Mua bảo hiểm cho… bò

bao_hiem_cho_bo_resize.jpgLần đầu tiên một hợp tác xã (HTX) dịch vụ sản xuất ở Quảng Nam đứng ra tổ chức mua bảo hiểm cho đàn bò gần 3.000 con trên địa bàn xã. Người chăn nuôi yên tâm đầu tư sản xuất vì từ nay đàn bò đã có người lo giúp khâu phòng, chữa bệnh, còn Nhà nước đảm bảo được nguồn thực phẩm (thịt bò) tươi sống cung ứng cho thị trường tiêu dùng vốn hay biến động… Một cách làm hay đang được chính các hộ chăn nuôi hưởng ứng.

Nằm dọc sông Thu Bồn, xã Điện Quang (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) lâu nay vốn nổi tiếng với nghề phát triển chăn nuôi gia súc. Tuy nhiên, vừa qua đã có không ít hộ chăn nuôi lao đao khi xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc.

Trước thực tế đó, xã Điện Quang đã đề xuất giải pháp bảo hiểm chăn nuôi bằng hình thức mua bảo hiểm cho đàn bò trong xã. “Đây là hình thức bảo hiểm được đóng góp bởi số đông người chăn nuôi nhằm thanh toán chi phí tiêm phòng, điều trị chữa bệnh khi đàn gia súc bị bệnh, đồng thời chia sẻ một phần rủi ro khi người nông dân gặp phải” – chủ nhiệm HTX Điện Quang Nguyễn Đức Thành phân tích.

Theo ông Thành, mục tiêu lớn nhất của việc mua bảo hiểm này là phát hiện và chữa trị kịp thời những bệnh truyền nhiễm có thể làm lây lan cho người và gia súc, giúp Nhà nước quản lý chặt chẽ nguồn thực phẩm tươi sống nhằm cung ứng cho thị trường. Với mức bảo hiểm được bán từ 120.000 – 150.000 đồng/con/năm, người chăn nuôi sẽ có các quyền lợi như: đàn bò được nhân viên thú y của HTX chăm sóc, theo dõi diễn biến sức khỏe và bệnh tật. Trong trường hợp bò vẫn chết vì dịch bệnh sẽ được HTX chi trả hỗ trợ với mức 80% giá trị tại thời điểm chết.

“Nếu đại dịch xảy ra trên tổng đàn bò và trên diện rộng, HTX cũng sẽ có trách nhiệm trình báo với cơ quan cấp trên để xin các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho nông dân, bởi trong trường hợp này vượt ngoài khả năng bảo hiểm của HTX” – ông Thành xác nhận.

Trong tình hình dịch bệnh vẫn đang hoành hành tại nhiều nơi khiến việc chăn nuôi của nhà nông luôn trong tình cảnh bấp bênh, cách làm của HTX Điện Quang đã được nhiều hộ nông dân đồng tình, ủng hộ. Hi vọng sau con bò sẽ tiếp tục có thêm những vật nuôi, cây trồng khác được bảo hiểm để nhà nông yên tâm hơn trong sản xuất.

Theo Báo Điện Tử Kinh Tế Nông Thôn

 

Comments are closed.