Mưa lũ: tổn thất nhiều, bảo hiểm được bao nhiêu?

Tổn thất do mưa lũ đang dần tăng thêm theo cập nhật từ phía các DN bảo hiểm. Mức thiệt hại bảo hiểm không chỉ xảy ra ở Quảng Ninh mà còn ở nhiều tỉnh, thành phía Bắc như Bắc Cạn, Lai Châu, Sơn La.

Sau Bảo hiểm Bảo Việt, Tổng CTCP Bảo hiểm Hà Nội – Sài Gòn (BSH), Bảo hiểm PVI, Tổng CTCP Bảo hiểm Quân đội (MIC); Bảo hiểm Bảo Long, PJICO, Bảo hiểm Bưu điện (PTI) cũng đưa ra con số bồi thường tổn thất do trận mưa lũ lịch sử tại Quảng Ninh và một số tỉnh phía Bắc gây ra.

Chia sẻ với ĐTCK sáng 6/8, Bảo hiểm Bảo Long cho biết, ước số tiền bồi thường bảo hiểm tại Công ty khoảng 2,5 tỷ đồng, trong đó có một vụ tổn thất về tài sản, một vụ về bảo hiểm kỹ thuật và 10 xe ô tô bị ngập nước.

PTI công bố ước tổng giá trị bồi thường tổn thất trong đợt mưa lũ và ngập úng vừa qua tại khu vực miền Bắc tính đến ngày 5/8 là hơn 1 tỷ đồng, với 37 xe ô tô của khách hàng bị thiệt hại, trong đó tại Quảng Ninh bị thiệt hại nặng nhất, tổn thất 34 xe; 3 khách hàng bị tổn thất còn lại ở Hải Phòng.

PJICO cũng cho biết, tính đến ngày 3/8, có 15 vụ tổn thất xe cơ giới và 3 vụ tổn thất tài sản kỹ thuật thuộc trách nhiệm bảo hiểm. Xét về giá trị, PJICO cho biết, hiện chưa xác định được con số thiệt hại cụ thể do mới nhận được con số thiệt hại theo thông báo của khách hàng.

Cập nhật thêm con số tổn thất tính đến chiều 5/8, Bảo hiểm Bảo Việt cho biết, số tiền ước tính thuộc trách nhiệm bảo hiểm gần 4,1 tỷ đồng. Xét về nghiệp vụ, có tổng số 36 vụ khách hàng báo thiệt hại bao gồm cả về tài sản, công trình xây dựng, xe ô tô, tàu thuyền (1 vụ ở Thanh Hóa), con người: (2 người tại Thanh Hóa với loại hình bảo hiểm tai nạn thuyền viên). Xét theo địa bàn, các tỉnh thành có khách hàng tham gia bảo hiểm thông báo thiệt hại gồm Quảng Ninh, Bắc Cạn, Lai Châu, Sơn La, Hà Nội, Cần Thơ, Thanh Hóa.

Sáng 6/8, sau chuyến trao quà cứu trợ cho người dân chịu nhiều thiệt hại tại hai thành phố Hạ Long và Cẩm Phả (Quảng Ninh), cập nhật thêm số liệu tổn thất, BSH cho biết, ước bồi thường bảo hiểm tại Quảng Ninh tăng thêm khoảng 800 triệu đồng so với con số công bố chiều 30/7, các thiệt hại bồi thường máy xúc vẫn chưa xác định được. Tổn thất tại các tỉnh miền Bắc khác hiện chưa có số liệu thống kê chi tiết, nhưng ước khoảng 500 – 600 triệu đồng. Như vậy, tính đến thời điểm này, ước tổng thiệt hại thuộc trách nhiệm bảo hiểm của BSH tại tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh miền Bắc khoảng gần 5 tỷ đồng.

Trước đó, hôm 3/8, nhằm khắc phục thiệt hại về người và tài sản sau đợt mưa lớn kéo dài tại nhiều địa phương Bắc bộ, đặc biệt là tỉnh Quảng Ninh và một số tỉnh miền núi phía Bắc, Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã có công văn gửi các DN bảo hiểm phi nhân thọ yêu cầu chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan và tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm bị thiệt hại, để đánh giá mức độ thiệt hại, xác định phạm vi bồi thường thiệt hại và thực hiện các thủ tục giải quyết bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm kịp thời, đầy đủ cho người tham gia bảo hiểm. Bên cạnh đó, Cục đề nghị các DN bảo hiểm khẩn trương đánh giá mức độ thiệt hại, tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm, báo cáo cơ quan này trong ngày 3/8.

Đến chiều 6/8, ghi nhận của ĐTCK từ Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm, Cục đang tổng hợp các số liệu báo cáo từ DN bảo hiểm để báo cáo Bộ Tài chính. Hiện chưa có con số chính thức.

Theo ước tính, tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra đến ngày 5/8 tại Quảng Ninh vào khoảng 2.700 tỷ đồng, trong đó ngành than bị thiệt hại trên 1.200 tỷ đồng, trên 100 gia đình công nhân mỏ ở các công ty than bị lũ tàn phá nhà cửa. Tuy nhiên, mức thiệt hại thuộc trách nhiệm bảo hiểm tính đến thời điểm này theo cập nhật của các DN bảo hiểm, dẫu có tăng thêm nhưng không nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là do các đối tượng bị thiệt hại đã không mua bảo hiểm. Vì thế, sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, trong đó có DN bảo hiểm dành cho những người bị thiệt hại đang cần thiết hơn bao giờ hết.

Ngày 5/8, hàng chục gia đình công nhân của các công ty than Hòn Gai, Hà Lầm, Cọc 6, Hạ Long, Cao Sơn, Quang Hanh và Mông Dương đã nhận được quà cứu trợ của BSH (mỗi suất gồm 10 kg gạo, 3 triệu đồng tiền mặt và thuốc y tế). Bảo hiểm Bảo Long cũng đã chuyển hơn 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Quảng Ninh chịu lũ… Trong khi đó, nhiều DN bảo hiểm khác đang gấp rút giải quyết bồi thường đến các khách hàng có tổn thất, giúp khách hàng nhanh chóng ổn định sinh hoạt cũng như hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Theo (ĐTCK)

{fcomment}

Comments are closed.