nhuận xác minh nội dung kiến nghị của Cty Kwang Nam và có ý kiến đề xuất trình UBND TPHCM (trong vòng 7 ngày) để có hướng giải quyết. Tại nội dung tờ trình UBND TPHCM, quan điểm của Sở LĐTBXH và Cơ quan BHXH là: Bác bỏ toàn bộ kiến nghị của Tổng giám đốc Kang Young Hwang, buộc Cty Kwang Nam phải nộp toàn bộ 6,5 tỉ đồng nợ BHXH trong vòng 30 ngày; có biện pháp cưỡng chế và tước giấy phép hoạt động của Cty Kwang Nam.

 

Theo nhiều nguồn thông tin cho biết, hiện đang có một số vị (không tiện nêu tên) không mấy quan tâm đến quyền lợi của người lao động (NLĐ) có quan niệm bất thường, cho rằng “làm căng quá sẽ ảnh hưởng môi trường đầu tư”. Tuy nhiên, đông đảo giới chức thì khẳng định thu hút đầu tư kiểu như Cty Kwang Nam chỉ gây thiệt hại xã hội! Trao đổi với PV báo chí, Phó Giám đốc BHXH TPHCM Bùi Đức Tráng cho biết: “Cơ quan BHXH chỉ là đơn vị được giao thực hiện chính sách an sinh xã hội cho NLĐ, còn tiền BHXH là của NLĐ, nên không ai có quyền “đề xuất” xóa nợ BHXH cho DN”.

 

Một số luật gia, luật sư thì xác định: Trước mắt, cơ quan BHXH cần yêu cầu toà án ra quyết định khẩn cấp tạm thời, kê biên các tài sản của Cty Kwang Nam, nhằm đảm bảo điều kiện cưỡng chế phát mại thi hành án sau khi bản án đã phát sinh hiệu lực.

 

Theo Lao động 

Comments are closed.