Ấn Độ: bán bảo hiểm mùa màng cứu nông dân

nong_dan_an_do_resize.jpgHơn 600.000 nông dân ở ngoại ô Ấn Độ sẽ sớm cất được gánh lo mùa màng thất bát do thời tiết nhờ vào kế hoạch bảo hiểm mới của Liên Hiệp Quốc (LHQ). Các nhà thương lượng của LHQ về biến đổi khí hậu họp tại Bonn (Đức) tuần này đang xem xét loại hình bảo hiểm vi mô như một trong những giải pháp trọng tâm để đối phó với biến đổi khí hậu tại châu Phi, châu Á và Mỹ Latin.

Sau khi thử nghiệm bán bảo hiểm thành công cho 5.000 nông dân chỉ trong hai ngày của tháng 5-2009, Tập đoàn Micro Ensure, chuyên cung cấp bảo hiểm cho các cộng đồng nghèo, có kế hoạch ra mắt một chiến dịch quy mô hơn vào năm tới, nhắm đến khoảng 600.000 nông dân ở tỉnh Kolhapur (Ấn Độ). Họ được mua bảo hiểm phòng khi mùa màng thất bát do hạn hán hay mưa nhiều trong thời gian cây trái trổ bông.

Ngoài bảo hiểm mùa màng, kế hoạch vi mô cũng giúp nông dân có thể tiếp cận được vốn vay lớn hơn để mua giống và nông cụ. Chủ tịch điều hành Micro Ensure, ông Richard Leftley, cho biết các thử nghiệm trước cho thấy nếu nông dân mua bảo hiểm, ngân hàng sẽ cho vay thêm 15-40%.

Ngoài hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Ấn Độ, chương trình trên sẽ nhận được hỗ trợ của Quỹ Bill & Melinda Gates. Ông Leftley hi vọng nông dân ở nhiều khu vực trên thế giới là nguồn cầu khổng lồ. Các câu chuyện thành công đã diễn ra ở Malawi, Ethiopia và Philippines.

Theo Tuổi trẻ Online

Comments are closed.