Mức thanh toán về bảo hiểm y tế (BHYT)

Kể từ 01/10/2009 Luật BHYT quy định mức chi trả giữa người tham gia BHYT và cơ quan BHXH là đồng chi trả ( 20% và 80%) nếu khám đúng tuyến. Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu (ĐK KCB BĐ) là Bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện Thuận An, nhưng vì Cty chưa có thẻ khám chữa bệnh (KCB) nên vừa qua vì nghĩ không có thẻ nên đi khám đâu cũng được, nên có đến khám Phòng khám đa khoa – nhà bảo sanh An Bình II. Số tiền khám là 330.000 đồng Vậy cho hỏi: Mức BHYT sẽ được Cty thanh toán lại là bao nhiêu (nếu Cty áp dụng theo luật định)? Nếu khám sai nơi KCB BĐ thì mức BHYT sẽ được chi trả như thế nào? Có quy định nào cho biết với số tiền từ bao nhiêu đến bao nhiêu thì được chi trả như thế nào? Nếu chưa có thẻ KCB thì khi đi khám ở những nơi có ký kết với cơ quan BHXH-BHYT, có xin được giấy nghỉ ốm hưởng BHXH không?
Trường hợp của bạn đi khám bệnh không sử dụng thẻ do chưa nhận được thẻ từ Cty mà không rõ nguyên nhân vì vậy chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo Nghị định 62/2009/NĐ-CP ngày 27/7/2009 và Thông tư hướng dẫn kèm Phụ lục 02 quy định mức chi phí bình quân tại các tuyến chuyên môn kỹ thuật áp dụng thanh toán trực tiếp cho người bệnh có thẻ BHYT, khám, chữa bệnh tại cơ sở không ký hợp đồng và không xuất trình thẻ BHYT:
BHXH thanh toán cho người bệnh theo chi phí thực tế nhưng mức tối đa không vượt quá mức quy định tại Điểm 2 Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư 09/TTLT-BYT-BTC ngày 14/8/2009.
(Trích phụ lục 2)

www.bhxhbinhduong.gov.vn

Comments are closed.