Mua bảo hiểm sao cho hiệu quả và phù hợp

(NDHMoney) Mua bảo hiểm để phòng vệ các thảm họa cho gia đình, và điều đầu tiên bạn cần lưu ý là sử dụng bảo hiểm sao cho tiết kiệm nhất.

Tất cả các loại bảo hiểm đều hoạt động dưới cùng 1 nguyên lý: bạn trả phí (một lượng tiền nhất định) cho công ty bảo hiểm, thông thường định kì hàng tháng hoặc hàng năm. Chiều ngược lại, các công ty bảo hiểm sẽ đảm bảo chính sách bảo hiểm cho bạn theo dạng hợp đồng. Theo đó, công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn một số tiền khi có thiệt hại xảy ra đối với đối tượng bảo hiểm.

Bảo hiểm được dùng để bạn khắc phục những “thảm họa” diễn ra trong cuộc sống, những điều mà bạn không mong muốn nó xảy ra và gây khó khăn về mặt tài chính cho mình.
Vấn đề là số tiền dành cho bảo hiểm của bạn cũng nên ở mức vừa phải. Nếu bạn mua quá nhiều bảo hiểm, bạn đang lãng phí “mồ hôi công sức” của mình. Ví dụ, nếu bạn là một thanh niên chưa lập gia đình, có một vài khoản nợ tín dụng thì bảo hiểm nhân thọ không thực sự là lựa chọn thích hợp để bạn chi tiền.

Ngược lại, nếu bạn là chủ một doanh nghiệp nhỏ, độ tuổi trung niên và là cha của 2 con thì bảo hiểm nhân thọ có thể là một cách tuyệt vời để đề phòng cho khả năng bạn sẽ qua đời đột ngột. Hoặc, nếu bạn là một triệu phú, thích lái xe với tốc độ cao thì có thể cân nhắc nâng giới hạn về phạm vi bảo hiểm trách nhiệm với chiếc xe, nhờ đó bạn có thể nhận được nhiều tiền hơn nếu chẳng may bạn đâm vào sau một chiếc xe buýt…

Làm thế nào để tránh lãng phí khi mua bảo hiểm?

Điều trước tiên bạn cần làm là tự bảo vệ mình nhiều nhất có thể. Để dành tiền của mình để trang trải những biến cố vừa phải xảy ra trong đời thường. Cố gắng nâng mức khấu trừ (mức miễn thường) trong các chính sách bảo hiểm về ô tô hay nhà cửa. Với việc nâng mức khấu trừ, bạn sẽ có thể giảm được số tiền phí bảo hiểm hàng kỳ và từ sự chênh lệch phí này, bạn nên dành dụm ra một số tiền để gửi vào một tài khoản ngân hàng nhằm trang trải những tổn thất vừa và nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng cần theo dõi cẩn thận những nội dung hợp đồng:

– Đọc cẩn than nội dung trong hợp đồng. Cũng như các hợp đồng pháp lý khác, việc đọc để hiểu những điều gì đã được quy định và những gì chưa quy định là rất quan trọng. Bạn nên đặc biệt chú ý đến những sự thay đổi của điều khoản so với những gì bạn biết. Nếu có thắc mắc thì bạn nên liên hệ với các tư vấn viên để nhận được giải thích rõ ràng nhất. Hãy đặt cho mình một thói quen thường xuyên kiểm tra những thỏa thuận của mình với công ty bảo hiểm để chắc rằng bạn luôn làm đúng và sẽ nhận đủ quyền lợi của mình.

– Đừng mở rộng hợp đồng. Hãy hiểu rõ những thỏa thuận mang lại lợi ích gì cho bạn. Chẳng hạn nếu bỗng dưng trở thành “thành viên VIP” của một hãng bảo hiểm, bạn cũng không cần phải mua thêm một hợp đồng bảo hiểm ô tô để “đáp lễ”. Cũng giống như nếu bạn được nâng hạn mức tín dụng lên gấp đôi thì không có nghĩa bạn sẽ mở rộng thêm những khoản chi tiêu bằng thẻ tín dụng của mình lên tương ứng. Tôi luôn cố gắng để duy trì các chế độ bảo hiểm hàng năm để nhắc nhở bản thân về các giới hạn bảo hiểm của mình và cũng khuyên bạn nên như vậy.

– Thống nhất. Bạn nên mua tất cả loại hợp đồng bảo hiểm mà mình muốn ở cùng một nhà cung cấp. Các công ty bảo hiểm thường sẽ cung cấp cho bạn một mức chiết khấu nếu bạn tham gia nhiều hợp đồng với công ty họ. Thêm nữa, điều này cũng giúp bạn tránh khỏi những rắc rồi vì phải làm việc với nhiều đông ty.

– Ít khiếu nại. Không tỏ ra “bủn xỉn” với các công ty bảo hiểm. Nếu bạn luôn luôn đòi hỏi quyền lợi từ những tổn thất hết sức nhỏ thì nhiều khả năng mức phí bảo hiểm của bạn sẽ được tăng lên một cách nào đó. Hãy nhớ rằng, hợp đồng bảo hiểm có ý nghĩa trang trải cho những tổn thất lớn chứ không phải dành cho mọi tổn thất. Đừng đỏi quyền lợi ở công ty bảo hiểm mỗi khi bạn va chạm nhẹ với một vài chiếc xe đẩy mua sắm ở các siêu thị…

Kinh nghiệm: để tăng khả năng giải quyết thỏa đáng khi bạn nộp khiếu nại, hãy đảm bảo tài liệu chứng minh tổn thất của bạn đã hoàn chỉnh, và chuẩn bị thương lượng cho trường hợp công ty bảo hiểm đưa ra những phương án giải quyết không hợp lý (mức đề nghị đầu tiên chẳng mấy khi làm bạn hài lòng). Hãy kiên trì.

Mua bảo hiểm cũng giống như những việc mua sắm khác, bạn cần chú ý 2 bí quyết quan trọng nhất: dạo quanh để khảo giá và chỉ mua những gì mình cần.

Dạo quanh: Để tìm được chế độ bảo hiểm tốt nhất, tốt hơn hết là bạn tự mình khảo sát với từng công ty bảo hiểm mà bạn cân nhắc. Tham khảo thông tin trên các website cũng là một lựa chọn tốt nhưng với tình hình thực tế ở Việt Nam, kênh khảo sát hiệu quả nhất vẫn là từ các  tư vấn viên và người thân.

Chỉ mua những gì cần thiết: Các đại lý bảo hiểm sẽ rất vui khi bán được cho bạn thật nhiều hợp đồng bảo hiểm. Điều bạn cần làm là tỉnh táo trước nhiều đãi ngộ hấp dẫn và tập trung nghiên cứu những thức thiết thực với mình. Định rõ bạn cần mua bao nhiêu bảo hiểm và chỉ tham khảo tư vấn ở những hình thức đó.

Ngoài ra bạn cần đặc biệt chú ý tới một chuối hành động tương tác mà tôi đã đề cập ở trên: tự chăm sóc cẩn thận cho tài sản bảo hiểm và nâng mức khấu trừ (mức miễn thường). Đó sẽ là cách hữu hiệu nhất để sử dụng số tiền bảo hiểm của bạn.

NDHMoney

Comments are closed.