‘Đỏ mắt’ chờ bảo hiểm chăn nuôi

bh_chan_nuoi_resize.jpgChỉ tay vào đàn bò sữa, anh Nguyễn Văn Tuyến, thôn Dĩ Phố, xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, nói: “Đàn bò này trị giá cả trăm triệu đồng. Vì thế, gia đình tôi rất muốn được mua bảo hiểm cho chúng. Nhưng gần bảy năm qua vẫn chưa biết mua ở đâu”.

 
Anh Tuyến cho biết thêm: “Tôi kiến nghị lên xã, huyện, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhưng chưa thấy doanh nghiệp bảo hiểm nào về tìm hiểu”.

Gia đình anh Tuyến có hai ha đất ngoài bãi sông Hồng, nằm trong khu chăn nuôi bò tập trung của xã Mộc Bắc. Hiện anh nuôi 6 con bò sữa, 2 con bê đực. Sản lượng sữa bình quân của đàn bò đạt trên 10 kg mỗi ngày. Với mỗi kỳ sữa kéo dài khoảng 10 tháng, gia đình anh Tuyến thu được khoảng 1.800 – 2.400 kg sữa.

Anh Tuyến cho biết, năm 2002, giá một con bò sữa khi nhập về đã là 23 triệu đồng, còn giá hiện nay phải trên 40 triệu đồng. Tuy nhiên, theo anh Tuyến, đó mới chỉ là số tiền đầu tư mua con giống, còn nuôi để chúng cho sữa cũng không hề đơn giản và khá tốn kém.

Anh Tuyến kể, “Nuôi bò sữa cũng rủi ro lắm. Lúc đầu nhập về hai con, nuôi một thời gian thì chết một con, con còn lại nuôi rất vất vả. Nên khi có sự gợi ý của Trung tâm bò sữa tỉnh về mua bảo hiểm cho đàn bò, mấy hộ gia đình nuôi bò sữa trong xã rất phấn khởi. Nhưng cuối cùng cũng không thực hiện được”.

Hiện toàn tỉnh Hà Nam có 186 con bò sữa, trong đó 111 con đang cho sữa, với sản lượng bình quân đạt 57 tấn một tháng. Diễn biến khí hậu, thời tiết và sự ô nhiễm môi trường có dấu hiệu trở nên trầm trọng khiến dịch bệnh trên đàn bò có cơ hội bùng phát và lây lan. Đây là điều kiện và cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ và người chăn nuôi hợp tác cùng tìm hiểu, nghiên cứu để có chiến lược đầu tư hiệu quả.

Nông dân chăn nuôi lợn nái cũng bắt đầu được sốt ruột vì chưa mua được bảo hiểm. Giám đốc Công ty TNHH Minh Thanh, Duy Tiên, Hà Nam,Tống Văn Minh, cho biết, trang trại của công ty đang nuôi 120 con lợn nái ngoại sinh sản và gần 1.000 con lợn thịt ngoại siêu nạc. Chi phí đầu tư để nuôi một con lợn nái ngoại hết 15 triệu đồng, gồm: chuồng, lồng, sàn,…đó là chưa kể tiền thức ăn hàng ngày cho chúng.

Mặc dù tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi nhưng nông dân vẫn khó tránh hết được rủi ro của dịch bệnh. “Để đảm bảo cho chăn nuôi ổn định và phát triển bền vững, chúng tôi rất muốn được tham gia bảo hiểm. Đây chính là sự chia sẻ rủi ro trong kinh doanh mà các nước trên thế giới đã làm”, ông Minh khẳng định.

Được biết, vốn đầu tư cho trang trại của Công ty TNHH Minh Thanh lên đến 4 tỷ đồng. Do nhu cầu muốn mở rộng sản xuất lên quy mô 500 – 700 lợn nái ngoại sinh sản và 2.500 – 3.000 lợn thịt ngoại siêu nạc, ông Minh đã xin được đấu thầu dài hạn 60 mẫu đầm ở ngoài bãi sông Hồng thuộc thôn Hoàn Dương, xã Mộc Bắc, Duy Tiên nhưng chưa được chấp thuận. Cũng theo ông Minh, nếu không được nhận thầu diện tích đầm nói trên và chưa được tham gia bảo hiểm cho con lợn nái ngoại sinh sản và lợn thịt ngoại siêu nạc thì hoạt động kinh doanh của công ty sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Rất nhiều hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy cầm khác ở các huyện: Lý Nhân, Bình Lục, Kim Bảng, Thanh Liêm, Duy Tiên và Thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đang “mỏi mắt” chờ dịch vụ bảo hiểm cho chăn nuôi.

Ông Đoàn Xuân Sinh, Chủ tịch UBND xã Mộc Bắc, khẳng định, rất ủng hộ việc nông dân tham gia bảo hiểm cho vật nuôi của mình. Vì như thế sẽ giúp người chăn nuôi yên tâm hơn và có điều kiện để mở rộng, tăng thu nhập.

Theo ông Đặng Tiến Bình, cán bộ phòng Nghiệp vụ, Công ty Bảo Việt Hà Nam, thuộc Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt, Tập đoàn Tài chính Bảo hiểm Bảo Việt, các nước phát triển trên thế giới đã thực hiện bảo hiểm nông sản nói chung và chăn nuôi nói riêng từ lâu. Nhưng dịch vụ này ở nước ta vẫn còn xa lạ và mới triển khai bảo hiểm nông sản ở một vài tỉnh khu vực phía Nam.
 
Nguyên nhân là do tập quán và điều kiện chăn nuôi (chuồng trại, kỹ thuật, con giống…) chưa đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định nên các doanh nghiệp bảo hiểm chưa quyết định triển khai. Hơn nữa, số người có nguyện vọng tham gia bảo hiểm chăn nuôi cũng chưa nhiều. “Nguyên tắc kinh doanh của chúng tôi là phải đảm bảo số đông”, ông Bình nhấn mạnh.

Ông Bình cũng nhận định, với những rào cản này, chắc chắn việc triển khai dịch vụ bảo hiểm chăn nuôi nhằm hỗ trợ nông dân sẽ còn vắng bóng một thời gian nữa.

Ngọc Hưởng

Theo Báo Đất Việt

Comments are closed.