Mua bảo hiểm ôtô: Sao cho đáng “đồng tiền bát gạo”

xe_o_to_ngap_nuoc_resize.jpgÔtô là tài sản có giá trị lớn, do đó khi chẳng may gặp phải rủi ro tai nạn thì chi phí sữa chữa cũng “lớn” theo. Bảo hiểm ôtô đương nhiên là giải pháp chủ yếu giúp giảm được gánh nặng tài chính cho chủ sở hữu. Tuy nhiên, trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, việc bỏ ra một khoản phí không nhỏ để mua bảo hiểm không khỏi khiến nhiều người đắn đo suy nghĩ: mua thế nào cho đáng đồng tiền bát gạo đây?

Phí bảo hiểm cao hay thấp không thành vấn đề, quan trọng là chất lượng

Mức phí đương nhiên là một tiêu chí quan trọng để chọn mua bảo hiểm. Nhiều người sử dụng ôtô quan niệm: “cứ lựa bảo hiểm nào phí cao thì mua, có như vậy thì chất lượng mới tốt” hay “giá rẻ đồng nghĩa với chất lượng thấp”. Thật sự những quan niệm như thế này chỉ mang tính cảm tính chứ không có cơ sở để đánh giá xác đáng. Mức phí cao không đảm bảo được chất lượng bồi thường sẽ thỏa đáng, cũng như không đảm bảo được dịch vụ nhanh chóng hay chuyên nghiệp. Còn mức phí thấp hơn có thể do đặc điểm hoạt động của mỗi công ty khác nhau, nhưng chất lượng vẫn có thể tốt.

Lấy bảo hiểm Liberty làm một ví dụ. Hiện tại, Liberty đang tập trung kinh doanh ở phân khúc xe cá nhân dưới 8 chỗ, do đó mức phí của Liberty hiện rất cạnh tranh. Tuy nhiên, do chú trọng vào phân phúc vốn “khó tính” này nên những dịch vụ của Liberty đưa ra phải đảm bảo đáp ứng được những nhu cầu của khách hàng. Nếu đang sử dụng ôtô thuộc dòng xe cá nhân, chắc chắn ai cũng sẽ hiểu được mức độ quan tâm của mình dành cho chiếc xe cưng là như thế nào.

Đối với anh Kiệt – một khách hàng của Liberty – chất lượng của một bảo hiểm có thể được đánh giá ở nhiều khía cạnh khác nhau. Riêng trường hợp một chiếc Innova của anh bị tai nạn gần đây, điều làm anh hài lòng là việc xe của anh được đưa về garage chính hãng sửa chữa, thay thế phụ tùng mới, chứ không phải đem xe đi chắp vá lại như cách mà bên gây ra tai nạn đã đề nghị với anh. Hay như trường hợp của công ty TNHH TM-DV-VT Tân Phú. Sự hài lòng về bảo hiểm được giám đốc công ty đánh giá qua cách giải quyết thủ tục bồi thường chuyên nghiệp, nhanh chóng cho một chiếc Mercedes C230K của công ty này.

Thế nào là một bảo hiểm chất lượng?

“Ngoài giá cả, để đánh giá chất lượng của một công ty bảo hiểm, khách hàng có thể dựa vào tiềm lực tài chính cũng như kinh nghiệm, dịch vụ tiêu chuẩn cao và điều không thể thiếu là thái độ vì khách hàng của công ty đó” – trích lời phát biểu của ông Thomas O’Dore – TGĐ Liberty Việt Nam trong một bài phỏng vấn.

Còn theo nhận định của giám đốc một công ty bảo hiểm tên tuổi khác: “Sản phẩm bảo hiểm phải được xây dựng để hướng đến khách hàng”.

Trước đây, những người sử dụng ôtô có lẽ không nghĩ đến việc sẽ gọi điện thoại đến một công ty bảo hiểm để nhờ giúp đỡ khi gặp sự cố trên đường. Đa phần mọi người tự mình giải quyết là chính, xong việc thì gọi bảo hiểm đến yêu cầu bồi thường. Còn giờ đây, nhiều công ty bảo hiểm đã cung cấp số điện thoại liên lạc cho khách hàng, thậm chí là các đường dây nóng đã được lập nên để sẵn sàng hỗ trợ khách hàng, đặc biệt trong những tình huống khẩn cấp (bảo hiểm AAA, bảo hiểm Liberty). Tuy vậy, nhiều người vẫn tỏ ra hồ nghi về hiệu quả của các đường dây nóng này.

Một khách hàng của Liberty ở Hà Nội mới đây đã gửi email cám ơn nhân viên trực tổng đài của Liberty vì đã giúp đỡ mình vượt qua một tình huống nguy cấp. Khách hàng này hiện đang công tác ở một cơ quan bảo vệ rừng ở Hòa Bình. Sau một chuyến đi rừng, trên đường về thì xe của khách hàng bị tai nạn và mắc kẹt lại trong rừng. Không biết phải nhờ ai giúp đỡ, khách hàng thử gọi điện đến đường dây nóng của Liberty để yêu cầu giúp đỡ (khách hàng đang ở tận sâu trong rừng, còn nhân viên trực tổng đài của Liberty thì đang ở cách đó hơn 1.000km). Mọi chuyện sau đó đã được nhân viên trực tổng đài Liberty giúp khách hàng giải quyết, từ việc hướng dẫn khách nhờ xe kéo tạm thời ra khỏi bìa rừng, đến việc “năn nỉ” xe cứu hộ lên tận bìa rừng kéo xe về Hà Nội để sửa chữa.

Thị trường bảo hiểm đang ngày càng phát triển, do đó việc khách hàng mua bảo hiểm ngày một khó tính hơn cũng là điều dễ hiểu. Để giữ chân khách hàng, các công ty bảo hiểm không chỉ cạnh tranh nhau về phí mà còn liên tục “so găng” với nhau về chất lượng dịch vụ. Giữa lúc tìm ra một đồng tiền khó khăn, bỏ tiền ra một đồng để mua gì đó khách hàng sẽ cân nhắc, đắn đo và suy tính thiệt hơn. Cán cân thị trường sẽ nghiêng về doanh nghiệp nào làm tốt cả về giá cả và chất lượng.

Theo Thanh Nien Online

 

Comments are closed.