Mua bảo hiểm nhưng không được bồi thường

Ôtô 82K-4736 tại hiện trường vụ tai nạn - Ảnh: T.T.N.TT – Doanh nghiệp thương mại vận tải và dịch vụ Trung Hiếu do bà Đặng Thị Ái Hoa làm giám đốc đã hợp đồng bảo hiểm xe cơ giới với Công ty cổ phần bảo hiểm Quân đội (MIC) chi nhánh Gia Lai (224B Phan Đình Phùng, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Theo đó, hai ôtô biển số 82K-4719 và 82K-4736 được bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba và hành khách, hàng hóa vận chuyển trên xe, bảo hiểm tai nạn lái xe, phụ xe và người ngồi trên xe và bảo hiểm vật chất…, thời gian từ ngày 25-6-2009 đến 25-6-2010, phí bảo hiểm 35.252.000 đồng.

Lúc 0g30 ngày 18-3-2010, ôtô biển số 82K-4736 do T.V.N. (34 tuổi) cầm lái, trên xe có phụ xe Trần Văn Quý và anh D.V.G. (34 tuổi). Đến đoạn đường đèo Lò Xo, xã Đăk Man, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, do không làm chủ được tốc độ, xử lý thắng và số không hiệu quả nên xe 82K-4736 tông vào một xe tải đang lưu thông phía trước, rồi tông tiếp vào lan can bên đường và đổ nghiêng sang bên taluy, trên xe chở 10,257m3 gỗ và số gỗ này đã đè vỡ thùng xe, cabin xe.

Hậu quả, hai anh N. và G. chết, phụ xe Trần Văn Quý bị thương nặng (theo bản báo cáo số 02 kết thúc điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum ngày 13-5-2010 do thượng tá Đặng Xuân Hùng ký).

Không thể tránh né việc bồi thường

Trong tai nạn nói trên, đã có bản kết thúc điều tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định nguyên nhân tai nạn và cũng ghi nhận khá chi tiết về khối lượng gỗ mà xe tải đã chở. Cho đến nay, kết luận điều tra là văn bản có giá trị pháp lý cao nhất làm căn cứ để giải quyết các trách nhiệm dân sự có liên quan trong vụ tai nạn này, trong đó có trách nhiệm của đơn vị bảo hiểm.

Đơn vị bảo hiểm đơn phương có kết luận xe chở quá tải nhằm tránh việc bồi thường là không đúng. Nếu cho rằng kết luận điều tra có sai sót về tải trọng của xe gây tai nạn thì đơn vị bảo hiểm phải khiếu nại kết luận này. Tuy nhiên, khi chưa có sửa đổi kết luận điều tra thì buộc tất cả các bên liên quan phải căn cứ vào kết luận này để xem xét bồi thường thiệt hại.

Luật sư Huỳnh Văn Nông (Đoàn luật sư TP.HCM)

Tuy nhiên, khi yêu cầu MIC bồi thường, bà Ái Hoa nhận được văn bản số 74 do ông Trần Hữu Trung – giám đốc MIC chi nhánh Gia Lai – ký ngày 13-7-2010, cho rằng: “Các chứng cứ do điều tra viên bảo hiểm MIC thu thập được: số hàng vận chuyển trên xe là 30,82m3, tương đương hơn 30 tấn, trong khi xe có trọng tải là 15 tấn… trường hợp của quý khách thuộc phạm vi loại trừ bảo hiểm, MIC không chịu bồi thường thiệt hại”.

Tại bản hợp đồng vận chuyển số 21 ngày 18-3-2010 giữa bà Đặng Thị Ái Hoa và Công ty TNHH Bình Minh, xe 82K-4736 chở 10,257m3 gỗ xẻ từ Kon Tum đến ga tàu Đà Nẵng. Khối lượng này khớp với con số trong bản kết thúc điều tra của Công an tỉnh Kon Tum. Nhưng không hiểu MIC căn cứ vào đâu lại đưa ra khối lượng gỗ cao gấp ba lần. Bà Hoa cho biết bà đã nhiều lần đến gặp đại diện MIC để được giải quyết, song đều không có kết quả.

Theo hợp đồng bảo hiểm, MiC cam kết: “Thời hạn thanh toán bồi thường của MIC là 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ bồi thường đầy đủ và hợp lệ và không kéo dài quá 30 ngày”. Nhưng đến nay thời gian đã kéo dài hơn năm tháng, sự việc vẫn chưa được giải quyết, khiến doanh nghiệp Trung Hiếu như ngồi trên đống lửa.

Ngày 24-7, trao đổi qua điện thoại với người viết, ông Trần Hữu Trung vẫn nói sở dĩ MIC không bồi thường cho doanh nghiệp Trung Hiếu là do xe doanh nghiệp chở quá tải. Khi người viết đề nghị ông Trung cung cấp chứng cứ việc xe 82K-4736 chở quá tải, ông cho biết “đang bận đi công tác” nên không thể đáp ứng. Chiều 9-8-2010, người viết tiếp tục liên lạc với ông Trung hỏi vấn đề trên, ông cũng trả lời: “Tôi đang đi công tác, chưa gặp được! Có gì tôi trả lời sau!”.

Bà Hoa cho biết ngay sau khi nhận văn bản trả lời của Mic, bà đã có văn bản phản ứng. Ngày 14-7-2010, ông Trần Hữu Trung nhắn tin qua điện thoại cho bà Hoa: “Mong chị thông cảm và bình tĩnh… Vụ tai nạn này vượt thẩm quyền bồi thường của chi nhánh. Bản thân tôi được lãnh đạo công ty ủy quyền trả lời. Tuần tới cán bộ công ty sẽ vào làm việc trao đổi trực tiếp với chị”. Đến nay đã gần một tháng nhưng vẫn không có cán bộ nào đến làm việc và giải quyết sự việc với bà Hoa.

TRẦN THẢO NHI
tuoitre.vn

Comments are closed.