Mua bảo hiểm y tế để… bị hành!

bhyt.jpgNăm nào tôi cũng mua bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh cho con tôi. Hiện cháu đang là học sinh lớp 4 Trường Nguyễn Đình Chiểu (Q.Bình Thạnh, TP.HCM).

Lâu nay tôi và nhiều bạn bè của tôi đều nghĩ mua BHYT để dùng khi các cháu phải vào bệnh viện điều trị, còn bình thường nếu các cháu bị cảm sốt, chúng tôi cũng tự bỏ tiền đi khám bác sĩ chứ không dùng đến thẻ BHYT.

Ngày 5-11 vừa qua, con tôi bị sốt xuất huyết. Khi tôi đưa cháu đến khám tại Bệnh viện Q. Bình Thạnh (nơi đăng ký BHYT của cháu) thì bác sĩ ở đây chẩn đoán cháu bị sốt xuất huyết độ 2. Vì Bệnh viện Q. Bình Thạnh không có khoa nhi nên bác sĩ ở đây khuyên tôi đưa cháu về nhà theo dõi tiếp. Không thể yên tâm để con ở nhà khi cháu bị sốt xuất huyết độ 2 nên tôi đã đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 khám và bác sĩ ở đây yêu cầu cháu phải nhập viện. Tại khoa nhiễm của Bệnh viện Nhi Đồng 2, các điều dưỡng yêu cầu tôi nộp thẻ BHYT của con tôi và phải có giấy chuyển viện từ Bệnh viện Q. Bình Thạnh.

Theo hướng dẫn này, tôi trở về bệnh viện Q. Bình Thạnh xin giấy chuyển viện cho con tôi, nhưng nơi đây trả lời không thể cấp cho con tôi giấy chuyển viện vì tôi tự đưa con đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 mà không thông qua Bệnh viện Q. Bình Thạnh. Nói vậy nhưng sau đó người của Bệnh viện Q. Bình Thạnh yêu cầu tôi phải có giấy xác nhận con tôi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 thì Bệnh viện Q. Bình Thạnh sẽ làm giấy chuyển viện cho con tôi. 

Tôi quay lại Bệnh viện Nhi Đồng 2 xin được giấy xác nhận con tôi đang nằm điều trị ở đây và ngày hôm sau tôi lại đến Bệnh viện Q. Bình Thạnh và xin được giấy chuyển viện cho con tôi lên tuyến trên là Bệnh viện Nhi Đồng 2. Trong giấy chuyển viện, Bệnh viện Q. Bình Thạnh ghi lý do chuyển viện như sau: “Theo giấy xác nhận nằm viện điều trị và theo dõi tiếp”.

Có được giấy chuyển viện của Bệnh viện Q. Bình Thạnh, tôi mang đến nộp ngay cho Bệnh viện Nhi Đồng 2, nhưng các cô y tá ở đây lại nói con tôi không được BHYT thanh toán viện phí với lý do chuyển viện như giấy chuyển viện mà Bệnh viện Q.Bình Thạnh đã ghi!

Như vậy, sau hai ngày vừa lo cho con đang nằm viện vừa phải chạy tới chạy lui lo đủ các loại giấy tờ để chuyển viện cho con theo hướng dẫn của hai bệnh viện nói trên, cuối cùng tôi cũng phải tự bỏ tiền thanh toán tiền thuốc men, viện phí cho con tôi! Công lao đi tới đi lui nhiều lần của tôi để xin được tờ giấy chuyển viện đã trở thành công cốc!

Tôi không hiểu tại sao BHYT lại không thanh toán cho con tôi trong trường hợp nói trên? Ai đã đưa ra những qui định liên quan đến chuyển viện cho bệnh nhân BHYT theo kiểu hành dân như thế? Người dân mua BHYT là để phòng khi ốm đau bệnh tật, chứ đâu phải mua BHYT để rồi bị hành và cuối cùng cũng phải tự móc tiền túi ra chữa bệnh! 

Không sống được bao lâu, cũng bị hành!

Tôi là bệnh nhân diện BHYT đã ghép thận. Tôi đăng ký khám BHYT ở Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. Hiện nay, mỗi lần đi tái khám ở Bệnh viện Chợ Rẫy tôi đều phải đến Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ để xin giấy chuyển viện lên tuyến trên rất mất thời gian, công sức.

Sở dĩ tôi phải mất công xin giấy chuyển viện mỗi lần đi tái khám như vậy là do BHYT qui định kể từ 1- 10 -2007, mỗi lần đi tái khám ở tuyến trên bệnh nhân có bệnh mãn tính phải xin giấy chuyển viện ở địa phương thay vì như trước đây giấy chuyển viện có giá trị đến hết năm dương lịch (chỉ có vài bệnh như bệnh nội tiết, đái tháo đường, cao huyết áp… được hưởng theo qui định cũ).

Người được ghép thận như tôi phải đến bệnh viện định kỳ để kiểm tra. Mới ghép thì tái khám hằng tuần. Sau thưa dần tùy theo tình trạng tốt hay xấu của thận ghép nhưng ít nhất mỗi tháng cũng phải tái khám một lần đối với những người ghép được vài năm…

Rất mong BHYT sửa đổi qui định để những bệnh nhân mãn tính như tôi chỉ cần một lần xin giấy chuyển viện là có thể sử dụng đến hết năm. Những bệnh nhân ghép thận như tôi không sống được bao lâu nữa, xin đừng đặt ra những qui định làm nặng thêm gánh lo bệnh tật mà chúng tôi đang mang.

 

Theo TTO

 

Comments are closed.