Mua bảo hiểm nhân thọ: Chưa bằng tiền mua thuốc lá?

Ngày 29/10, Cty TNHH BH quốc tế Mỹ (AIA Việt Nam) đã khai trương văn phòng đại lý mới tại toà nhà Hòa Bình Towers, 106 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội. Nhân dịp này, Diễn đàn DN đã có cuộc trao đổi với bà Bùi Thị Kim Quy – Giám đốc Điều hành đại lý cao cấp AIA VN.

Bà Quy cho biết: Trong thời gian qua, số lượng khách hàng của AIA VN ở khu vực phía Bắc tăng mạnh và ổn định. Đồng thời, AIA nhận định đây là một thị trường tiềm năng vì người miền Bắc thường có tâm lý lo xa và ưa tiết kiệm. Họ thường tìm hiểu kỹ sản phẩm, cân nhắc các yếu tố liên quan trước khi ra quyết định tham gia BH. Nhưng khi đã tham gia thì họ thường duy trì lâu dài.

– Để nâng cao sức cạnh tranh và mở rộng thị trường, vấn đề nâng cao chất lượng dịch vụ được AIA thực hiện ra sao, thưa bà?

Để nâng cao khả năng cạnh tranh, chúng tôi tâp trung vào việc cải tiến chất lượng phục vụ khách hàng, nâng cao trình độ đại lý, và mở rộng kênh phân phối.


Thị trường BH VN còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác. Hiện nay, tính trung bình mỗi người VN mới mua khoảng gần 8 USD phí BH, tức là thấp hơn nhiều so với số tiền mà họ bỏ ra để mua thuốc lá. (Theo thống kê của Bộ Y tế VN, con số này là 61 USD).


Tại AIA, chúng tôi đặt khách hàng vào trung tâm của mọi hoạt động. Chính vì vậy, để nâng cao chất lượng dịch vụ, chúng tôi triển khai đồng bộ và nhất quán tại các bộ phận liên quan, từ phòng dịch vụ khách hàng đến bộ phận quản lý hợp đồng, thẩm định hồ sơ, xử lý yêu cầu bồi thường… Đồng thời, trong 2 năm qua, chúng tôi cũng đã đầu tư khoảng 2,5 triệu USD nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin để quản lý dữ liệu khách hàng nhanh hơn. Hơn nữa, lực lượng đại lý của AIA cũng thường xuyên tham gia các khóa đào tạo về nghiệp vụ cũng như kỹ năng chăm sóc khách hàng.

– Đó mới chỉ là những cố gắng của DN. để thị trường BH nhân thọ phát triển bền vững, bà có kiến nghị gì tới các cơ quan chức năng để thị trường nói chung và AIA nói riêng ngày một phát triển?

Với mục tiêu phát triển của một thị trường BH nhân thọ, chúng tôi cho rằng Chính phủ cần tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các thành viên, tập trung vào việc duy trì sự ổn định tài chính của các Cty. Đồng thời, Chính phủ cũng nên cho phép các Cty đầu tư ra nước ngoài và cho phép các Cty đưa ra các sản phẩm cải tiến với mức phí linh hoạt…

Về mặt luật pháp, cần đưa ra các quy định để thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành.

– Đánh giá của bà về thị trường BH nhân thọ VN?

Thị trường BH VN còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác. Hiện nay, tính trung bình mỗi người VN mới mua khoảng gần 8 USD phí BH, tức là thấp hơn nhiều so với số tiền mà họ bỏ ra để mua thuốc lá. Với những đặc điểm của VN, tôi tin tưởng rằng thị trường BH nhân thọ sẽ tiếp tục phát triển.

Mặt khác, tôi cho rằng, để thành công DN?cần nắm bắt được tâm lý khách hàng, hiểu rõ nhu cầu của họ và cung ứng các sản phẩm đáp ứng những nhu cầu đó. Có như vậy, thị trường BH nhân thọ VN mới phát triển đúng với tiềm năng của nó.

– Xin cảm ơn bà!

Hoàng Hà thực hiện

Theo diễn đàn doanh nghiệp

Comments are closed.