Mỹ: Trì hoãn đợt IPO lớn nhất trong năm

Liberty Mutual – Tập đoàn bảo hiểm Mỹ đã thông báo trì hoãn kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) trị giá 1,22 tỷ USD của công ty con là Liberty Mutual Agency – công ty bảo hiểm tai nạn và tài sản do quá trình hồi phục yếu ớt của nền kinh tế và sự bất ổn của thị trường cổ phiếu.

Đợt IPO dự kiến được tiến hành vào ngày 29/9 này được đánh giá là một trong những đợt IPO lớn nhất trong năm. Các nhà phân tích hi vọng rằng đây sẽ là một đợt chào bán cổ phiếu giúp thổi một “luồng sinh khí mới” vào thị trường IPO đang u ám. Tuy nhiên, theo ông Scott Sweet – đối tác quản lý cấp cao của IPO Boutique, trong số 173 công ty đăng ký IPO trong năm 2010 có khoảng gần 40 trường hợp đã hủy bỏ. Và trong số các công ty đã chào bán cổ phiếu ra công chúng chỉ có 3 trong số những công ty thuộc hàng “đại gia” là các công ty Mỹ. Số còn lại là các công ty của Trung Quốc hay Ấn Độ, bao gồm công ty giành phần trăm cao nhất là MakeMyTrip – một trang du lịch trực tuyến của Ấn Độ.

Liberty Mutual Agency – một trong những công ty bảo hiểm tài sản và tai nạn lớn nhất của Mỹ đã đăng ký với Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) để bán 64,3 triệu cổ phiếu phổ thông loại A. Đợt chào bán cổ phiếu này đã được dự đoán sẽ ở mức giá 18 – 20USD/cổ phiếu. Số tiền kiếm được sẽ dùng để trả nợ cho công ty mẹ là Tập đoàn Liberty Mutual. Khoản nợ đó đã được tích lũy qua 2 đợt thôn tính các chi nhánh bảo hiểm tài sản và tai nạn gần đây, đó là đợt mua lại Ohio Casualty trong năm 2007 và tiếp đó là SafeCo trong năm 2008. Trong khi đó, các công ty bảo hiểm tài sản và tai nạn này đã có những thua lỗ kỷ lục do những thảm họa tự nhiên từ những trận động đất gây thiệt hại nặng nề cho Haiti và Chile vào hồi đầu năm nay.

Ông Sweet cũng cho rằng các nhà đầu tư đã nhận ra rằng Liberty Mutual Agency sẽ “nhận được rất ít từ giao dịch này”. Theo ông, khi Liberty Mutual bị thúc ép hạ giá cổ phiếu chào bán, họ đã ngần ngại và thay vì thế đã quyết định trì hoãn giao dịch. “Sự trì hoãn này sẽ không ảnh hưởng tới công việc kinh doanh hay các hoạt động hàng ngày của chúng tôi. Trong khi chúng tôi vẫn tin rằng giao dịch này là một bước hữu ích trong việc tạo tính linh hoạt về vốn phát sinh cho tập đoàn, chúng tôi cũng có đủ vốn hơn để thực hiện công việc kinh doanh thành công” – ông Edmund Kelly, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của tập đoàn Liberty Mutual cho biết.
Diễn đàn Doanh Nghiệp điện tử

Comments are closed.